Tiên phong trong 'trạng thái bình thường mới'

Thanh Quỳnh

(Baonghean.vn) - Nghệ An hiện có gần 1 triệu thanh niên trong độ tuổi từ 16 - 30 tuổi, chiếm khoảng 27% dân số và 47% lực lượng lao động của tỉnh. Trong những giai đoạn khó khăn nhất của đại dịch Covid – 19 hay bước vào “trạng thái bình thường mới” thì lực lượng này luôn giữ vững tinh thần xung kích vượt khó biến hoài bão, lý tưởng thành hành động để góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh.

Góp phần mở cửa du lịch

Những ngày này, khi thị xã Cửa Lò mở cửa trở lại các hoạt động du lịch, nhiều du khách đến đây đã không khỏi ngỡ ngàng trước sự lột xác của một vùng du lịch biển. Ấn tượng đẹp đầu tiên để lại trong lòng du khách là những bãi hoa cúc biển trải dài, những khuôn viên xanh, sạch, đẹp và những đêm nhạc đường phố đầy sôi động.

Góp phần cho sự đổi thay đó, tuổi trẻ thị xã Cửa Lò đóng một vai trò quan trọng khi tiên phong thực hiện nhiều chương trình, hạng mục để đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các mục tiêu đã đề ra.

Đoàn viên, thanh niên thị xã Cửa Lò bên diện tích bảo tồn hoa cúc biển. Ảnh: Thanh Quỳnh
Đoàn viên, thanh niên thị xã Cửa Lò bên diện tích bảo tồn hoa cúc biển. Ảnh: Thanh Quỳnh

Bí thư Thị đoàn Cửa Lò Lê Đức Sỹ cho biết: Ngay từ khi UBND thị xã Cửa Lò cho triển khai đề án “Bảo tồn, phát triển và quảng bá hoa cúc biển” giai đoạn 2022 - 2025 với mục tiêu xây dựng hoa cúc biển trở thành loài hoa đặc trưng và là một trong những biểu tượng của du lịch Cửa Lò thì các chi đoàn cơ sở đã bám sát để trồng, chăm sóc và nhân rộng giống hoa này. Chỉ sau một thời gian ngắn triển khai thì các khu vực như đồi hoa tự nhiên phía Nam Quảng trường Bình Minh, khu vực Công viên Hoa Cúc Biển và tại một số cung đường, cơ quan, trường học, các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn đã được phủ lên mình sắc vàng của hoa cúc biển.

Bên cạnh đó, Thị đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực quảng bá, tuyên truyền về tiềm năng du lịch và mô hình du lịch mới, tiêu biểu: Ra mắt công trình thanh niên sách điện tử (e-book) “Cửa Lò - Điểm đến lý tưởng”; phối hợp tổ chức chương trình “Âm nhạc đường phố” với các hình thức biểu diễn mới mẻ, hấp dẫn và xây dựng các gian hàng thanh niên “Ẩm thực đường phố” tạo điểm nhấn, mới lạ thu hút khách đến tham quan.

Đoàn Thanh niên Thị xã Cửa Lò phối hợp với Đoàn Thanh niên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh phối hợp tặng cờ cho các ngư dân vươn khơi bám biển. Ảnh: CSĐCC
Đoàn Thanh niên thị xã Cửa Lò phối hợp với Đoàn Thanh niên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh phối hợp tặng cờ cho các ngư dân vươn khơi bám biển. Ảnh: CSĐCC

Với mục tiêu xây dựng hình ảnh thanh niên trở thành những thuyết minh viên du lịch, Ban Thường vụ Thị đoàn Cửa Lò phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thị xã tổ chức Hội thi “Thuyết minh viên và hướng dẫn viên du lịch giỏi” năm 2022. Qua đó, nhằm tuyên truyền, giới thiệu các địa điểm, cảnh quan thiên nhiên, con người, bản sắc văn hóa, ẩm thực của thị xã đến với đông đảo người dân trong nước và quốc tế. Đồng thời, tuyển chọn được đội ngũ thuyết minh viên tại chỗ phục vụ việc thuyết minh, hướng dẫn tại các tuyến, điểm du lịch trên địa bàn thị xã. Những hoạt động này của tuổi trẻ thị xã Cửa Lò đã góp phần khẳng định vai trò của người trẻ trong việc thay đổi nhận thức làm du lịch trong tình hình mới.

