Tiêm kích F-22 của Mỹ gặp nạn, 200 triệu USD tan thành mây khói?

Theo Tùng Dương (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Hiện tại phi đội tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-22A của Không quân Mỹ đang duy trì số lượng ở mức 187 chiếc, nhưng dự báo sẽ có thay đổi.

Trên các trang mạng và diễn đàn quân sự vừa xuất hiện hình ảnh một chiếc tiêm kích tàng hình F-22A Raptor của Không lực Hoa Kỳ thuộc đội bay chiến đấu đóng tại căn cứ Fallon bị gặp nạn trong quá trình huấn luyện.

Theo lời kể lại, chiếc chiến đấu cơ này khi đang thực hiện thao tác cất cánh thì bất ngờ càng máy bay gặp sự cố và bị gãy, trong khi đó máy bay lại chưa đạt được tốc độ cần thiết để lên khỏi mặt đất.

Kết quả xảy ra là chiếc tiêm kích F-22 này bị rơi xuống đường băng, nó trượt trên quãng đường dài tới 1,5 km rồi mới dừng lại được.

Rất may là phi công không bị thương và hiện tại phi cơ đang trong chế độ sửa chữa.

Hiện tại chưa rõ tình trạng hỏng hóc của chiếc tiêm kích này được đánh giá ở cấp độ nào, tuy nhiên cần lưu ý rằng đơn giá chiến đấu cơ tàng hình "chim ăn thịt" đang được công bố ở mức trên 220 triệu USD.

Thiệt hại sẽ là vô cùng nặng nề nếu như chiếc F-22 này không thể sửa chữa, tuy nhiên rất may cho người Mỹ là theo đánh giá ban đầu thì công việc không quá phức tạp, các bộ phận điện tử bên trong cũng như lớp vỏ bên ngoài không tổn thất quá nặng.

Mặc dù vậy thì công việc sửa chữa cũng sẽ tiêu tốn một khoản ngân sách đáng kể và thời gian chiếc phi cơ này phải nằm đất có thể sẽ kéo dài tới cả năm, khiến phi đội F-22 đã tương đối mỏng của Mỹ lại bị khuyết một vị trí.

Tiêm kích F-22 của Mỹ gặp nạn, 200 triệu USD tan thành mây khói? ảnh 1
Tiêm kích F-22 được đưa về để sửa chữa, có thể nhận thấy nó không bị hư hại quá nặng.

Cần lưu ý rằng trong quá khứ, vào thời điểm năm 2012 thì một chiếc F-22 khác cũng đã gặp phải một tai nạn tương tự nhưng là trong lúc hạ cánh, sự cố cũng liên quan đến càng đáp khiến máy bay phải hạ cánh bằng bụng.

Việc bị chà xát xuống đường băng đã khiến cho máy bay phải sửa chữa trong khoảng thời gian lâu đến mức khó tin là... 6 năm, chi phí bỏ ra bằng tới một nửa giá thành sản xuất mới.

Căn cứ vào tiền lệ trên, có thể rằng vụ tai nạn mới xảy ra không làm Hoa Kỳ bị mất chiếc F-22 nhưng họ vẫn phải bỏ ra một lượng tiền không hề nhỏ để đại tu cho nó, đây là điều chẳng thể làm khác vì dây chuyền sản xuất dòng tiêm kích này hiện vẫn bị đóng cửa, chưa biết có được phục hồi hay không.

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.