Tiến sỹ U80 tận tụy 'vác tù và'

(Baonghean.vn) - Đó là cách ví von của người dân khối 7, phường Hà Huy Tập - TP.Vinh (Nghệ An) đối với ông Đinh Trọng Xoan – người Bí thư chi bộ khối tận tụy của khối.

Ông Đinh Trọng Xoan có học vị tiến sĩ, nguyên là cán bộ làm công tác quản lý. Về nghỉ hưu, sống vui vầy cùng con cháu, ông vẫn luôn xác định phải gương mẫu trong lời nói và việc làm hàng ngày, không ngừng rèn luyện mình theo tấm gương của Bác, đi đầu trong các phong trào của khối cũng như của phường. 

80 tuổi, ông vẫn thường đeo kính tự lần mò, tìm hiểu trên máy tính để cập nhật tin tức và ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cho công việc. Ông chia sẻ: “Thời nay mọi thứ hiện đại hơn nhiều, bản thân mình cũng phải cố gắng học hỏi và tiếp thu cái mới. Việc học là cả đời mà, có bao giờ ngừng nghỉ…”.

Ông Đinh Trọng Xoan vui vẻ giới thiệu về ngõ 19 đường Hoàng Văn Thụ - nơi bà con nhân dân khối 7 đã hiến đất mở đường.

Tại các buổi sinh hoạt chi bộ, ông luôn tìm tòi các chủ đề sinh hoạt phù hợp, chủ động đề xuất các giải pháp để đưa ra tập thể thảo luận. Vì thế các buổi sinh hoạt chi bộ của khối 7 luôn được đánh giá cao về chất lượng cũng như hình thức tổ chức.

Ông Đinh Trọng Xoan còn là người có công lớn trong việc vận động đảng viên và nhân dân hưởng ứng việc mở rộng đường ngõ phố. Đó là mong mỏi của các thế hệ cán bộ khối từ hàng chục năm nay nhưng chưa thực hiện được bởi giá đất ngày càng tăng cao, việc hiến đất mở đường lại không tránh khỏi “đụng chạm” đến lợi ích riêng của một số người.

Hiểu được điều đó, với phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, ông Đinh Trọng Xoan đã tiên phong hiến hơn 4,6 m2 đất và tự tháo dỡ hàng rào của gia đình mình, sau đó xây lại 17m hàng rào đảm bảo cho ngõ thông, hè thoáng.

Ông Đinh Trọng Xoan (ngoài cùng bên trái) trò chuyện với bà con cư dân khối 7 phường Hà Huy Tập (TP.Vinh)

Ông cũng kiên trì gõ cửa từng nhà, vận động nhân dân thực hiện hiến đất mở đường. Không phụ công người cán bộ già tận tụy, sau hơn 1 năm đã có 26 hộ tự nguyện hiến đất, lùi hàng rào với tổng 157m2. Diện tích này có thể chưa lớn so với các khu vực nông thôn nhưng ở thành phố Vinh thì giá trị rất lớn. Ông chia sẻ: “Tôi xác định đây là công việc đòi hòi sự kiên trì, không nóng vội, lại càng không thể phê phán, cưỡng chế mà chỉ bằng vận động kêu gọi, bằng nhiệt tình của mình để thuyết phục. Như vậy thì mới giữ được sự đoàn kết trong khối và người dân cống hiến bằng một tâm thế thoải mái”.

Với những đóng góp tích cực, ông Đinh Trọng Xoan được bầu là đảng viên hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc tiêu biểu 5 năm liên tục (2011-2015), được Thành phố Vinh khen thưởng trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Phương Thảo