Tiến cử sai người, cán bộ đã nghỉ hưu vẫn phải chịu trách nhiệm

vov.vn

Theo ông Lê Quốc Lý, dù người đứng đầu nghỉ hưu 5 năm hay 10 năm nhưng cán bộ được họ giới thiệu sau đó sa ngã, vướng lao lý thì người đứng đầu vẫn phải chịu trách nhiệm.

Khắc phục tình trạng bổ nhiệm “đúng quy trình” nhưng chưa đúng người

Trong các khâu của công tác cán bộ, lựa chọn, giới thiệu cán bộ là khâu tiền đề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Bởi thực tế đã cho thấy, chỉ khi lựa chọn, giới thiệu đúng cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực mới làm cơ sở cho việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, bố trí cán bộ được khách quan, chính xác. Ngược lại, nếu giới thiệu không đúng sẽ bố trí, sử dụng không đúng và dẫn đến hậu quả khôn lường, nhất là bố trí sai cán bộ chủ chốt.

Để lựa chọn đúng và trúng cán bộ, tại Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện kết luận và quy định của Ban Chấp hành Trung ương về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng tổ chức tháng 12/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý, thời gian tới thực hiện thí điểm một số chủ trương như: “Người đứng đầu được lựa chọn, giới thiệu và phải chịu trách nhiệm về việc giới thiệu cán bộ trong quy hoạch để thực hiện quy trình bầu cử, bổ nhiệm cấp phó của mình; Bí thư cấp ủy giới thiệu để bầu ủy viên Ban Thường vụ và phải chịu trách nhiệm về việc giới thiệu của mình...”.

Tiến cử sai người, cán bộ đã nghỉ hưu vẫn phải chịu trách nhiệm ảnh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện kết luận và quy định của Ban Chấp hành Trung ương về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng tháng 12/2021.

Chủ trương thí điểm ràng buộc mạnh mẽ hơn trách nhiệm của người đứng đầu trong việc lựa chọn, giới thiệu cán bộ được kỳ vọng sẽ mở ra hướng đột phá mới trong công tác cán bộ, khắc phục được tình trạng bổ nhiệm “đúng quy trình” nhưng chưa đúng người, đúng việc xảy ra ở một số nơi, gây bức xúc dư luận vừa qua.

PGS.TS Lê Quốc Lý - nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, điều mà cán bộ, đảng viên, nhân dân mong mỏi nhất chính là ngăn chặn cho được tình trạng “địa phương chủ nghĩa”, “cá nhân chủ nghĩa”, bổ nhiệm người nhà, người thân, họ hàng, cánh hẩu, mà nguyên nhân sâu xa là do sự suy thoái trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, do bè phái, cục bộ trong công tác cán bộ.

Để khắc phục được câu chuyện này thì việc đầu tiên phải xác lập đúng trách nhiệm người đứng đầu trong lựa chọn cán bộ. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm đến cùng về việc lựa chọn, giới thiệu nhân sự trong quy hoạch để thực hiện quy trình bầu cử, bổ nhiệm cán bộ. Nếu người được giới thiệu không đủ phẩm chất năng lực, vi phạm pháp luật thì người trực tiếp giới thiệu cán bộ đó phải liên đới trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, thậm chí mất chức.

Bởi hơn ai hết, thủ trưởng đơn vị phải là người nắm chắc thông tin, phẩm chất, năng lực của người được giới thiệu, phải thực sự anh minh, công tâm, khách quan chứ không thể lựa chọn một người dù biết yếu kém nhưng vẫn giới thiệu vì thân hữu, vì cánh hẩu, vì "mua - bán" chức vụ.

Đồng tình với chủ trương thí điểm của Trung ương, song ông Lê Quốc Lý cho rằng, cần phải tách bạch rõ trách nhiệm cá nhân trong trách nhiệm tập thể, bởi nếu không cẩn thận sẽ dẫn đến thái cực người đứng đầu độc đoán, chuyên quyền, “bè phái chủ nghĩa”, “gia đình trị”, thậm chí là cơ hội cho tham nhũng.

