Thường trực Tỉnh ủy gặp mặt người đứng đầu cấp cơ sở

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, diễn ra Chương trình gặp mặt giữa Thường trực Tỉnh ủy và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các xã, phường, thị trấn năm 2018.
Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy.
Tham dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan; đại diện lãnh đạo huyện ủy, HĐND, UBND 21 huyện, thành, thị và 1.034 đại biểu là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền 480 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thành Cường
Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh, hoạt động này thể hiện sự ghi nhận của lãnh đạo tỉnh đối với những cố gắng của các đồng chí cơ sở; nắm bắt thêm những tâm tư, nguyện vọng, mong muốn từ cơ sở.
Đây cũng là dịp mở ra một cơ hội để đội ngũ cán bộ giao lưu trao đổi, nghiên cứu, học tập kinh nghiệm lẫn nhau; tìm hiểu hoàn thiện hơn chủ trương, chính sách; phương pháp công tác, sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành; phát huy vai trò, sức mạnh cơ sở; tăng cường khối đoàn kết nhất trí; xây dựng niềm tin, ý chí chính trị, quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng các cấp từ cơ sở đến tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo chương trình khai mạc buổi gặp mặt. Ảnh: Thành Cường

"Tôi mong muốn các đại biểu chung sức, chung lòng; nêu cao tinh thần trách nhiệm để đóng góp vào các hoạt động bảo đảm cho sự thành công của Chương trình gặp mặt' - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nói.
Các đại biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Thành Cường
Trước khi tiến hành thảo luận, chia sẻ, trao đổi các ý kiến tại hội nghị, các đại biểu xem phóng sự về một số thành tựu kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm qua. Trong đó có nhiều kết quả to lớn và tiến bộ trên tất cả các lĩnh vực.
Các đồng chí chủ trì chương trình gặp mặt. Ảnh: Thành Cường
Năm 2017, là năm đầu tiên hoàn thành 27/27 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội, trong đó có 8 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Tổng sản phẩm tăng 8,25%, cao nhất từ đầu nhiệm kỳ, và cao hơn mức tăng trưởng bình quân của cả nước. Thu ngân sách 12.610 tỷ đồng, tăng 14,57% so với năm 2016. An sinh xã hội được đảm bảo.
Đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện. Y tế, giáo dục- đào tạo, lao động việc làm, chính sách xã hội... được chăm lo, quốc phòng, an ninh được đảm bảo. Hệ thống chính trị không ngừng được quan tâm củng cố, tăng cường....

Tại hội nghị, nhiều ý kiến phát biểu bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ những khó khăn, vất vả, những thuận lợi, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị ở các địa phương thông qua thực tế công tác tại cơ sở. Đó là ý kiến của đồng chí Lê Viết Tuấn - Bí thư Đảng ủy xã Nghi Vạn huyện Nghi Lộc về những kinh nghiệm trong xây dựng hệ thống chính trị vùng có đông đồng bào theo đạo; đồng chí Hồ Viết Sơn – lãnh đạo xã Tam Quang huyện Tương Dương chia sẻ  về kinh nghiệm huy động nguồn lực, sức dân, xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại trong xây dựng nông thôn mới ở xã biên giới đặc biệt khó khăn. Đồng chí Lương Chí Dũng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Châu Nga, huyện Quỳ Châu chia sẻ về các cách làm trong thực hiện "đưa nghị quyết vào cuộc sống bắt đầu từ những chuyện nhỏ"...

Chủ tịch UBND xã Châu Nga (Quỳ Châu) Lương Trí Dũng tham luận tại Hội nghị.

Hội nghị còn được nghe các kinh nghiệm về công tác chỉ đạo xây dựng, phát triển phong trào văn hóa, thể thao nhằm tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn ở xã Đông Hiếu, TX Thái Hòa...

Tại hội nghị, các đại biểu đã trực tiếp hỏi, đề xuất một số ý kiến tới Thường trực Tỉnh ủy: Chủ tịch UBND xã Diễn Yên, Diễn Châu biểu thị sự vui mừng khi chương trình được tổ chức; bên cạnh đó nêu ý kiến về một số vấn đề liên quan đến hoạt động tôn giáo gây mất an ninh trật tự và gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước ở địa phương; đề nghị Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến về chủ trương, giải pháp thời gian tới về xử lý vấn đề này, giúp cán bộ cơ sở giải quyết tốt hơn những vấn đề ở địa phương.

Đại diện lãnh đạo xã đặt câu hỏi với Thường trực Tỉnh ủy. Ảnh: Thành Cường

Đại diện lãnh đạo xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp nêu ý kiến băn khoăn việc một số xã, phường sẽ phải sát nhập, dẫn đến tình trạng thừa cán bộ. Còn ông Trương Quang Thắng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phú, Nghĩa Đàn nêu tình trạng tiêu thụ nông sản còn gặp nhiều khó khăn, đề nghị lãnh đạo tỉnh cho biết giải pháp giải quyết vấn đề này.

Tiếp thu các ý kiến từ cơ sở, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã giải đáp, tháo gỡ những vấn đề các đại biểu trình bày.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông trả lời ý kiến đại biểu. Ảnh: Thành Cường.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy đã trả lời ý kiến của xã Diễn Yên, Diễn Châu và một số ý kiến liên quan. Theo đó, đồng chí Nguyễn Văn Thông nêu một số nguyên nhân dẫn đến những hoạt động chống phá, gây rối tại các địa bàn có đông đồng bào theo đạo Công giáo.

