Thượng viện Mỹ chính thức thông qua "Đạo luật nước Mỹ Tự do"

Nỗ lực của Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm chấn chỉnh hoạt động của các cơ quan do thám và thực thi pháp luật ngày 2/6 đã đạt được bước tiến quan trọng sau khi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua “Đạo luật nước Mỹ Tự do” (USA Freedom Act).

Tổng thống Mỹ Barack Obama (Nguồn AFP/TTXVN.

Với Đạo luật này, Mỹ sẽ chấm dứt các hoạt động thu thập khối lượng lớn dữ liệu điện thoại của công dân và khép lại chương trình theo dõi gây tranh cãi lớn nhất do Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) tiến hành sau các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Sau nhiều tuần tranh luận căng thẳng, dự luật “Đạo luật nước Mỹ Tự do” đã được Thượng viện Mỹ thông qua với 67 phiếu thuận và 32 phiếu chống.

Dự luật vượt qua “ải” cuối cùng tại Thượng viện sau khi các thượng nghị sỹ phản đối nỗ lực của phe Cộng hòa bổ sung 3 điều chỉnh so với bản dự luật được Hạ viện phê chuẩn hồi trung tuần tháng trước.

Theo dự luật mới, chương trình do thám của NSA sẽ bị điều chỉnh đáng kể. Trong vòng sáu tháng, các cơ quan an ninh và thực thi pháp luật thuộc Chính phủ Mỹ sẽ không thể thu thập dữ liệu điện thoại quy mô lớn, thay vào đó các công ty dịch vụ điện thoại sẽ đảm nhận việc này và nhà chức trách có thể tiếp cận những dữ liệu khi được phép của một tòa án phụ trách lĩnh vực chống khủng bố.

Ngay sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, Thượng nghị sỹ Dân chủ Patrick Leahy cho rằng “đây là thời khắc lịch sử, là cuộc chấn chỉnh lớn đầu tiên đối với các luật do thám trong vòng nhiều thập kỷ.”

Tuy nhiên, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho rằng việc thông qua dự luật là “một bước thụt lùi.”

Kết quả trên được coi là một thắng lợi lớn về chính trị của Tổng thống Obama trong bối cảnh ông đang nỗ lực chấn chỉnh hoạt động của NSA và các cơ quan an ninh khác sau một loạt vụ bê bối thời gian qua.

Ông Obama hoan nghênh Quốc hội Mỹ thông qua “Đạo luật nước Mỹ Tự do” nhằm hiện thực hóa những cải cách vì mục đích bảo vệ các quyền của công dân cũng như đảm bảo an ninh quốc gia./.

(Theo TTXVN/VIETNAM+)