Thương hiệu ô tô Mỹ cảnh báo về nguy cơ sụp đổ của thị trường xe điện

Theo Quốc Bình (tienphong.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo cấp cao của Stellantis đang lo ngại về viễn cảnh thị trường xe điện sụp đổ do giá ô tô tăng cao.

Một lãnh đạo cấp cao của gã khổng lồ ngành ô tô Stellantis cảnh báo rằng, việc loại bỏ các phương tiện sử dụng động cơ đốt trong có thể cứu hành tinh, nhưng nó có thể là dấu chấm hết cho ngành công nghiệp xe hơi trừ khi giá xe điện có thể giảm xuống.

Thương hiệu ô tô Mỹ cảnh báo về nguy cơ sụp đổ của thị trường xe điện ảnh 1

Liên minh châu Âu mới đây đã bỏ phiếu để cấm bán động cơ đốt trong vào năm 2035, trong khi các quốc gia khác, một số bang của Mỹ và một số nhà sản xuất ô tô đã cam kết chỉ cho phép hoặc sản xuất ô tô điện từ cùng thời điểm đó hoặc sớm hơn. Stellantis là hãng xe tiên phong ủng hộ lệnh cấm này.

Theo giám đốc sản xuất của Stellantis, Arnaud DeBoeuf, các thương hiệu cần phải cắt giảm chi phí sản xuất xe điện đi 40% vào năm 2030 hoặc có nguy cơ phải đối mặt với điều tồi tệ nhất. "Nếu các phương tiện điện khí hóa không rẻ hơn, thị trường sẽ sụp đổ", DeBoeuf nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg. "Đó là một thách thức lớn."

Thương hiệu ô tô Mỹ cảnh báo về nguy cơ sụp đổ của thị trường xe điện ảnh 2

Tập đoàn Stellantis hiện bao gồm 16 thương hiệu, bao gồm những hãng xe lớn như Abarth, Alfa Romeo, Chrysler, Dodge, Fiat, Jeep, Maserati, Mopar và Ram. Mục tiêu chính của công ty trong thập kỷ này là ra mắt 75 mẫu xe điện, điều mà họ có kế hoạch đạt được một phần bằng cách tự sản xuất một số bộ phận và gây áp lực lên các nhà cung cấp bên ngoài để giảm giá linh kiện.

Tại địa phương, Stellantis đang đầu tư 229 triệu đô la vào nhà máy truyền tải Indiana, giúp tăng tốc việc tự chủ sản xuất.

Tuy nhiên, những hành động này sẽ dẫn đến vô ích nếu thị trường xe điện không thay đổi. Số tiền khách hàng bỏ ra để sở hữu một chiếc xe "xanh" đang nằm trên quỹ đạo đi lên. Giá Tesla tiếp tục tăng, và Ford, Rivian và Hummer theo cùng một xu hướng. Người tiêu dùng không có nhiều lựa chọn khả thi với một mức giá phải chăng.

Thương hiệu ô tô Mỹ cảnh báo về nguy cơ sụp đổ của thị trường xe điện ảnh 3

Giám đốc điều hành của Stellantis, Carlos Tavares, nói rằng, mặc dù công ty sẽ tuân theo quyết định của Liên minh châu Âu về việc cấm xe động cơ đốt trong vào năm 2035, nhưng ông cảm thấy những người đưa ra quyết định dường như không quan tâm đến việc liệu các nhà sản xuất ô tô có đủ nguyên liệu thô để thực sự chuyển sang xe điện hoàn toàn hay không. Đó là vấn đề ảnh hưởng rất lớn tới toàn ngành sản xuất ô tô thế giới.

Các nhà sản xuất ô tô phương Tây đang phải rốt ráo chạy đua trong phát triển ô tô điện khí hóa bởi các nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc dần chiếm ưu thế trong lĩnh vực sản xuất pin. Để đảm bảo thị phần, Stellantis đang trong quá trình dựng lên năm nhà máy pin ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Chúng sẽ chỉ bắt đầu hoạt động vào năm 2030. Nhiều thương hiệu khác cũng có những động thái tương tự.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.