Tiềm ẩn nhiều rủi ro từ lò gạch bỏ hoang

(Baonghean.vn) - Những lò gạch ngói thủ công đã bị cấm hoạt động nhưng chỉ được tháo dỡ nửa vời bỏ hoang phế ở vùng thôn quê đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

Thực hiện chỉ đạo theo Quyết định số 567/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/4/2010 và theo Chỉ thị số 04/CT- UBND của UBND tỉnh Nghệ An ngày 1/2/2013 về việc xóa bỏ các lò gạch, ngói thủ công đã được các địa phương thực hiện tương đối tốt.

Từ năm 2010 đến nay đã có hàng trăm lò gạch, ngói thủ công trên địa bàn tỉnh bị tháo dỡ, ngừng hoạt động. Ảnh: Xuân Hòa.

Từ năm 2010 đến nay đã có hàng trăm lò gạch, ngói thủ công trên địa bàn tỉnh bị tháo dỡ, ngừng hoạt động. Ảnh: Xuân Hòa

Lò gạch thủ công, lò thủ công cải tiến, lò đứng liên tục trước đây thường được xây dựng trên đất canh tác nông nghiệp. Nnguồn nguyên liệu là đất sét lấy tại chỗ, sản xuất trên dây chuyền đơn giản, lạc hậu, sử dụng công nghệ nung đốt thủ công nên gạch chất lượng thấp, tiêu tốn nhiều nhiên liệu, đặc biệt là gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, giảm năng suất cây trồng và làm mất đất canh tác.

Tuy nhiên, do trước đây các lò gạch, ngói thủ công này thường đặt gần khu dân cư và có diện tích rộng nên sau thời gian bị bỏ hoang, các lò lại trở thành bãi chăn thả trâu bò.

Các lò ngừng hoạt động nhưng không được tháo dỡ dứt điểm mà chỉ phá dỡ một phần trở thành nỗi lo tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Nhất là khi các lò gạch được tháo dỡ một phần, phần còn lại kết cấu với nhau rất lỏng lẻo.

Trong khi đó tại các bãi chăn thả trâu bò chủ yếu là do các em nhỏ đi chăn dắt thường quanh quẩn các lò gạch thủ công để chơi. Thậm chí, đây còn là nơi trú mưa, trú nắng cho các em nhỏ khi đi chăn trâu, bò.

Những lò gạch thủ công đã dừng hoạt động bỏ hoang phế trở thành những nơi vui chơi của trẻ em chăn trâu với đầy mối nguy hiểm tai nạn tiềm tàng
Những lò gạch thủ công đã dừng hoạt động bỏ hoang phế trở thành những nơi vui chơi của trẻ em chăn trâu với đầy mối nguy hiểm tai nạn tiềm tàng. Ảnh: Xuân Hòa.

Cùng với đó, những hồ đã lấy đất làm gạch trước đây rộng mênh mông, sâu hoắm trở thành những cái bẫy thực sự với trẻ em. Trong những năm qua, hầu như năm nào cũng xảy ra những vụ tai nạn đuối nước tại các hồ lò gạch bỏ hoang.

Đơn cử năm 2013, em Nguyễn Thị L. (SN 1996, trú tại xóm 7, xã Nghi Liên, TP Vinh) được người dân phát hiện đã tử vong dưới hồ lò gạch bỏ hoang tại xã Nghi Liên, TP.Vinh.

Tháng 10/2015, một số em nhỏ trong lúc rủ nhau đi chơi tại hồ lò gạch bỏ hoang tại xã Nghi Hoa (Nghi Lộc) đã bị sẩy chân xuống lòng hồ sâu khiến em Nguyễn Thị N. (SN 2003, học sinh lớp 6, trường THCS Quán Hành, Nghi Lộc) đuối nước tử vong.

