Thượng viện Mỹ tiến hành phiên điều trần về thỏa thuận hạt nhân Iran

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 23/7, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã tổ chức phiên điều trần đầu tiên về thỏa thuận hạt nhân mà Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đạt được hồi tuần trước với Iran. 

Thượng viện Mỹ. (Nguồn: AP)


Tham dự cuộc điều trần này có Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew và Bộ trưởng Năng lượng Ernest Moniz. 

Phát biểu tại cuộc điều trần, thủ lĩnh phe Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Ben Cardin bày tỏ hoài nghi về thỏa thuận nói trên và cho biết ông chưa quyết định sẽ bỏ phiếu ủng hộ hay phản đối văn kiện này. Tuy nhiên, ông Cardin cũng nói ông cảm nhận được rằng các chuyên gia đàm phán của Mỹ đã tạo được những tiến triển đáng kể trong quá trình đàm phán với Tehran. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Kerry tái khẳng định chính quyền của Tổng thống Obama tuyên bố rõ ràng rằng sẽ không chấp nhận “bất kỳ thỏa thuận tồi” nào. Ông nhấn mạnh thỏa thuận trên sẽ ngăn chặn mọi con đường Iran có thể theo đuổi để sở hữu nhiên liệu phân hạch nhằm chế tạo vũ khí hạt nhân, đồng thời giải tỏa được quan ngại của cộng đồng quốc tế về vấn đề hạt nhân Iran. 

Cuộc điều trần này đánh dấu lần đầu tiên các quan chức trong Nội các Mỹ xuất hiện tại Quốc hội kể từ khi Nhóm P5+1 và Iran đạt được thỏa thuận tại Vienne hôm 14/7. 

Theo Luật Rà soát Thỏa thuận hạt nhân Iran được thông qua hồi tháng 5 vừa qua, Quốc hội Mỹ sẽ có 2 tháng đánh giá văn kiện này để đưa ra quyết định có phê chuẩn hay không trước ngày 17/9 tới./.

(Theo AP, TTXVN/ VN+)