Thương vụ mua bán lan đột biến 1,6 tỷ đồng ở Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận được thông tin về thương vụ này, cơ quan thuế đã đến tận nhà để nắm bắt vụ việc.
Chiều 30/3, trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, ông Trần Đình Cảnh - Chủ tịch UBND xã Mã Thành (Yên Thành), xác nhận một người dân trên địa bàn xã vừa bán 1 cây lan đột biến giá hơn 1,6 tỷ đồng. Việc giao dịch diễn ra từ khoảng 1 tháng trước. 
"Đến sáng nay, sau khi clip về giao dịch này được đăng tải trên mạng xã hội thì Chi cục Thuế Bắc Nghệ II cũng đã về làm việc với xã và cả hộ dân bán lan này", ông Cảnh nói thêm. 
Cây lan đột biến cao 7cm. Ảnh cắt từ clip

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài hơn 3 phút ghi lại toàn cảnh giao dịch mua bán cây lan đột biến hồng bồng lai ở xã Mã Thành, huyện Yên Thành. Trong clip này, khách hàng bỏ tiền mua lan đến từ tỉnh Hòa Bình. Cây lan đột biến này được giới thiệu chỉ dài 7cm, được bán với giá 1,65 tỷ đồng. Trong video, rất đông người chứng kiến việc giao dịch bằng tiền mặt...

Nội dung trong clip cũng cho thấy, cây lan này không phải do hộ dân ở xã Mã Thành tự trồng mà được anh mua từ một người khác khoảng 3 tháng trước. 

Thời gian gần đây, lan đột biến (hay còn gọi là lan var) khiến thị trường lên "cơn sốt" với những vụ chuyển nhượng tiền tỷ, thậm chí là vài chục, vài trăm tỷ đồng. Điển hình là vụ mua bán "khủng" nhất từ trước tới nay ở Quảng Ninh: 250 tỷ đồng cây lan Ngọc Sơn Cước, 20,5 tỷ đồng cây lá non Pleiku và 18 tỷ đồng cây lá non Cờ Đỏ....

Việc giao dịch bằng tiền mặt. Ảnh cắt từ clip

Hiện tại, trên các trang mạng xã hội, dân buôn vẫn rầm rộ livestream về các vụ giao dịch lan đột biến, tiền mệnh giá cao xếp cả dãy dài. Hoạt động mua bán, chuyển nhượng đều bằng tiền mặt và diễn ra tự phát, chủ yếu dựa vào cam kết, thỏa thuận dân sự. Giá trị hoa lan được định giá tự do, không có căn cứ, cơ sở pháp lý, là cơ hội cho nhiều kẻ lợi dụng “thổi giá”, gây sự hấp dẫn giả tạo để kích thích, dẫn dụ người mới chơi.

Trước tình hình trên, công an một số địa phương cũng đã đưa ra cảnh báo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin về giá cả, mặt hàng trước khi mua; chủ động phòng, tránh âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng hoạt động mua bán hoa lan đột biến gen nhằm mục đích trục lợi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, ngày 26/3, Tổng cục Thuế cũng đã có văn bản yêu cầu cục thuế các địa phương phải nắm bắt tình hình về giao dịch lan đột biến và phối hợp với các cơ quan chuyên ngành xác minh thực tế, thu thuế theo đúng quy định./.