Tuổi trẻ huyện Con Cuông tiên phong thực hiện các chương trình, hoạt động đưa du lịch cộng đồng của địa phương trở lại trạng thái bình thường mới. Ảnh: Thanh Quỳnh
Tuổi trẻ huyện Con Cuông tiên phong thực hiện các chương trình, hoạt động đưa du lịch cộng đồng của địa phương trở lại trạng thái bình thường mới. Ảnh: CSĐCC

Tại huyện miền núi Con Cuông, để khởi động cho mùa du lịch cộng đồng, tuổi trẻ huyện nhà cũng đã cùng nhau tạo nên những sự thay đổi tích cực, như tổ chức thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ, phục vụ du khách đến tham quan, trải nghiệm các điểm du lịch trên địa bàn huyện. Thành lập đội tuyên truyền và đội thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường tại 13/13 xã, thị trấn, đặc biệt là tại các địa điểm du lịch góp phần bảo vệ cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp và tạo ấn tượng trong lòng du khách khi đến nơi đây. Đồng thời, nhằm hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Con Cuông nhiệm kỳ 2022 – 2027, Đoàn Thanh niên địa phương đã từng bước thực hiện số hóa và xây dựng bản đồ số về các di tích lịch sử, địa điểm du lịch trên địa bàn huyện Con Cuông.

Nhìn ra toàn tỉnh, bằng cách riêng của mình, tuổi trẻ Nghệ An đã và đang có những hành động tích cực góp phần xây dựng tỉnh trở thành điểm đến thú vị, hấp dẫn trong mắt bạn bè gần xa. Việc làm này đã chung tay cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân phát huy tiềm năng du lịch địa phương một cách toàn diện nhất.

Hiến kế phát triển kinh tế

Là Bí thư Chi đoàn Nhà máy sợi 2 của Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan, anh Đào Tất Sơn (sinh năm 1989) là thanh niên tiêu biểu của công ty khi có nhiều sáng kiến làm lợi cho dây chuyền sản xuất hàng trăm triệu đồng. Những sáng kiến đó đã được Hội đồng sáng kiến công ty trao giải thưởng sáng kiến tiêu biểu áp dụng vào thực tiễn từ năm 2020. Đồng thời, anh cũng là người anh cả đóng vai trò dẫn dắt cho các lao động thanh niên trẻ phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng, từng bước rèn luyện bản thân để nâng cao kỷ cương, kỷ luật trong lao động sản xuất.

Đào Tất Sơn (Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan) được Đoàn khối Doanh nghiệp công nhận là hình mẫu thanh niên công nhân thời kỳ mới. Ảnh: Thanh Quỳnh
Đào Tất Sơn (Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan) được Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh vinh danh vì đã có nhiều sáng kiến làm lợi cho công ty trong thời gian qua. Ảnh: Thanh Quỳnh

Đào Tất Sơn bộc bạch, trong bối cảnh hiện nay, khi mà dịch bệnh Covid-19 vẫn còn gây ra rất nhiều tác động tiêu cực, nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoặc tạm ngừng hoạt động, Đoàn Thanh niên công ty đã mạnh dạn đặt ra các tiêu chí đặc thù cho lực lượng thanh niên công nhân, trong đó chú trọng 2 tiêu chí: chắc tay nghề và thi đua sáng tạo để tăng hiệu quả sản xuất cho công ty.

Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương khẳng định, đứng trước giai đoạn phát triển mới của đất nước, lực lượng thanh niên có thuận lợi, thời cơ nhưng cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới nặng nề, phức tạp đòi hỏi thanh niên phải không ngừng trưởng thành để đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước. 

Ảnh: CSĐCC
Nghệ An hiện có gần 1 triệu thanh niên, chiếm 47% lực lượng lao động của tỉnh. Ảnh: CSĐCC

Lực lượng thanh niên đang có những bước chuyển mình trong học tập và lao động để góp sức mình cho sự phát triển của quê hương, đất nước.  Minh chứng cho điều đó là hơn 8.000 lượt trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn miền núi trong gian đoạn từ năm 2017 – 2021. Gần 1 triệu ĐVTN thực hiện các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, vệ sinh môi trường, ứng phó khắc phục thiên tai... Riêng  năm 2021, các cấp bộ Đoàn đã thực hiện hơn 5.670 công trình, phần việc thanh niên các cấp với tổng giá trị làm lợi hơn 87,6 tỷ đồng. Đây là những đóng quan trọng để thế hệ trẻ tiếp tục phấn đấu, nỗ lực vì sự phát triển của cộng đồng, xã hội./.

Tin mới

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén và vệ sinh môi trường.