Bày tỏ sự chia sẻ với cơ sở những khó khăn trong công tác này, đồng chí đề nghị cơ sở tập trung 5 nhiệm vụ để giải quyết vấn đề này là: Đẩy mạnh lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền các đường lối, chủ trương của Đảng, Chính phủ về vấn đề tôn giáo cho mọi người dân hiểu, biết; Đẩy mạnh công tác dân vận, nhân rộng các mô hình điển hình tốt, đây là nhiệm vụ đầu tiên và xuyên suốt cần thực hiện thường xuyên; Quan tâm các nhu cầu chính đáng của bà con theo đạo để tạo sự chuyển biến tốt trong tư tưởng của người dân về công tác tôn giáo của Đảng.

Đối với những nhu cầu không chính đáng, không phù hợp thì cần giải thích, tuyên truyền không để nảy sinh điểm nóng; Chỉ đạo cấp ủy, chính quyền giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp liên quan công tác tôn giáo; Chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan xử lý nghiêm các đối tượng cực đoan, vi phạm pháp luật liên quan đến tôn giáo để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật; Tập trung xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, sâu sát, gần gũi, gương mẫu, chia sẻ với nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường trao đổi về nội dung nông nghiệp, nông thôn. Ảnh Thành Cường

Giải đáp các ý kiến về đầu ra cho nông sản, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh sẽ rà soát, điều chỉnh bổ sung quy hoạch để thu hút nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; đẩy mạnh dồn điền, đổi thửa; chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tập trung huy động và thực hiện đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn.

Đáng chú ý, tại cuộc gặp mặt, ngoài các câu hỏi, ý kiến của đại biểu, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng có những câu hỏi, băn khoăn muốn đại biểu trả lời, giúp lãnh đạo tỉnh làm sáng tỏ một số vấn đề.
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu câu hỏi: "Có một bộ phận cán bộ cơ sở chưa thật nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; chưa thực hiện tốt việc tuyên truyền, đối thoại, vận động nhân dân; chưa thật nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ; chưa tập trung tham mưu, xử lý kịp thời các nhu cầu, quyền lợi chính đáng của nhân dân... dẫn đến phát sinh một số vụ việc phức tạp; đơn thư, khiếu kiện kéo dài, vượt cấp. Các đồng chí nghĩ thế nào về vấn đề này, nguyên nhân và giải pháp thời gian tới cần tập trung là gì?"

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đại biểu phát biểu ý kiến về việc hiện nay công tác quản lý nhà nước, nhất là lĩnh vực đất đai, không kịp thời phát hiện sai phạm hoặc khi phát hiện thì xử lý chậm, xử lý chưa đúng... Thực trạng này ở địa phương mình, nêu nguyên nhân và hướng xử lý của các đồng chí như thế nào?

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy đề cập đến vấn đề về bảo đảm an ninh chính trị an toàn trật tự xã hội, việc thu chi các loại quỹ phí và các khoản đóng góp tự nguyện còn xảy ra một số bất cập, nhất là các khoản thu xã hội hóa đã tạo cớ cho một bộ phận chống đối, phản động gây rối, làm mất an ninh trật tự ở địa phương. Các đại biểu có thể cho biết thực trạng vấn đề này ở cơ sở hiện nay như thế nào, cho biết nguyên nhân và cách giải quyết?...
Những câu hỏi của các đồng chí lãnh đạo tỉnh sẽ được các đại biểu là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cơ sở tiếp thu và sẽ trả lời bằng văn bản trên tinh thần chia sẻ, trao đổi giúp lãnh đạo tỉnh nắm bắt tình hình cơ sở, cùng tìm cách giải quyết những tồn tại, bất cập, hướng đến hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Cường

Nói chuyện, trao đổi, chia sẻ với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các xã, phường, thị trấn, các đại biểu tham dự chương trình, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương sự trăn trở, tâm huyết của các đại biểu.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khái quát một số thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà thời gian qua; từ đó khẳng định để có được những thành tựu đó là nhờ sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò không nhỏ của các cấp ủy, chính quyền cơ sở, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nhận xét, chia sẻ, gửi gắm những mong muốn của lãnh đạo tỉnh tới đội ngũ cán bộ đứng đầu cấp ủy, chính quyền cơ sở về các bất cập, hạn chế và nêu 10 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện. Đồng thời cũng đặt ra một số vấn đề gắn với cơ sở để các đại biểu nghiên cứu, xem xét, đó là các nội dung về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh, về giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và những vấn đề bức xúc, nổi cộm trên địa bàn.

Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cũng đã trao đổi, trả lời các ý kiến, kiến nghị của đại biểu phát biểu tại cuộc gặp mặt với mong muốn thời gian tới cấp ủy, chính quyền và cá nhân các đại biểu tạo quyết tâm cao, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đã đề ra.

Phát biểu kết thúc cuộc gặp mặt, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các đại biểu lan tỏa tinh thần của hội nghị đến cán bộ đảng viên cơ sở, xây dựng mối đoàn kết cộng sự nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
Các đại biểu trò chuyện với lãnh đạo tỉnh bên lề hội nghị. Ảnh: Thành Cường.