Thuốc bổ từ xoài

Ăn xoài đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe vì có hàm lượng vitamin và chất chống ô xy hóa cao.

Có lợi cho người béo phì

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học bang Oklahoma (Mỹ) được công bố trên chuyên san Nutrition & Metabolic Insights cho thấy người lớn mắc bệnh béo phì thường ăn xoài hạ được lượng đường trong máu.

“Phát hiện mới cho thấy xoài chứa hợp chất chống ô xy hóa được gọi là mangiferin góp phần giảm lượng đường glucose trong máu. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong xoài có tác dụng giảm việc hấp thu glucose trong dòng máu”, trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Edralin Lucas thuộc đại học trên cho biết. Theo chuyên gia Lucas, ăn khoảng 100 gr xoài tươi giúp giảm đường ở những người béo phì.


Ổn định huyết áp

Ăn nửa quả xoài mỗi ngày giúp cân bằng huyết áp trong cơ thể. Đó là nhờ các hợp chất kali và ma giê có nhiều trong xoài. Loại quả này cũng chứa nhiều vitamin như riboflavin, vitamin B6, A, C, K và a xít folic hỗ trợ nhịp tim và vận chuyển dưỡng chất cũng như khí ô xy đến khắp cơ thể.

Ngừa thoái hóa điểm vàng

Chất chống ô xy hóa zeaxanthin và lutein có trong xoài giúp bảo vệ mắt, nhất là có công dụng chống các tổn hại từ tia cực tím và bệnh tật liên quan tới tuổi già. Nghiên cứu kéo dài 6 năm tại Viện Mắt quốc gia ở bang Maryland (Mỹ) cho thấy zeaxanthin và lutein giúp giảm nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa.

Chống thiếu máu

Ở phụ nữ, chứng thiếu máu khá phổ biến nên ăn xoài giúp bổ sung chất sắt và tăng lượng hồng cầu. Ngoài ra, hàm lượng cao vitamin C trong xoài giúp cân bằng lượng chất sắt trong cơ thể.

Củng cố xương

 Vitamin K giúp tạo xương vững chắc và tăng khả năng hấp thu can xi. Nếu thiếu vitamin K, chúng ta dễ bị gãy xương. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách ăn xoài mỗi ngày.

Giúp não sắc bén

 Xoài chứa nhiều vitamin B6, chất cần thiết cải thiện sức khỏe não bộ. Loại vitamin này thúc đẩy kết nối giữa các neuron thần kinh, giúp ngủ ngon. Vitamin B6 cũng tăng cường trí nhớ, tăng khả năng tập trung và thúc đẩy máu lên não.

Theo TNO

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.