Thuốc xịt côn trùng làm tăng nguy cơ ung thư ở trẻ nhỏ

Một phân tích mới cho thấy trẻ em tiếp xúc nhiều với thuốc xịt côn trùng trong nhà sẽ dễ mắc bệnh máu trắng và u lympho.
 
Ảnh: Asiaone.
Nghiên cứu được tiến hành dựa trên dữ liệu ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Australia, cho thấy cần hạn chế tối đa sử dụng thuốc xịt côn trùng ở gia đình và trường học. "Nếu bạn xịt thuốc ở những nơi trẻ thường xuyên lui tới, nguy cơ bệnh tật là rất đáng lo ngại", Chensheng Lu, giáo sư thuộc nhóm tác giả đến từ Đại học Havard (Mỹ) cho biết. Kết quả nghiên cứu chỉ ra trẻ tiếp xúc nhiều với các chất hóa học này có tỷ lệ mắc bệnh máu trắng cao hơn 47% và u lympho cao hơn 43%.
 
Các nhà khoa học giải thích, trẻ em có thói quen đưa tay lên miệng vô tình khiến cho thuốc bám trên bề mặt da vào cơ thể. Không giống như người lớn, cơ thể của trẻ nhỏ chưa đủ sức để bài tiết mọi chất độc dẫn đến các vấn đề về đường hô hấp, dạ dày, hệ thần kinh và nội tiết tố. Trước đó đã có một bé trai 7 tuổi người Italy tử vong vì bố mẹ phun quá nhiều thuốc trong nhà. Trao đổi với Reuters, giáo sư Lu nói: "Trường hợp này chính là lời cảnh báo về tác hại của thuốc xịt côn trùng".
 
Vị giáo sư kết luận, những hóa chất được tạo ra để giết côn trùng không thể nào không gây hại cho sức khỏe con người. Ông khuyến cáo phụ huynh phải hết sức cẩn thận và tuyệt đối không phun thuốc trong nhà ở để bảo vệ sức khỏe con em.
 
Theo VnExpress