Năm 2016, hai em Phạm Văn Th. (SN 2004) và Nguyễn Văn H. (SN 2006) trú tại xóm Mỹ Hậu, xã Hưng Đông, TP Vinh rủ nhau xuống hồ nước cạnh lò gạch cũ tại xã Hưng Đông bắt trai thì bị sa chân xuống chỗ nước sâu, tử nạn.

Vỏ lò đập dở bỏ hoang hóa từ lâu nên các kết cấu cũng đã rời rạc có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Ảnh: Xuân Hòa.

Vỏ lò đập dở bỏ hoang hóa từ lâu nên các kết cấu cũng đã rời rạc có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Ảnh: Xuân Hòa

Đó là những con số nhỏ trong nhiều vụ tai nạn đuối nước liên quan đến các hồ lò gạch thủ công bỏ hoang. Điều đó càng nguy hiểm khi dịp nghỉ hè sắp đến học sinh được nghỉ học thường ra các hồ này để tắm.

Không những vậy, các lò gạch bỏ hoang còn bị các con nghiện biến thành tụ điểm tiêm chích ma túy. Kim tiêm các con nghiện sau khi dùng xong vứt lại chỉ một phút sơ sểnh giẫm trúng sẽ có nguy cơ lây nhiễm các căn bệnh nguy hiểm.

Các hồ nước đã lấy đất làm gạch trước đây tiềm ẩn những vụ tai nạn đuối nước. Những năm gần đây hầu hết năm nào cũng có những vụ tai nạn đuối nước liên quan đến các hồ lò gạch bỏ hoang.
Hồ nước hình thành từ các vùng đất đã bị lấy làm gạch tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn đuối nước. Ảnh: Xuân Hòa.

Có mặt tại một số lò gạch bỏ hoang tại khu vực xã Nghi Liên, TP.Vinh, Nghệ An chúng tôi nhận thấy nhiều em nhỏ đang đùa nghịch dưới nhiều lò gạch được đập dang dở một phần.

Phía trên nơi các em vui chơi, những viên gạch xây lò còn sót lại và bê tông các lò khói được đập dở treo lủng lẳng có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. Tại một số lò, vỏ lò gạch cũ được đập dở vẫn còn sót lại đã nghiêng vẹo rất nguy hiểm.

Các lò gạch thủ công bỏ hoang này đang tiềm ẩn vô số nguy cơ tai nạn khi được đập dang dở, những mảng bê tông của vỏ lò đập dở treo lủng lẳng nơi các em nhỏ vui chơi phía dưới. Ảnh: Xuân Hòa

Các lò gạch thủ công bỏ hoang này đang tiềm ẩn vô số nguy cơ tai nạn cho các em nhỏ vui chơi phía dưới. Ảnh: Xuân Hòa

Ông Thái Doãn Sỹ - Chủ tịch UBND xã Nghi Vạn (Nghi Lộc) cho biết: “Việc tháo dỡ không dứt điểm những lò gạch này là nguy cơ gây tai nạn cho trẻ. Năm 2016, tại khu vực lò gạch bỏ hoang phía sau khu vực xóm 4 lực lượng công an xã đã phát hiện và bắt giữ một số đối tượng đang sử dụng ma túy tại đây. Nhưng cái khó của chúng tôi là hầu hết các lò gạch bỏ hoang đều nằm tiếp giáp địa giới quản lý hành chính của TP.Vinh. Mong sao các cơ quan chức năng cấp trên sớm có kế hoạch phá dỡ hoàn toàn những lò gạch thủ công bỏ hoang trên để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra./.

Xuân Hòa

Tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.
Dự án nâng cấp sông Vinh

Hé lộ 'đại gia' ngành tài chính tài trợ dự án nâng cấp sông Vinh

(Baonghean.vn) - Dự án nâng cấp, cải tạo sông Vinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là một trong những quy hoạch hạ tầng đặc biệt quan trọng của thành phố Vinh. Dự án được bảo trợ nguồn vốn lên tới 178 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới - tổ chức đồng hành cùng Việt Nam trong nhiều dự án “khủng”.