Thường trực HĐND tỉnh sẽ chất vấn về tái định cư thủy điện Hủa Na

(Baonghean.vn) -  Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh quan điểm, trước các vấn đề mà nhân dân phản ánh, thông qua giám sát của HĐND nếu cơ quan Nhà nước sai thì phải sửa chữa, khắc phục kịp thời.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa.

Sáng 24/3, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trị cuộc làm việc. Tham dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Cao Thị Hiền – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Hồ Phúc Hợp – Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Hoàng Viết Đường – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và Phan Đức Đồng – Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh; đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.

Tại cuộc giao ban, trên cơ sở đánh giá kết quả hoạt động của Thường trực và các Ban của HĐND tỉnh tháng 3, triển khai nhiệm vụ tháng 4/2016, nhiều vấn đề được các đại biểu thảo luận, phân tích, mổ xẻ, đảm bảo tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh đúng luật định và sát với thực tiễn. 

Đánh giá cao sự phối hợp và trách nhiệm của các ngành và cơ sở trong việc giải quyết các kiến nghị của cử tri theo văn bản yêu cầu Thường trực HĐND tỉnh thời gian qua, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền khẳng định, các vấn đề cử tri nêu đều đúng và không chỉ giải quyết một cách kịp thời các ý kiến cử tri, củng cố niềm tin của nhân dân đối với cơ quan HĐND tỉnh mà còn chấn chỉnh một số bất cập, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước cũng như thực thi nhiệm vụ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. 

Phó Chủ tịch HĐND, khẳng định: “Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục tập trung giám sát, đôn đốc các cấp, các ngành giải quyết các kiến nghị, phản ánh; từ đó giảm các vấn đề bức xúc, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoat động của bộ máy Nhà nước các cấp”.

Còn đồng chí Hồ Phúc Hợp nêu ý kiến, “thời gian tới cần tăng cường giám sát các Nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành, tránh tình trạng nghị quyết được ban hành xong không có hiệu quả". Nêu ví dụ, đồng chí Hồ Phúc Hợp thông tin, thông qua khảo sát công tác quy hoạnh mạng lưới trường lớp và hoạt động của các trường ngoài công lập vừa kết thúc, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh phát hiện, Nghị quyết số 70/2012/NQ-HĐND, ngày 13/12/2012 của HĐND tỉnh chưa được thực hiện nghiêm túc.

Cụ thể theo quy định tỷ lệ huy động học sinh vào các trường công lập là 85% và ngoài công lập 15%; nhưng thực tế mấy năm gần đây tỷ lệ này không những không được đảm bảo đang gây khó khăn cho các trường THPT ngoài công lập, đi ngược lại với chủ trương xã hội hóa và lãng phí về nguồn lực khi các trường này được tỉnh ưu tiên giành một quỹ đất lớn, cơ sở vật chất được huy động sức dân đóng góp, xây dựng được đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên có kinh nghiệm.

Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh nhấn mạnh cần tăng cường giám sát các Nghị quyết của HĐND tỉnh đã ban hành, đảm bảo hiệu lực của Nghị quyết. Ảnh: Mai Hoa.

Cũng liên quan đến đổi mới hoạt động của HĐND tỉnh, tại cuộc giao ban, Thường trực HĐND tỉnh cũng đã bàn về nhiều vấn đề liên quan đến việc phân công đại biểu HĐND tham gia các kỳ tiếp dân tại địa bàn bầu cử; xác định nội dung chất vấn tại các phiên họp Thường trực HĐND tỉnh; một số vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp HĐND tỉnh cần giải quyết; xác định các nghị quyết sẽ được ban hành trong năm 2017....

Kết luận tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu tiếp tục nghiên cứu, đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động của HĐND tỉnh, vừa đảm bảo theo luật định, vừa phù hợp với thực tiễn trên tinh thần hết sức trách nhiệm với cử tri, nhân dân. Cụ thể, tiếp tục nâng cao chất lượng giám sát và các kết luận giám sát của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh; nghiên cứu đảm bảo khoa học trong việc phân công đại biểu tham gia tiếp dân tại các địa bàn bầu cử.

Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Điều quan trọng ở các cuộc giám sát là phải phát hiện, kết luận và giải quyết được những vấn đề bất cập, tồn tại đặt ra. Bởi vậy, vấn đề cần quan tâm là phải nâng cao chất lượng giám sát và các kết luận giám sát của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh; đồng thời phải hết sức trách nhiệm trước các vấn đề mà nhân dân phản ánh với quan điểm cơ quan quản lý Nhà nước sai thì phải sửa chữa, khắc phục kịp thời.

Thường trực HĐND tỉnh giám sát công tác đầu tư xây dựng cơ bản sử dụng ngân sách tại huyện Nghi Lộc. Ảnh: Mai Hoa.

Liên quan đến hoạt động chất vấn tại các phiên họp của Thường trực HĐND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh quan điểm, nội dung đưa ra chất vấn tại các kỳ họp của HĐND tỉnh là những vấn đề lớn, vĩ mô; còn nội dung được lựa chọn chất vấn tại các kỳ họp của Thường trực HĐND tỉnh là nhằm giải quyết những vấn đề cụ thể.

Trên tinh thần đó, tại kỳ họp của Thường trực HĐND tháng 4/2017 tới, Thường trực HĐND tỉnh sẽ chất vấn việc thực hiện chính sách tái định cư thủy điện Hủa Na (Quế Phong) nhằm làm rõ bản chất vấn đề tồn đọng, truy trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức, đơn vị; từ đó đôn đốc giải quyết tận cùng vấn đề.

Bổ sung về nhiệm vụ tháng 4/2017 của Thường trực và các Ban HĐND, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn cũng yêu cầu chuẩn bị nhân lực để kiện toàn Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh; phối hợp với UBMTTQ tỉnh để tổ chức hội nghị đối thoại giữa chủ tịch HĐND, UBND cấp xã với nhân dân trước kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021....  

Mai Hoa