Tiền in hình ngựa hút khách

Để mừng tuổi trong dịp Tết Giáp Ngọ, nhiều người đang lùng mua các loại tiền in hình ngựa, như đồng tugrik của Mông Cổ là tờ 50 đồng cũ của Việt Nam.  
 
Anh Chính (Đống Đa, Hà Nội), một người chuyên mua bán các loại tiền "độc" cho biết dịp Tết Giáp Ngọ năm nay, người mua đặc biệt quan tâm tới các loại tiền in hình ngựa để mừng tuổi, lấy may. Trong số này, hiện chủ yếu là tiền Mông Cổ và loại 50 đồng cũ của Việt Nam. 
 
Với tiền Mông Cổ, hiện có 5 mệnh giá chính là 5 tugrik, 10 tugrik, 20 tugrik, 50 tugrik và 100 tugrik. Những tờ tiền này đều in hình đôi ngựa và được anh Chính bán với giá từ13.000 đến 100.000 đồng một tờ, tùy số lượng và seri.
 
"Chủ yếu khách hàng mua để biếu, tặng, lì xì đầu năm với ý nghĩa cầu chúc sự may mắn, thành công. Còn xét về mệnh giá của đồng tiền rất nhỏ, không dùng để thanh toán, giao dịch", anh Chính cho biết. 
 
Tiền Mông Cổ được in hình ngựa có rất nhiều mệnh giá khác nhau. Ảnh: NVCC
 
Anh Quân, cũng bán online các loại tiền độc lý giải, tiền Mông Cổ các loại mệnh giá đều có hình con ngựa. Tuy nhiên, để dễ bán, anh chủ yếu nhập những loại có mệnh giá nhỏ. "Thực chất, người sở hữu nó mong muốn may mắn chứ không phải ở giá trị của đồng tiền nên mệnh giá to hay nhỏ không quan trọng", ông chủ này cho hay. 
 
Anh cũng cho biết, loại này nhập về cũng không khó như một số tờ tiền độc khác và đang nhận được sự quan tâm của khách hàng trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Ngọ do có hình con ngựa. Từ tháng 11, anh có đợt hàng đầu tiên về. Đến nay, cả bán buôn và lẻ, anh Quân đã tiêu thụ khoảng 1.200 tờ tiền loại này. 
 
Cùng với tiền Mông Cổ, dịp Tết năm nay, anh Chính cũng giới thiệu thêm loại tiền cổ 50 đồng cũ, được phát hành tại miền Nam từ năm 1972. Để mua được số tiền này, anh phải lặn lội tìm kiếm từ nhiều nguồn nên mức giá khá cao, từ 70.000 đến 80.000 đồng một tờ. Những số có seri đẹp, giá vào khoảng 200.000 đồng. 
 
Loại tiền này được anh Chính bắt đầu bán từ đầu tháng trước, đến nay đã hết cả nghìn tờ. "Tuy nhiên, hiện nay đã có nhiều người ở Hà Nội cũng như các tỉnh đặt mua buôn cũng như mua lẻ. Do đó, tôi chỉ ưu tiên những đơn hàng số lượng lớn", anh Chính cho hay. Về chất lượng các loại tiền này, các chủ buôn đều cho biết còn mới 100%, số seri liền nhau. 
 
Bên cạnh hai tờ tiền trên, năm nay, một số loại tiền lưu niệm như tờ một USD và "một triệu USD" được in chỉ để phục vụ Tết năm nay cũng được bán khá chạy. 
 
"Tờ một triệu USD hai mặt đều được in hình ngựa, thể hiện ý tưởng 'mã đáo thành công' chỉ để phục vụ việc lì xì Tết năm nay có giá bán từ 60.000 đến 80.000 đồng. Còn tờ một USD có giá 400.000 đồng mỗi tờ" - anh Bích, một dân buôn tại TP HCM cho biết. Loại tiền này tại kho hàng của anh cũng khá dồi dào nên không có chuyện sốt giá. 
 
Ngoài những tờ tiền độc hình ngựa, nhiều người kinh doanh mặt hàng này cũng tìm cách làm mới những sản phẩm quen thuộc. Cũng tờ 2 USD, nhưng năm nay, cửa hàng của anh Chính có thêm loại uncut, số seri ngôi sao hoặc những tờ in lỗi. Loại 2 USD uncut là các tờ tiền dính liền nhau, chưa bị cắt rời để đưa vào lưu thông được chào bán với mức giá từ 1,2 đến 16 triệu đồng tùy số lượng. Loại 2 USD ở cuối dãy số seri là hình ngôi sao thay vì chữ cái hoặc những tờ in lỗi được bán giá vài trăm nghìn đồng đến 3 triệu đồng mỗi tờ.
 
"Những loại này thường hiếm, không dễ kiếm nên giá đắt hơn. Vì thế, không bán chạy bằng tiền Mông Cổ và tờ 50 đồng", anh Chính cho hay.  Để hút khách, một số chủ shop tiền còn khuyến mãi thiệp lì xì cũng in hình con ngựa phía ngoài, cùng những câu đối, lời chúc mừng năm mới...
Theo-VNEXPRESS