Thủy điện Bản Vẽ: Sáng dậy tiềm năng kinh tế du lịch

(Baonghean) - Công trình Thủy điện Bản Vẽ được xây dựng tại xã Yên Na, huyện Tương Dương, có công suất 320 MW - là công trình thủy điện lớn nhất khu vực Bắc miền Trung. Nhiệm vụ chính của công trình là phát điện hòa vào lưới điện Quốc gia, cung cấp nước cho sinh hoạt, sản xuất, đẩy mạnh chống lũ vùng hạ du sông Lam. Qua hơn 4 năm đi vào hoạt động, nhà máy đã cho sản lượng điện vượt mốc 5 tỷ KWh, góp phần quan trọng vào ổn định lưới điện quốc gia, trở thành điểm nhấn của kinh tế - du lịch miền Tây Nghệ An.

Dự án xây dựng Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Dự án đầu tư tại Quyết định số 665/QĐ-TTg ngày 19/6/2003 với công suất lắp máy 320 MW, mực nước dâng bình thường 200m và có dung tích hồ chứa 1,83 tỷ m3, là công trình đa mục tiêu với nhiệm vụ chính là phát điện hòa vào lưới điện quốc gia, cung cấp nước cho sinh hoạt, sản xuất, đẩy mặn, chống lũ cho vùng hạ du sông Lam. Đây là dự án thuộc nhóm A và là dự án thủy điện lớn nhất khu vực Bắc miền Trung, được Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện theo cơ chế 797; 400 và chỉ định Tổ hợp nhà thầu do Tổng công ty Sông Đà đứng đầu thực hiện xây lắp công trình. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tổng công ty Điện lực Việt Nam (nay là Tập đoàn Điện lực Việt Nam) sau hơn 1 năm thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư với sự nỗ lực của Ban quản lý Dự án Thủy điện 2, Tổ hợp nhà thầu do Tổng công ty Sông Đà đứng đầu và Công ty cổ phần tư vấn xây dựng điện 1, ngày 07/8/2004 dự án đã chính thức khởi công xây dựng đánh dấu một bước ngoặc đặc biệt quan trọng của dự án.
Lòng hồ nơi gần thân đập.
Với gần 6 năm thi công cho một công trình thủy điện mang tầm cỡ lớn nhất Khu vực Bắc miền Trung, trong điều kiện địa hình địa chất rất phức tạp và điều kiện thời tiết rất khắc nghiêt, nhưng với sự nỗ lực vượt qua gian khó, sự phấn đấu không biết mệt mỏi và sự hy sinh cống hiến của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân kỹ thuật của các đơn vị là Ban quản lý dự án, đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và các đơn vị thi công trên công trường xây dựng, một khối lượng lớn công việc đã được hoàn thành, đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, đưa công trình vào vận hành kịp thời, bổ sung nguồn điện cho lưới điện quốc gia, mà đặc biệt là khu vực miền Trung trong thời kỳ đang thiếu hụt công suất. Đặc biệt, là Ban QLDA Thủy điện 2 đã phối hợp chính quyền địa phương các huyện Tương Dương, Thanh Chương và Kỳ Sơn, với sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An và các sở, ban, ngành cấp tỉnh, sự đồng lòng ủng hộ của đồng bào bị ảnh hưởng nên đã di dời 3.020 hộ dân thuộc 34 bản, 7 xã, 2 huyện Tương Dương và Kỳ Sơn trong khu vực mặt bằng công trường và vùng lòng hồ chuyển đến tái định cư ở nơi ở mới.
Hệ thống truyền tải điện.
