Thủy chung

(Baonghean) Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống V.Putin.

Từ “Quan hệ đối tác chiến lược” năm 2001 đến Tuyên bố chung năm 2012 đã được nâng lên thành “Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện”. Đó là kết quả tổng quát của chuyến thăm.

Ở tất cả các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi giữa Chủ tịch nước ta với các quan chức hàng đầu của Thượng viện Nga, Đuma quốc gia (Hạ viện) Nga, Thủ tướng Nga đến các cựu sỹ quan, các nhà khoa học Nga đã từng sang chiến đấu và làm việc ở Việt Nam, cũng như ở cuộc hội đàm chính thức với Tổng thống Nga V.Putin đều có một chi tiết rất ấn tượng, vô cùng thân thiết và cảm động, đó là: Các nhà lãnh đạo cao nhất của Liên bang Nga, các bạn bè Nga đều ghi nhận và đánh giá rất cao lòng thủy chung của Việt Nam đối với Liên bang Nga (cũng như với Liên bang Xô Viết). Bạn cho rằng, Việt Nam là quốc gia bè bạn thủy chung nhất của Liên bang Nga.Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đón tiếp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Dân tộc ta sống có Nghĩa - có Tình với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Thủy chung là biểu hiện của đạo lý ấy của Nghĩa của Tình. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mãi mãi ghi ơn của V.Lênin, của Cách mạng Tháng Mười Nga của Liên bang CHXHCN Xô Viết đối với cách mạng Việt Nam, đối với sự nghiệp giải phóng và sự nghiệp xây dựng Tổ quốc Việt Nam XHCN. Dưới ánh sáng chói lọi của tư tưởng V.Lênin và Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại mà Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã tìm ra con đường cách mạng cho Việt Nam

. Thắng lợi của lịch sử Liên Xô trong chiến tranh thế giới lần thứ hai đã tạo ra thời cơ ngàn năm có một để Cách mạng Tháng Tám - 1945 của nước ta thành công, để có nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Sự giúp đỡ to lớn cả về tinh thần và vật chất của Liên Xô và các nước XHCN anh em đã góp phần to lớn vào chiến thắng của Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến thần thánh cũng như trong hòa bình xây dựng và cả trong công cuộc đổi mới hiện nay. Thủy chung của Liên Xô (trước đây) với Liên bang Nga hiện nay không chỉ là tình cảm mà còn là bản lĩnh, không chỉ là trái tim mà còn là trí óc; Không chỉ là sự đối xử với bạn bè mà còn là sự kiên định với chính mình: Kiên định với con đường mà Bác Hồ đã chỉ ra, Đảng và dân tộc ta đã lựa chọn. Kiên định con đường cách mạng duy nhất đúng đắn ấy để thủy chung với lợi ích của đất nước, quyền lợi của nhân dân, thủy chung với bè bạn gần xa.

Việt Nam sẵn sàng làm bạn với tất cả các nước trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, hai bên cùng có lợi. Quan hệ bè bạn ấy tuyệt nhiên không vụ lợi, ích kỷ, không có mới nới cũ, không ăn xổi ở thì. Nhớ lại cách đây gần vài chục năm, khi chúng ta bắt đầu quá trình hội nhập quốc tế, ngay sau kết thúc chuyến thăm một số nước ở Bắc Âu, đoàn đại biểu cấp cao nhà nước ta sang thăm Cu Ba. Các bạn Cu Ba đánh giá rất cao chuyến thăm này và nói rằng: “Việt Nam đã có thêm nhiều bạn mới nhưng không quên bạn cũ”. Việt Nam ta sống có Nghĩa - có Tình, sống thủy chung là thế đó. Đã là bạn bè dù là nước lớn hay nước nhỏ, nước gần hay nước xa, nước mạnh hay nước yếu, bạn cũ hay bạn mới hết thảy chúng ta đều thủy chung. Đó là thủy chung Việt Nam.

Tổng thống Liên bang Nga V.Putin là một người Nga chân chính mang nét đặc trưng của dân tộc Nga: Đôn hậu, thủy chung. Ngay khi mới chỉ được tạm thời giao quyền Tổng thống năm 2000, ông không hề giấu giếm thái độ thủy chung một cách tỉnh táo và hợp lý của mình đối với Tổ quốc Xô Viết từng nuôi ông khôn lớn. Ông đã tuyên bố thẳng thắn rằng: “Ai không tiếc vì sự đổ vỡ của Liên bang Xô Viết người ấy không có trái tim…”* Chính ông kiên quyết ủng hộ việc sử dụng phần nhạc Quốc ca của Liên Xô vào bản Quốc ca mới của Liên bang Nga. Ông nói thẳng thắn rằng: “Nếu chúng ta xóa bỏ mọi điều đã có từ trước và sau tháng 10/1917, thì có nghĩa là chúng ta đã công nhận rằng, cha ông ta đã sống một cuộc đời hoàn toàn vô nghĩa lý. Bằng tất cả trái tim và trí tuệ, tôi không thể nào đồng ý như thế được”*

Hẳn vì thế mà Tổng thống V.Putin, các nhà lãnh đạo Nga, bạn bè Nga đánh giá rất cao sự thủy chung của Việt Nam ta.

Bằng cả trái tim và trí tuệ, tình cảm và lý trí, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam với Liên bang Nga, giữa Liên bang Nga với Việt Nam đã thủy chung càng thủy chung hơn để hướng tới lý tưởng mà mình đã xác định, để thủy chung với Tổ quốc, với nhân dân, thủy chung một cách tỉnh táo và hợp lý với quá khứ hào hùng. Từ đó, cả Việt Nam và Liên bang Nga trong quan hệ bè bạn thủy chung đi tới tương lai vì sự phồn vinh của mỗi nước, vì hạnh phúc của hai dân tộc: Việt Nam - Liên bang Nga.

_________________________
* Dẫn trong “V.Putin đường tới điện Kremly”, NXB QĐND, Hà Nội, 2001.


Trương Công Anh