Tiêm kích Su-35 được đánh giá ưu việt hơn F-15

Tiêm kích Su-35 của Nga được cho là sở hữu khả năng cơ động linh hoạt và tính năng tốt nhất trong tất cả các chiến đấu cơ thế hệ 4.

Sukhoi Su-35 và F-15 Eagle là hai mẫu chiến đấu cơ thế hệ 4 tiêu biểu nhất, nhưng chiếc tiêm kích của Nga sở hữu nhiều tính năng ưu việt hơn đối thủ của Mỹ, theo chuyên gia Sebastyan Robin của National Interest.

Ông Robin đánh giá ưu điểm đáng chú ý nhất của Su-35 so với F-15 là tiêm kích Nga sở hữu hệ thống tìm kiếm - theo dõi hồng ngoại, cho phép xác định vị trí của máy bay đối phương trong vòng 50 km. Đây là bán kính tiềm năng giúp Su-35 phát hiện máy bay trang bị công nghệ tàng hình.

F-15 ban đầu không được thiết kế như chiến đấu cơ tàng hình, trong khi Su-35 được trang bị công nghệ tàng hình, do đó việc phát hiện Su-35 khó khăn hơn nhiều so với F-15.

Một ưu điểm khác nữa của Su-35 là khả năng mang theo số lượng tên lửa không đối không và không đối đất lớn hơn so với F-15, đem đến hiệu quả cao hơn trong tác chiến tầm gần.

Tiêm kích F-15C của Mỹ phóng tên lửa AIM-7 Sparrow. Ảnh: Wikipedia

Su-35 có thể mang theo hơn 7,7 tấn đạn dược, trong đó có 6 tấn có thể tấn công vào các mục trên mặt đất, trong khi F-15 được thiết kế chỉ với nhiệm vụ tác chiến không đối không, nên không được trang bị các tên lửa không đối đất.

Cả hai mẫu chiến đấu cơ có thể mang tên lửa không đối không tầm xa với radar dẫn đường AIM-120D (160 km) và K-77m (200 km). Tuy nhiên, Su-35 còn có thể mang đồng thời tên lửa tầm siêu xa P-37M, có tầm bắn 300-400 km.

"Như vậy, Su-35 chính là chiến đấu cơ thế hệ 4 tốt nhất, và là nền tảng rất hiệu quả và linh hoạt cho các tên lửa chống các mục tiêu trên không và mặt đất", Robin nhận định.

Theo VNE