Ngày 26/12/2005, Dự án chính thức được chặn dòng; tích nước đợt 1 vào ngày 17/11/2009; Tổ máy số 1 chính thức phát điện vào ngày 10/4/2010  và tổ máy số 2 đã phát điện đúng vào dịp kỷ niệm 120 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/2010 và Thủy điện Bản Vẽ chính thức hòa vào điện lưới Quốc gia. Ngày 22 tháng 04 năm 2011, Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã ra Quyết định số 228/QĐ-EVN về việc thành lập Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ để thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ với mô hình Giám đốc Công ty kiêm Giám đốc Ban QLDA. Trong những năm qua, Đảng uỷ, Ban Giám đốc Công ty đã chỉ đạo toàn diện mọi sự hoạt động trên các lĩnh vực công tác; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Phát điện 1 giao.
Nhà máy nhìn từ trên cao.
Công tác quản lý vận hành Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ và Hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã được chuẩn bị tốt từ khâu đào tạo - sát hạch chức danh, công tác chuẩn bị, diễn tập sự cố, diễn tập phòng chống lụt bão, tổ chức công tác vận hành, sửa chữa đến việc hoàn thiện các quy trình, quy phạm và việc tổ chức kiểm tra - giám sát việc thực hiện vận hành theo quy trình, quy phạm. Đến nay, cán bộ công nhân viên đã hoàn toàn làm chủ thiết bị từ khâu vận hành, xử lý sự cố và sửa chữa trung đại tu các thiết bị của nhà máy. Sản lượng điện thương phẩm của Công ty trong các năm như sau: Năm 2011 đạt 1.125 triệu kWh; năm 2012 đạt 1.292 triệu kWh; năm 2013 đạt 1.225 triệu kWh; năm 2014 đạt 1.250 triệu kWh bằng 120% kế hoạch sản lượng điện Tổng công ty Phát điện 1 giao. 6 tháng đầu năm 2015 phát điện đạt trên 600 triệu Kwh. Tổng sản lượng điện luỹ kế đến nay đạt hơn 5,7 tỷ kWh. Trong những ngày này, thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, công ty đang tập trung nhân lực vận hành các tổ máy một cách khoa học, xả nước phục vụ công tác chống hạn cho các vùng dân cư dưới vùng hạ du.
Thuyền khách trên lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ. Ảnh: Hữu Vi
Trong những năm qua, các tổ chức đoàn thể Công đoàn, Đoàn thanh niên đã hoạt động đều tay theo chức năng nhiệm vụ của mình, đã phối hợp và tổ chức các chương trình hành động thiết thực và có ý nghĩa lớn như: Chương trình về nguồn, thăm hỏi và tặng quà các bà mẹ Việt nam anh hùng, các thương bệnh binh và các gia đình thân nhân liệt sỹ, ủng hộ đồng bào bị bão lụt, tặng quà cho người nghèo… Cử các đoàn vận động viên tham gia và thi đấu đạt giải cao tại các giải thể thao do tỉnh Nghệ An, EVN và Tổng công ty Phát điện 1 tổ chức như: Giải Ba tennis đôi nam lãnh đạo tỉnh Nghệ An, giải Nhất đơn nữ cầu lông, giải Nhì đôi nam nữ cầu lông; Giải Nhì đôi nam Tennis cấp Tổng công ty... Các hoạt động của các tổ chức đoàn thể đã góp phần rất lớn vào sự phát triển bền vững và có chiều sâu của Công ty.
 
Với những thành tích xuất sắc trên chặng đường hình thành và phát triển, tập thể và CBCNV Ban QLDA Thủy điện 2 - Công ty Thủy điện Bản Vẽ đã vinh dự được Nhà nước và Chính phủ trao tặng những phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Công thương, Bằng khen UBND tỉnh Nghệ An và nhiều phần thưởng cao quý khác… Nhìn lại những thành quả đã đạt được, các thế hệ CBCNV, NLĐ Công ty Thủy điện Bản Vẽ - Ban QLDA Thủy điện 2 hết sức tự hào vì đã góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Điện Việt Nam; đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế và an sinh xã hội, góp một phần vào sự phát triển kinh tế - công nghiệp - du lịch khu vực miền Tây Nghệ An.
 
P.V