Tiêm kích Su-33 của Nga rơi khi hạ cánh trên tàu sân bay

Một tiêm kích Su-33 Flanker của Hải quân Nga bị rơi khi hạ cánh trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. 

Tạp chí The Aviationist hôm 5-12 dẫn nguồn tin quân sự cho biết chiếc Su-33 Flanker của Hải quân Nga bị rơi cách đây 2 ngày khi triển khai hoạt động quân sự từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Theo báo cáo, máy bay bị rơi trong điều kiện thời tiết tốt (tầm nhìn trên 10 km). Sự cố xảy ra lúc chiếc Su-33 Flanker cố gắng hạ cánh xuống tàu sân bay nhưng dây hãm dường như bị đứt khiến máy bay trượt khỏi boong tàu và rớt xuống biển.

May mắn phi công kịp thoát ra ngoài, sau đó được trực thăng cứu hộ của Hải quân Nga tìm thấy và cứu sống.

Một chiếc Su-33 Flanker đậu trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Ảnh: SPUTNIK NEW

Cách đây gần 3 tuần, một chiếc MiG-29K của Hải quân Nga cũng bị rơi khi định hạ cánh trên tàu Đô đốc Kuznetsov sau khi thực hiện sứ mệnh ở Syria. Nguyên nhân là dây hãm trên tàu Đô đốc Kuznetsov chưa kịp sửa chữa nên máy bay phải bay lòng vòng trên không trung cho đến khi hết nhiên liệu. Phi công chiếc MiG-29K sau đó may mắn thoát chết.

Đô đốc Kuznetsov là tàu sân bay duy nhất phục vụ trong Hải quân Nga tính đến thời điểm hiện tại. Moscow điều tàu sân bay này tới Syria để thực hiện nhiệm vụ chiến đấu đầu tiên kể từ khi nó hạ thủy.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Ảnh: REUTERS

Liên quan đến tàu sân bay này, Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Vladimir Korolyov, hôm 5-12 tiết lộ với kênh Rossiya 24 rằng 8 tàu NATO gần đây bám theo Đô đốc Kuznetsov khi nó đi qua lãnh hải Anh.

Tuy nhiên, ông Korolyov nói thêm, nhóm tàu NATO không vi phạm luật pháp quốc tế.

Tàu Đô đốc Kuznetsov chở máy bay chiến đấu Su-33 và MiG-29K đi kèm 3 tàu chiến và một số tàu hỗ trợ được triển khai tới vùng biển Địa Trung Hải hồi giữa tháng 10. Đội tàu đã thực hiện nhiều cuộc tấn công vào các mục tiêu khủng bố ở hai tỉnh Idlib và Homs của Syria, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Theo Người lao động