Thượng đỉnh Nga - Mỹ phụ thuộc vào hành động của ai?

Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga - Mỹ đã được đề xuất diễn ra ở một nước châu Âu, song hai bên vẫn chưa có lựa chọn.
Ngày 14/4, Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, cuộc gặp Thượng đỉnh Nga - Mỹ giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ phải phụ thuộc vào các bước đi “sắp tới” của Mỹ - ám chỉ về các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga.
Ảnh minh họa: Getty
Cũng theo ông Peskov, cuộc gặp Thượng đỉnh như vậy đã được đề xuất diễn ra ở một nước châu Âu, song hai bên vẫn chưa lựa chọn. Theo phía Nga, hiện còn quá sớm để nói về cuộc gặp và cũng chưa có bất kỳ sự chuẩn bị nào cho một cuộc gặp như vậy.

Cùng ngày, cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov đã mời Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan đến thảo luận; khẳng định Nga sẽ phản ứng “quyết liệt” với bất kỳ hành động “không thân thiện” nào từ phía Mỹ , bao gồm các lệnh trừng phạt.

Trước đó, ngày 13/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với Tổng thống Nga Putin. Phía Mỹ đề xuất một hội nghị thượng đỉnh nhằm giải quyết một số bất đồng, đồng thời yêu cầu Nga ngưng các hoạt động quân sự gây khiêu khích ở biên giới với Ukraine.

Phía Nga cho biết, hoạt động quân sự này nằm trong kế hoạch diễn tập quân sự kéo dài 3 tuần, nhằm chống lại các mối đe dọa từ NATO./.

vov.vn