Thượng viện Nhật Bản thông qua Nghị quyết phản đối Hàn Quốc

Nhật Bản không chấp nhận tuyên bố của Hàn Quốc về chủ quyền quần đảo tranh chấp Dokdo/Takeshima

Ngày 29/8, Thượng Viện Nhật Bản thông qua nghị quyết phản đối chuyến thăm gần đây của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak tới thăm quần đảo tranh chấp Takeshima còn Hàn Quốc gọi là Dokdo.

 Các hạ nghị sĩ Nhật Bản trong phiên họp ngày 24/8 thông qua 2 nghị quyết lên án Trung Quốc và Hàn Quốc đối với các quần đảo tranh chấp (Ảnh: Kyodo)


Nghị quyết được thông qua với sự ủng hộ của Đảng Dân chủ cầm quyền Nhật Bản và Đảng đối lập Dân chủ tự do và Đảng Komeito mới. Nghị quyết nêu rõ: Nhật Bản không chấp nhận tuyên bố của Hàn Quốc về chủ quyền quần đảo tranh chấp này. Tuy nhiên, Nghị quyết cũng khẳng định, Hàn Quốc là nước láng giềng quan trọng của Nhật Bản, chia sẻ những lợi ích kinh tế và an ninh chung. Vì vậy, mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước sẽ giúp mang lại sự thịnh vượng và ổn định cho toàn bộ khu vực Thái Bình Dương.


Nhật Bản đã triệu Đại sứ nước này tại Hàn Quốc về nước 12 ngày để phản đối chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak tới quần đảo tranh chấp. Chính phủ Nhật Bản cũng đề nghị đưa tranh chấp chủ quyền quần đảo này lên Tòa án Công lý quốc tế. Tuy nhiên phía Hàn Quốc đã bác bỏ đề xuất này./.


Theo VOV-M