Thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất bãi bỏ cơ chế đại cử tri

Thượng nghị sĩ Barbara Boxer đã giới thiệu một dự luật nhằm bãi bỏ cơ chế cử tri đoàn, vốn cho phép ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ bất chấp kém đối thủ Hillary Clinton gần 1 triệu phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử hôm 8/11.

Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 8/11. Ảnh: AP.

Hiến pháp Mỹ quy định cử tri đoàn với thành phần gồm các đại cử tri được quyền bầu chọn tổng thống, chứ không phải qua phổ thông đầu phiếu. Trong nhiều thập kỷ qua đã có hàng trăm đề xuất sửa đổi Hiến pháp Mỹ liên quan đến cử tri đoàn, nhưng không lần nào thành công.

Tại cuộc bầu cử vừa qua, bà Clinton giành nhiều hơn 800.000 phiếu phổ thông so với ông Trump, nhưng chỉ được 232 phiếu đại cử tri so với con số 290 phiếu của ông trùm bất động sản. Đến nay đã có hơn 4,3 triệu người Mỹ ký thỉnh nguyện thư trên website change.org để yêu cầu 538 đại cử tri bầu bà Clinton làm Tổng thống Mỹ trong cuộc họp vào ngày 19/12 tới. Mặc dù vậy, bà Clinton gần như không có cơ hội để đảo ngược tình thế.

Trong cuộc bầu cử vào năm 2000, ứng cử viên Al Gore của Đảng Dân chủ cũng thất bại trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng bất chấp việc giành được 48,4% phiếu phổ thông, trong khi ứng cử viên George W. Bush chỉ giành được 47,9% nhưng hơn về số phiếu đại cử tri./.

Theo Tintuc