Thuyền viên người Nghệ An bị cướp biển Somalia bắt giữ đã trở về

(Baonghean.vn) - Chiều 25/10, 3 thuyền viên (1 người Nghệ An, 2 người Hà Tĩnh) được cướp biển Somalia trả tự do sau hơn 4 năm bắt giữ, đòi tiền chuộc đã về đến sân bay Nội Bài (Hà Nội). Gia đình, người thân mừng tủi đón những người con biệt xứ trở về.

Tại buổi đón, ngoài người nhà của 3 thuyền viên: Phan Xuân Phương (trú xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An), Nguyễn Văn Hạ (SN 1981, trú xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và anh Nguyễn Văn Xuân (SN 1981, trú phường Kỳ Trinh, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) còn có đại diện Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao, Cục quản lý lao động ngoài nước và công ty đưa 3 người đi xuất khẩu lao động trên tàu cá.

Người nhà hồi hộp chờ đón các thuyền viên tại Sân bay Nội Bài (Hà Nội). Ảnh VNE

Trao đổi qua điện thoại từ sân bay quốc tế Nội Bài, ông  Phan Xuân Linh - bố của thuyền viên Phan Xuân Phương cho hay, sau khi rời sân bay, cả 3 thuyền viên được đưa tới Bệnh viện Đa khoa Tràng An (Hà Nội) để kiểm tra tình hình sức khỏe, sau đó sẽ cùng với công ty xuất khẩu lao động họp bàn các phương án hỗ trợ, giúp đỡ.

Được gặp người cha tại sân bay, gương mặt thuyền viên Phan Xuân Phương (27 tuổi, Nghệ An) chưa hết vẻ thất thần. Ảnh VNE

Như tin đã đưa, tháng 4/2011, 3 thuyền viên Phan Xuân Phương, Nguyễn Văn Hạ và Nguyễn Văn Xuân đóng tiền đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan làm trên tàu câu cá ngừ với mức lương 300 USD/tháng. Đến tháng 5/2012, gia đình 3 thuyền viên này nhận được tin báo, 3 thuyền viên bị cướp biển Somalia bắt giữ, đòi tiền chuộc khi làm việc trên tàu cá FV Naham 3.

Ngày 22/10, Chính phủ Somalia cho biết, nhóm cướp biển ngoài khơi nước này đã phóng thích 26 con tin người châu Á mà chúng đã bắt cóc cách đây 4 năm trên Ấn Độ Dương, trong đó có 3 người Việt Nam.

Nam Phúc