Thủy điện thông báo xả nước khẩn chỉ trước 30 phút khiến người dân lo sợ

(Baonghean.vn) - Chỉ sau 30 phút từ khi phát đi thông báo, Nhà máy Thủy điện Bản Ang (Xá Lượng - Tương Dương) đã xả nước với khối lượng lớn khiến nhiều người dân sống dưới công trình này cảm thấy lo sợ. Trong khi theo quy định, nhà máy phải thông báo trước 4 giờ.
Đập Thủy điện Bản Ang lúc 9 giờ sáng 4/8/2019.

Sáng 4/8, lượng nước hạ nguồn sông Nậm Mộ bất ngờ dâng cao, chảy xiết. Những dòng nước Nhà máy Thủy điện bản Ang đổ ầm ầm xuống hạ lưu. Hàng trăm hộ dân sống dọc sông tỏ ra lo sợ.

Thông báo xả nước khẩn của Nhà máy Thủy điện Bản Ang.

Nhà anh Lương May Hái (bản Ang - Xá Lượng) chỉ cách chân đập thủy điện khoảng 50m. Cách móng nhà chưa đầy 10m là mép nước sông đang cuồn cuộn chảy. “Sáng nay tôi có nghe thông báo loa, sau 30 phút thì họ xả lũ', anh Hái nói và cho hay, gia đình anh chỉ có thời gian dọn dẹp đồ đạc.

Còn bà Kha Thì Bích cho biết, mỗi lần nhà máy thủy điện xả lũ, nền nhà mình lại rung lên nên cảm thấy rất lo sợ. 

Lượng nước phía hạ nguồn Nhà máy Thủy điện Bản Ang lúc 9 giờ 30 sáng 4/8 rất lớn. Tuy nhiên, một số người vẫn mạo hiểm xuống sông Nậm Mộ bắt cá.

Ông Lương Văn Hoàng (68 tuổi) nói rằng, nếu nhà máy thông báo trước vài tiếng thì yên tâm hơn, bởi người dân không phải lúc nào cũng ở nhà để đề phòng, trong khi trẻ con thì hễ thấy nước to là ra sông xem.

Trong thông báo phát đi vào sáng 4/8, Nhà máy Thủy điện Bản Ang có ghi: “Hiện nay lưu lượng nước về hồ Thủy điện Bản Ang đang duy trì khoảng 250m­3/s, nhà máy Thủy điện Bản Ang thực hiện xả nước thông qua tổ máy phát điện và qua cửa van đập tràn, tổng lưu lượng nước xả cân bằng với lưu lượng nước về hồ theo đúng quy trình hồ chứa đã được phê duyệt”.

Một lượng nước lớn đổ về hồ Thủy điện Bản Ang do phía thượng nguồn sông Nậm Mộ có mưa lớn.

Ông Phan Mạnh Hùng - Tổ trưởng vận hành Nhà máy Thủy điện Bản Ang cho biết, đơn vị này đã phát đi thông báo lúc 7 giờ sáng 4/8 và thực hiện xả nước sau đó 30 phút với khối lượng 200m3/s.

Theo một lãnh đạo huyện Tương Dương thì việc xả nước của Nhà máy Thủy điện Bản Ang là do trường hợp khẩn cấp khi lưu lượng nước về hồ tương đối lớn. Nếu đúng theo quy trình thì các hồ thủy điện phải thông báo trước cho chính quyền địa phương và người dân trong vùng ảnh hưởng trước 4 giờ đồng hồ trước khi xả nước.
Nhà máy Thủy điện Khe Bố trên địa bàn xã Tam Quang (Tương Dương) cũng đã có thông báo từ sáng 4/8 là sẽ xả lũ vào 17 giờ chiều nay với mức 700 - 2.500m3/s.

Tin liên quan

Các tin khác