Tịch thu gần nửa tấn cá ngựa nhập lậu tại Hồng Công

  Hải quan Hồng Công vừa phát hiện và tịch thu 494 kg cá ngựa khô chứa trong ba container xuất phát từ Peru. Tổng giá trị của lô hàng trên ước tính 1 triệu USD.

Mẫu vật cá ngựa được cất giấu trong các container.
 
 
Theo khai báo ban đầu của chủ lô hàng, hai trong số ba container nói trên được dán nhãn “da muối” khởi hành từ Paita (Peru) trong ngày 15-1. Tuy nhiên, các nhân viên Hải quan Hồng Công đã sử dụng máy quét và phát hiện có những vật thể lạ được che giấu bằng những tấm da trong các container. Kiểm tra trực tiếp lô hàng, lực lượng thực thi đã phát hiện 322 kg cá ngựa khô đựng trong sáu túi nhựa nhằm trốn tránh sự kiểm soát của Hải quan.
 
Tiếp đó, ngày 16-1, Hải quan Hồng Công tiếp tục phát hiện 172 kg cá ngựa khô đựng trong ba túi nhựa trong một container xuất phát từ Calcao (Peru). Tất cả số cá ngựa nói trên đều không khai báo Hải quan và đã bị tịch thu để phục vụ cho công tác điều tra kẻ phạm vi phạm pháp luật.
 
Container bị phát hiện tại Hồng Công.
Các loài cá ngựa đều thuộc Phụ lục II Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) và việc buôn bán cá ngựa bị hạn chế do có thể ảnh hưởng đến sự tồn tại của loài trong tự nhiên.
 
Theo quy định của Luật Xuất khẩu và Nhập khẩu của Hồng Công, mức phạt tối đa cho người có hành vi không khai báo nguồn gốc của lô hàng nhập khẩu là 1 triệu USD và bảy năm tù giam.
Theo NDĐT