Thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba sẽ diễn ra từ ngày 18-20/9

(Baonghean.vn) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tới Triều Tiên từ ngày 18 đến 20/9 tới để dự hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Đây là nội dung được đặc phái viên của ông Moon tiết lộ hôm 6/9, 1 ngày sau chuyến thăm Bình Nhưỡng.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại giới tuyến quân sự phân chia 2 miền ở làng đình chiến Panmunjom hôm 27/4. Ảnh: AFP
“Trước hết, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức một hội nghị thượng đỉnh Hàn-Triều tại Bình Nhưỡng từ ngày 18-20/9, và sẽ tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao vào đầu tuần tới để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh”, đặc phái viên Chung Eui-yong phát biểu về chuyến công tác 1 ngày tới thủ đô Triều Tiên.

Ông Chung, người đứng đầu Văn phòng An ninh Quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc, đã dẫn phái đoàn 5 thành viên tới Bình Nhưỡng, bao gồm cả Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia của nước này Suh Hoon.

Hội nghị tới sẽ là thượng đỉnh Moon-Kim thứ ba được tổ chức trong năm nay. Trước đó, 2 nhà lãnh đạo đã gặp gỡ lần đầu tiên tại làng biên giới Panmunjom (Bàn Môn Điếm) vào ngày 27/4, sau đó gặp lần hai cũng tại đây ngày 26/5.

Ông chung cho biết, hội nghị thượng đỉnh sắp tới sẽ đánh giá việc thực thi thỏa thuận hội nghị thượng đỉnh liên Triều mà các nhà lãnh đạo đạt được trong lần gặp đầu tiên tại Panmunjom.

“Các nước đã nhất trí sẽ đánh giá việc thực thi Tuyên bố Panmunjom và thảo luận đường hướng thực thi tuyên bố này trong tương lai, cũng như bàn thảo các cách thực tế nhằm thiết lập hòa bình lâu dài và bảo đảm thịnh vượng chung trên Bán đảo Triều Tiên, đặc biệt là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên”, ông nói trong buổi họp báo được phát trên sóng truyền hình quốc gia.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tái khẳng định cam kết của mình với vấn đề phi hạt nhân hóa, và cũng hứa sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ để hướng đến mục tiêu này.

“Ông Kim Jong-un đã tái khẳng định cam kết vững chắc của mình với phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, và bày tỏ sự sẵn lòng hợp tác chặt chẽ với không chỉ Hàn Quốc mà còn cả Mỹ để đạt mục tiêu đó”, cố vấn an ninh cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Chuyến thăm hôm 5/9 của phái đoàn Hàn Quốc phần lớn là nhằm dàn xếp ngày tổ chức hội nghị thượng đỉnh Moon-Kim lần thứ ba, nhưng cũng được kỳ vọng tập trung vào việc dỡ bỏ chướng ngại trong các đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên.

Các đàm phán này dường như bị đình trệ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy chuyến thăm Triều Tiên đã được lên kế hoạch của nhà ngoại giao cấp cao của mình - Ngoại trưởng Mike Pompeo, viện lý do là sự thiếu tiến triển trong tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Trước đó, Triều Tiên xác nhận nhà lãnh đạo Kim Jong-un của họ đã nhắc lại cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn trong lúc gặp gỡ giới chức Hàn Quốc.

“Lưu ý rằng đó là lập trường cố định của chúng tôi cũng như ý chí nhằm hoàn toàn gỡ bỏ mối đe dọa xung đột vũ trang và nỗi sợ chiến tranh khỏi Bán đảo Triều Tiên và biến nơi đây thành cái nôi của hòa bình, không còn vũ khí hạt nhân và không còn đe dọa hạt nhân, ông tuyên bố Triều Tiên và Hàn Quốc nên tăng cường những nỗ lực nhằm thực hiện việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên”, Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA đưa tin.

Tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới, lãnh đạo của Hàn Quốc và Triều Tiên cũng sẽ bàn thảo các cách nhằm giảm hơn nữa căng thẳng quân sự giữa 2 nước.

“Các nước đã nhất trí sẽ thảo luận các cách cụ thể để xây dựng lòng tin lẫn nhau và ngăn chặn các cuộc xung đột vũ trang, đồng thời tiếp tục các cuộc đàm phán đang diễn ra về việc giảm thiểu căng thẳng quân sự tại hội nghị thượng đỉnh Hàn-Triều”, ông Chung cho biết.

Ông nói thêm, để đạt được điều này, các nước đã thống nhất sẽ mở văn phòng liên lạc chung ở làng biên giới Kaesong của Triều Tiên trước hội nghị thượng đỉnh Moon-Kim lần thứ ba.

Theo Korea Herald, Yonhap