Tiếng kẻng khuyến học ở vùng biên ải

(Baonghean.vn) - Nhiều năm nay, tại xã Châu Thôn (huyện Quế Phong, Nghệ An) cứ đúng 7h tối tiếng “kẻng học bài” lại đồng loạt vang lên tại 13 xóm bản báo cho con em đến giờ học bài. 

Tiếng kẻng khuyến học đã được triển khai tại 13 thôn, bản ở xã Châu Thôn. Đều đặn hàng đêm các trưởng thôn (hoặc bí thư chi bộ) đánh kẻng vào đúng 7h tối báo hiệu cho các em ngồi vào bàn học.Sau tiếng kẻng học bài, Vi Thị Hoài và các bạn nghiêm túc ngồi vào bàn học

Ông Lô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch xã Châu Thôn, cho biết: Qua mấy năm thực hiện Tiếng kẻng khuyến học, các cháu có ý thức học tập tốt hơn trước rất nhiều. Người lớn cũng có ý thức nhắc nhở con em học bài, không mở ti vi quá to trong giờ học của các cháu. Nhờ đó thành tích học tập của con em trong xã tiến bộ hẳn, tỷ lệ các cháu học khá tăng hàng năm. Vì vậy, Đảng ủy, UBND xã rất ủng hộ phong trào này.
 
Cũng nhờ Tiếng kẻng khuyến học mà lần đầu tiên Châu Thôn có học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Đó là em Vi Thị Hoài, lớp 9 trường THCS Dân tộc Nội trú Châu Thôn. Gia đình Hoài ở bản Cỏ Ngựu, mẹ em phải vào miền Nam kiếm sống cho gia đình, bố ở nhà chăm sóc con cái và làm nương rẫy. Dù cuộc sống khó khăn nhưng Hoài rất chăm học, từ lớp 1 đến lớp 9 là học sinh tiên tiến. Vừa rồi, em đạt giải khuyến khích môn Địa lý trong cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, đạt danh hiệu “Thủ lĩnh trẻ tương lai” do Hội đồng đội huyện trao tặng. Vi Thị Hoài tâm sự: Tiếng kẻng khuyến học đã tạo cho em thói quen học tập nghiêm túc. Cứ đúng giờ là em ngồi vào bàn học bài, em phải học tập chăm chỉ để bố mẹ được vui, phấn đấu sau này thành bác sỹ về chữa bệnh cho bà con trong bản làng em. Ở trường, Vi Thị Hoài là liên đội trưởng gương mẫu, năng động, là lớp phó học tập được bạn bè yêu mến.
 
Thầy Lô Minh Đức, Hiệu trưởng Trường THCS Dân tộc Nội trú Châu thôn cho biết: Trường có 100 em học sinh ở KTX, 46 em người Mông, 17 em Khơ Mú, còn lại là học sinh người Thái… Các em đều thực hiện nghiêm túc Tiếng kẻng khuyến học nên thành tích học tập rất khá. Còn tại các thôn bản, hàng tháng nhà trường tổ chức đi kiểm tra thực tế bất ngờ để đảm bảo tính nghiêm túc, liên tục của Tiếng kẻng học bài.
 
Phong trào Tiếng kẻng học bài ở Châu thôn đã thực sự tạo được không khí học tập trong 13 xóm, bản, đưa Châu Thôn thành một trong những đơn vị đi đầu trong công tác khuyến học ở huyện Quế Phong.


Thành Duy