"Thương người như thể thương thân"

(Baonghean) - Trong dịp Tết vừa qua, Hội Chữ thập đỏ toàn tỉnh đã vận động ủng hộ được 37.718 suất quà với trị giá gần 12,5 tỷ đồng hỗ trợ 24.616 hộ nghèo và 4.153 nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh. Đó là nỗ lực góp phần nhân lên truyền thống ấm áp “thương người như thể thương thân” của dân tộc…

Nghi Văn là xã miền núi của huyện Nghi Lộc, địa bàn rộng, dân số đông, đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo ở xã này chiếm 18,7%, cao nhất huyện. Đối tượng chính sách ở địa bàn cũng khá nhiều, riêng hội viên chất độc da cam 45 người, trong đó nhiều người hoàn cảnh rất khó khăn, cuộc sống thường ngày chật vật, nhiều người ốm đau không có điều kiện chữa bệnh. Trước thực tế đó, Hội Chữ thập đỏ xã Nghi Văn đã tích cực vận động con em thành đạt xa quê, các nhà hảo tâm để chia sẻ với người nghèo, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn. Anh Vũ Đức Dương - một người con của Nghi Văn hiện đang công tác ở TP. Hồ Chí Minh, khi rời quê lập nghiệp cũng từ hoàn cảnh khó khăn, do vậy anh rất thấu hiểu, sẻ chia với nỗi khổ của người dân nghèo quê nhà. Anh Dương đã ủng hộ 170 triệu đồng cho Hội Chữ thập đỏ xã để hỗ trợ cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam. Từ món quà của anh Dương, Hội đã trích 105 triệu đồng mua 227 thẻ bảo hiểm y tế để tặng cho những gia đình khó khăn, ốm đau, số tiền còn lại mua 150 suất quà (trị giá 200 ngàn đồng/suất) tặng cho người nghèo, gia đình gặp hoạn nạn trong dịp Tết Ất Mùi 2015.
 
 
Cán bộ Hội Chữ thập đỏ xã Nghi Văn (Nghi Lộc) thăm gia đình mẹ liệt sỹ Nguyễn Thị Chín.
 
Ngoài cá nhân anh Dương, Hội Chữ thập đỏ Nghi Văn còn nhận được sự ủng hộ của một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn như gia đình anh Trương Văn Hải (doanh nghiệp tư nhân) ủng hộ 10 triệu đồng; Trung tâm Y tế huyện Nghi Lộc hỗ trợ 10 triệu đồng; BQL Rừng phòng hộ huyện Nghi Lộc ủng hộ 4 triệu đồng,… Dịp Tết Ất Mùi 2015 vừa qua, chỉ trong vòng 25 ngày, Hội đã kêu gọi ủng hộ được 204 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này đã trở thành những món quà ý nghĩa đối với những hộ có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
 
Toàn huyện Nghi Lộc hiện có khoảng 2.050 hộ nghèo và 1.257 nạn nhân chất độc da cam cần được quan tâm hỗ trợ. Thông qua phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” của Hội Chữ thập đỏ huyện phát động, tại 30 xã, thị trấn đã nhận được tấm lòng sẻ chia của mọi tầng lớp nhân dân. Kết quả đã kêu gọi hỗ trợ được hơn 1,1 tỷ đồng, toàn bộ số tiền này được Hội chữ thập đỏ huyện và cơ sở chia thành 2.372 suất quà tặng cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam trong huyện, mỗi suất quà trị giá từ 300 - 500 ngàn đồng.
 
Những năm gần đây, Hội Chữ thập đỏ Thị xã Thái Hòa làm tốt công tác kêu gọi ủng hộ từ thiện nhân đạo, năm nay Hội Chữ thập đỏ tỉnh giao chỉ tiêu cho Thị xã Thái Hòa tặng 1.000 suất quà Tết. Bà Nguyễn Thị Tam - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị xã cho biết: Để có nguồn kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn huyện, tất cả các hội cơ sở đều nỗ lực làm tốt công tác vận động, và các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn đã chung lòng hưởng ứng chương trình nhân đạo của Hội, với tổng mức quyên góp được gần 300 triệu đồng, Hội đã tặng gần 1.300 suất quà cho hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam, mỗi suất quà gồm tiền mặt hoặc chăn ấm, bánh kẹo, dầu ăn, bột ngọt…giá trị từ 100 - 500 ngàn đồng/suất. Món quà nhỏ nhưng kịp thời động viên tinh thần và có thêm vật chất để hỗ trợ cho mỗi hoàn trong dịp xuân về. Phong trào này đã lan tỏa khắp thị xã, nhiều tấm lòng hảo tâm cùng đồng hành hưởng ứng, chung tay vì sự đảm bảo an sinh xã hội cho cộng đồng.
 
Để phong trào lan tỏa khắp các địa phương, Hội Chữ thập đỏ tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn 21 huyện, thành, thị tổ chức vận động, quyên góp bằng nhiều hình thức: đi vận động trực tiếp các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm; đặt thùng nhân đạo tại các địa điểm nhà ga, bến xe, ngân hàng, chợ. Từ tỉnh đến các huyện, thành, thị đã có nhiều hình thức hỗ trợ phong phú, như tặng quà, tặng sổ tiết kiệm, tặng nhà tình nghĩa, cấp phát thuốc miễn phí, cấp suất ăn cho những bệnh nhân nằm viện trong những ngày Tết. Ưu tiên nguồn lực trao quà tại các huyện vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Kết quả, Hội chữ thập đỏ toàn tỉnh đã vận động ủng hộ được 37.718 suất quà với trị giá gần 12,5 tỷ đồng; vượt 15.718 suất quà so với chỉ tiêu Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam giao.
 
Phong trào này đã thu được kết quả to lớn với 24.616 hộ nghèo và 4.153 nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh Nghệ An được hỗ trợ, giúp đỡ để vui Tết đón xuân trong tình yêu thương ấm áp của những tấm lòng nhân ái, nồng ấm hơn trong tình làng nghĩa xóm, sáng đẹp hơn trong cuộc sống cộng đồng. Đây là phong trào thường xuyên và có ý nghĩa thiết thực để mọi tổ chức, cá nhân cùng tham gia hưởng ứng, góp phần giúp đỡ những gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đón Tết sum vầy, đầm ấm hơn. Phong trào diễn ra sôi động trên toàn tỉnh, khơi dậy truyền thống dân tộc “thương người như thể thương thân” trong mỗi người dân. 
 
Ông Nguyễn Phùng Vinh - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Nghệ An cho biết: Để phong trào thu được kết quả tốt, lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân, tỉnh Hội bám sát chủ trương của Trung ương Hội, tham mưu kịp thời cho các cấp ủy đảng, chính quyền, nắm bắt cơ hội để làm cầu nối cho các doanh nghiệp và nhà hảo tâm tới các đối tượng. Đồng thời trao quà đúng địa chỉ cần giúp đỡ và tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông nhằm kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, cá nhân cùng chung tay giúp đỡ những đối tượng nghèo, tạo niềm tin cho những người bạn đồng hành cùng với Hội Chữ thập đỏ.
 
Quỳnh Lan