Hơn thế nữa, công tác cán bộ là then chốt của mọi then chốt cho nên phải được tiến hành theo một quy trình chặt chẽ, khoa học, nhất quán, đảm bảo công tâm, khách quan. Dù người đứng đầu được trao quyền nhiều hơn trong lựa chọn, giới thiệu cán bộ để thực hiện quy trình bổ nhiệm cấp phó của mình, song không vì thế mà muốn bổ nhiệm ai cũng được mà vẫn phải phát huy dân chủ, lấy kiến của tập thể cấp ủy, thực hiện công khai, minh bạch, cũng như đưa ra những tiêu chí lựa chọn cán bộ rõ ràng, thuyết phục.

Tiến cử sai người, cán bộ đã nghỉ hưu vẫn phải chịu trách nhiệm ảnh 2
PGS.TS Lê Quốc Lý - nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Truy trách nhiệm dù cán bộ đã nghỉ hưu

Theo ông Lê Quốc Lý, cha ông ta từ thời phong kiến đã quy định người tiến cử phải có trách nhiệm với người được tiến cử. Khi người được tiến cử lập công trạng, được khen thưởng, thăng quan tiến chức thì người tiến cử cũng được hưởng vinh dự đó.

Ngược lại, nếu tiến cử nhầm, tiến cử sai người, làm nguy hại đến lợi ích của đất nước thì phải chịu tội. Lần này, ở nhiệm kỳ Đại hội XIII, Trung ương có chủ trương đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong lựa chọn, giới thiệu cán bộ. Theo đó, tinh thần chung là nên học theo kinh nghiệm của cha ông ta thời xưa, bởi có nghiêm khắc, rõ ràng như vậy thì mới ràng buộc được trách nhiệm nếu giới thiệu nhầm cán bộ.

Nhắc lại câu chuyện nhiều người rất kỳ vọng đội ngũ cán bộ khóa XIII được lựa chọn là những người trong sạch, nhưng sau Đại hội không lâu đã phát hiện một số cán bộ tham nhũng, tha hóa, biến chất, trong đó có cả Ủy viên Trung ương, ông Lê Quốc Lý cho rằng, đây là điều rất đáng suy ngẫm. Công tác cán bộ ở một số trường hợp tưởng làm đúng quy trình hóa ra lại không đúng, đúng quy trình nhưng lại giới thiệu nhầm người, để lại sau đó là biết bao hệ quả phải xử lý, giải quyết. Song, điều khiến dư luận băn khoăn là chưa có người giới thiệu, đề cử, tiến cử cán bộ nào phải chịu trách nhiệm về việc giới thiệu nhầm cán bộ của mình.

Việc Trung ương đề ra chủ trương thí điểm gắn trách nhiệm người đứng đầu trong lựa chọn, giới thiệu nhân sự là rất đúng, là vấn đề có tính cấp thiết. Nhiều ý kiến cho rằng, để phát hiện, chọn lọc, giới thiệu, những người thật sự có đức, có tài làm cấp phó hay ủy viên Ban Thường vụ thì cần phải đẩy mạnh nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện các quy định, quy chế liên quan đến việc giới thiệu cán bộ, cùng với công tác truy xuất trách nhiệm dù đã nghỉ hưu.

“Dù người đứng đầu nghỉ hưu 5 năm hay 10 năm nhưng cán bộ được họ giới thiệu sau đó sa ngã, vướng lao lý thì người đứng đầu vẫn phải chịu trách nhiệm” - ông Lê Quốc Lý nói và nhấn mạnh thực tế, người lãnh đạo không công tâm, khách quan, khi đã có ý định đề bạt ai thì họ sẽ “có cách” cán bộ A được bổ nhiệm chứ không phải cán bộ B. Vì vậy, nếu không kiểm tra, giám sát và ràng buộc trách nhiệm lâu dài thì khó mà chọn được cán bộ trong sạch./.

Tin mới

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén và vệ sinh môi trường.
Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan, nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.