Thuê xe ô tô tự lái để... bán trả nợ

(Baonghean.vn) - Để có tiền trả nợ, Tôn Nữ Phương Anh thuê 2 chiếc xe ô tô tự lái về rồi đem đi cầm cố, bán lại.

Ngày 6/4, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Tôn Nữ Phương Anh (SN 1983), trú phường Hồng Sơn (TP. Vinh) về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Do nợ nần, lại không có công việc ổn định nên Phương Anh đã nảy sinh ý định thuê 2 xe ô tô tự lái rồi đem đi cầm cố, bán lại lấy tiền tiêu xài.

Bị cáo Tôn Nữ Phương Anh. Ảnh: Trần Vũ

Cụ thể, tháng 3/2020, Phương Anh đến một công ty dịch vụ cho thuê xe tự lái ký hợp đồng thuê 2 chiếc xe ô tô nhãn hiệu Mazda3 và ô tô nhãn hiệu Nissan Navara.

Khoảng 1 tháng sau, Phương Anh đưa 1 xe ô tô đến gặp anh Trần Quốc L. đặt vấn đề vay 170 triệu đồng để giải quyết việc làm ăn. Phương Anh nói đây là xe của anh trai và đưa giấy tờ xe cho anh L. xem, cam kết 15 ngày sẽ trả lại tiền vay. Anh L. đồng ý. Tuy nhiên, hết lịch hẹn Phương Anh vẫn không trả nợ như cam kết.

Đến tháng 5/2020, Phương Anh tiếp tục đưa xe ô tô nhãn hiệu Mazda3 đến nhà anh L. và nói cần 200 triệu đồng để làm ăn, muốn bán xe này. Để anh L. tin, Phương Anh đưa ra giấy ủy quyền cho, bán, tặng, thế chấp chiếc xe ô tô giữa chủ xe anh Hồ Viết Hùng với Tôn Nữ Phương Anh có xác nhận của UBND thị trấn Hưng Nguyên (Hưng Nguyên). Thực ra, đây là giấy ủy quyền giả. Trước đó, Phương Anh nhặt được giấy ủy quyền không có nội dung nên tự mình ghi nội dung ủy quyền và các thông tin theo mẫu.

Sau khi xem các giấy tờ, anh L. đồng ý mua xe. Khoảng 7 ngày sau, người đàn ông này nắm được thông tin “Phương Anh bể nợ đang chạy trốn” nên nhờ bạn đăng thông tin bán “tháo” chiếc xe ô tô trên. Sau đó, một người đàn ông ở huyện Diễn Châu đã mua lại với giá gần 500 triệu đồng.

Không lâu sau, chủ mới phát hiện chiếc xe có “vấn đề” về nguồn gốc nên đã liên hệ, gặp chủ nhân thật sự của chiếc xe. Sau cuộc gặp, chiếc xe đã trở về với chủ nhân thật sự là công ty cho thuê ô tô tự lái.

Sự việc bị vỡ lỡ, Phương Anh gặp anh L., thừa nhận do túng thiếu nên mới lừa dối và hứa sẽ trả lại tiền. Nhưng sau thời gian dài chờ đợi mà không được, anh L. đã viết đơn tố cáo Tôn Nữ Phương Anh lên cơ quan công an. Kết luận định giá tài sản 2 chiếc xe mà Anh thuê rồi đem đi cầm cố, bán có giá hơn 1 tỷ đồng.

Hầu tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo khai do nợ nần, túng thiếu nên đã làm liều.

HĐXX tuyên phạt Tôn Nữ Phương Anh 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 6 tháng tù về tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.