Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An gặp mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý mong muốn các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, với tấm lòng, tình cảm và kinh nghiệm thực tiễn tiếp tục đóng góp ý kiến giúp lãnh đạo đương nhiệm hoạch định các đường hướng, đưa ra các giải pháp nhằm xây dựng Nghệ An không ngừng phát triển, xứng đáng là trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ.
Chiều 20/1, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ. Các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì cuộc gặp mặt. Cùng tham dự có đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng. Ảnh: Mai Hoa

Nổi bật trên nhiều lĩnh vực

Tại cuộc gặp mặt, thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo một số kết quả phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2019 đạt 9,03%, thu ngân sách hơn 16,3 nghìn tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay. Nổi bật, sản xuất nông nghiệp tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, tăng nhanh giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích, cải thiện thu nhập cho người dân làm nông nghiệp.

Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) được chỉ đạo đảm bảo “3 không”: không nợ đọng, không huy động quá sức dân và không chạy theo thành tích. Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 265/431 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 61,48%; có 4 đơn vị cấp huyện đạt và hoàn thành xây dựng NTM.

Công nghiệp - xây dựng có nhiều chuyển biến; môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh tiếp tục được quan tâm. Năm 2019, tỉnh đã cấp mới 101 dự án với tổng số vốn đăng ký hơn 13.266 tỷ đồng.

Diện tích lúa hàng hóa chất lượng cao được mở rộng tại nhiều địa phương trong tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Lĩnh vực văn hóa - xã hội có tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực; trong đó chất lượng học sinh giỏi quốc gia giữ vị trí tốp đầu cả nước. Chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng tốt hơn và phát triển nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật mới.

Công tác giảm nghèo được cả hệ thống chính trị vào cuộc và doanh nghiệp, người dân đồng hành. Kết thúc năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm xuống còn 4%.  Các chỉ số cải cách hành chính như: PCI, PAPI tiếp tục được tỉnh tập trung chỉ đạo. 

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng phát biểu cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ của tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các lãnh đạo Tỉnh ủy các qua thời kỳ trong thời gian công tác tại Nghệ An trên cương vị là Bí thư Tỉnh ủy. Ảnh: Mai Hoa

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cũng khẳng định, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị cũng được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện. Tinh thần đoàn kết trong Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã lan tỏa trong cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị các cấp và toàn xã hội.

Công tác tiếp dân được Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chăm lo, tạo bước chuyển về tinh thần, thái độ với nhân dân, giải quyết tốt vấn đề đơn thư, những bức xúc của nhân dân ở cấp huyện, cấp xã.  Nghệ An cũng đã thực hiện tốt chủ trương của Trung ương về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã với việc giảm 20 xã, từ 480 xuống 460 xã và sáp nhập khối, xóm, bản...

Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Thành ủy Vinh phát biểu ý kiến tại cuộc gặp mặt. Ảnh: Mai Hoa

Mong muốn nhận được nhiều đóng góp  

Tại cuộc gặp mặt, một số đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ bày tỏ sự phấn khởi trước sự phát triển của tỉnh nhà và chân thành cảm ơn sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh đối với thế hệ đi trước.

Một số đồng chí đề xuất một số vấn đề mà tỉnh cần tiếp tục quan tâm, như nâng tầm quy mô đô thị Vinh gắn với ban hành cơ chế đặc thù cho thành phố Vinh đảm bảo là trung tâm kinh tế - văn hóa vùng Bắc Trung bộ; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, lấy tinh thần phục vụ nhân dân làm chính, nhất là quan tâm đến các dịch vụ công liên quan đến người dân, đảm bảo thuận tiện; xây dựng tinh thần đoàn kết, khát vọng vươn lên trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhân dân vì sự phát triển chung của tỉnh…

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ vài sự phát triển chung của tỉnh. Ảnh: Mai Hoa
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đã tiếp thu các ý kiến góp ý của các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đồng thời cũng thẳng thắn cho rằng, sự phát triển của tỉnh chưa tương xứng tiềm năng. 

Một số chỉ tiêu về tốc độ tăng trưởng, thu ngân sách, thu nhập bình quân đầu người chưa đạt đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra.

Một số vấn đề bức xúc mặc dù đã quan tâm chỉ đạo nhưng chuyển biến chậm; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vẫn đang còn nhiều vấn đề quan tâm.

Theo đồng chí Thái Thanh Quý, những vấn đề nêu trên đặt ra yêu cầu, đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở.

Các đồng chí Thái Thanh Quý và Nguyễn Xuân Sơn chúc thọ đồng chí Nguyễn Hữu Bản - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ với tấm lòng, tình cảm và kinh nghiệm thực tiễn tiếp tục đóng góp ý kiến cho lãnh đạo đương nhiệm trong việc hoạch định các đường hướng, đưa ra các giải pháp nhằm xây dựng Nghệ An không ngừng phát triển, xứng đáng là trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ.

Mong muốn các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh luôn là ngọn cờ đầu trong vận động, thuyết phục nhân dân thực hiện tốt các phong trào ở cơ sở, góp phần cùng với cả hệ thống chính trị thúc đẩy việc thực hiện các nhiệm vụ chung của tỉnh.

Các đồng chí nguyên lãnh đạo và lãnh đạo đương nhiệm của tỉnh chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Mai Hoa