Kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-2019)

Tiếp nối vai trò lịch sử vẻ vang

(Baonghean) - Đại đoàn kết toàn dân tộc là sức mạnh, là cội nguồn của mọi thắng lợi dưới ngọn cờ tập hợp của MTTQ Việt Nam. Điều này được chứng minh trong suốt 89 năm qua kể từ khi Mặt trận Tổ quốc ra đời và mục tiêu đại đoàn kết sẽ tiếp tục được phát huy cao hơn trong giai đoạn mới.

Xây dựng mối đoàn kết, gắn bó cộng đồng

Những ngày này, về các khu dân cư, dù ở thành phố hay đồng bằng, miền biển hay vùng núi cao, người miền xuôi hay miền núi đều hòa vào không khí rộn ràng của Ngày hội Đại đoàn kết nhằm chào mừng 89 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam.

Tại thôn Cự Nại, xã Diễn Hùng (Diễn Châu) dù mới được sáp nhập trên cơ sở 3 xóm: 8, 9, 10, nhưng các hoạt động chung của thôn đã tạo đươc sự gắn kết, trách nhiệm chung trong cộng đồng dân cư. Đồng chí Phan Văn Hà - Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn chia sẻ: Thông qua tuyên truyền, vận động, làm cho nhân dân rõ về chủ trương sáp nhập cũng như những thuận lợi, khó khăn khi nhập thôn. Nhờ sự tích cực của Ban công tác Mặt trận, các chi hội, đoàn thể đã tạo được sự đồng thuận, sẻ chia của nhân dân. Sau sáp nhập, thôn đã quy tụ được khối đoàn kết, thi đua xây dựng nông thôn mới để xã Diễn Hùng chuẩn bị đón chuẩn nông thôn mới vào cuối năm nay.

Bà con nhân dân thôn Cự Nại, xã Diễn Hùng (Diễn Châu) tham gia ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chúng tôi cảm nhận được niềm vui rạng rỡ, phấn khởi trên mỗi gương mặt của người dân thôn Cự Nại. Chị Trần Thị Mai - một người dân trong thôn chia sẻ: Sau sáp nhập, quy mô dân số lớn hơn nên nhiều hoạt động ở thôn dễ dàng huy động hơn. Và các nhóm thể dục, thể thao như: erobic, nhảy nhịp điệu trong chị em phụ nữ; tập dưỡng sinh ở người cao tuổi; bóng đá, bóng chuyền trong lực lượng thanh niên… được trình diễn tại ngày hội đều là “cây nhà, lá vườn”. Đây chính là nét “đặc sản” tạo cho Ngày hội Đại đoàn kết năm nay rộn ràng, náo nhiệt hơn.

Còn ở bản Cao Vều 1 (xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn), Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm nay không chỉ tạo điều kiện cho đồng bào trong bản xích lại gần nhau, đoàn kết gắn bó hơn mà còn gắn kết tình hữu nghị Việt - Lào khi có 19 cán bộ, người dân bản kết nghĩa Phôn Mường, cụm bản Mường Chăm, tỉnh Bôlykhămxay, nước bạn Lào tham gia ngày hội. Đó còn là sự có mặt của lãnh đạo tỉnh, huyện và xã Phúc Sơn cũng tăng mối đoàn kết, gắn bó, sẻ chia giữa Đảng, chính quyền với nhân dân cùng nhau xây đắp cuộc sống ấm no, hạnh phúc; cùng nhau xây dựng vùng biên giới bình yên. Các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm ca ngợi Đảng, Bác Hồ, đất nước, quê hương do chính những người dân tự biên, tự diễn; các hoạt động thể thao tạo không khí sôi nổi, hào hứng trong ngày hội. Đây cũng là động lực để cán bộ và đồng bào tiếp tục đoàn kết thi đua xây dựng cuộc sống mới ở vùng biên giới.

Người dân ở bản Muộng, xã Châu Hồng (Quỳ Hợp) vui hội Ngày Đại đoàn kết. Ảnh: Hồ Phương

Ở khối Tân Tiến, phường Lê Mao (TP.Vinh) nơi có sự đa dạng về thành phần dân cư, cán bộ đương chức, hưu trí và buôn bán nhỏ; nhưng đến với ngày hội đều chung một niềm vui đại đoàn kết, ôn lại lịch sử vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc suốt 89 năm qua, đồng thời tôn vinh những gia đình có nhiều đóng góp cho khối trong năm, gia đình văn hóa tiêu biểu và chung tay chia sẻ khó khăn của một số gia đình trong khối bằng món quà cụ thể.

“Ngày hội Đại đoàn kết là dịp để mọi người dân trong khối xích lại gần nhau, hiểu nhau hơn về hoàn cảnh, về điều kiện sống; đồng thời thể hiện sự đoàn kết, đồng tâm hướng tới mục tiêu chung xây dựng nếp sống văn minh đô thị, tạo môi trường an toàn về an ninh, trật tự; chăm lo cho con cháu học tập, trưởng thành và đặc biệt mỗi gia đình đều có cuộc sống ổn định, không ai bị bỏ lại phía sau”.

Ông Đậu Duy Hồng - Trưởng Ban công tác Mặt trận khối Tân Tiến

Khẳng định việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết năm nay có nhiều nét mới, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, cho rằng, đây là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôn vinh những tập thể, cá nhân xuất sắc, mọi người dân không phân biệt giai tầng, địa vị xã hội được gặp gỡ, giao lưu, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đoàn kết, gắn bó.

Ngoài việc tặng quà chia sẻ cùng với các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì ngày hội năm nay, MTTQ tỉnh chủ trương gắn trao tiền hỗ trợ, khởi công xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho người nghèo với số lượng 165 căn. Để động viên cán bộ, nhân dân ở những khu dân cư đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa; đồng thời tạo điều kiện cho cán bộ các cấp về với dân; MTTQ tỉnh và cấp huyện chủ động tham mưu lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp và đại biểu dân cử về tham gia Ngày hội Đại đoàn kết và vui cùng với nhân dân ở những vùng này. Và tại các điểm đến này, cán bộ và người dân thật sự rất phấn khởi khi cán bộ các cấp quan tâm chia sẻ, động viên để tiếp tục vươn lên xây dựng cuộc sống mới.

Trao tặng nhà "Đại đoàn kết" cho gia đình anh Lê Võ Quân ở xã Nghĩa Lợi (Nghĩa Đàn).

Đổi mới tư duy để phát triển

Có thể nói, vai trò, nhiệm vụ đặt lên vai Mặt trận ngày càng lớn và nặng nề. Bên cạnh đảm bảo tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động các cấp; bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhân dân, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, thì MTTQ đang còn thực hiện nhiệm vụ phản biện, giám sát và đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền các cấp với nhân dân.

Trước yêu cầu nhiệm vụ và vai trò ngày càng lớn đặt ra đối với MTTQ từ tỉnh đến cơ sở phải nỗ lực phấn đấu cao hơn, làm tốt trách nhiệm của mình trong hệ thống chính trị. Muốn làm được vấn đề này, theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh, trước hết đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận phải đổi mới tư duy, chuyển mạnh từ tự ti sang tự tin, bởi nhìn một cách chung trong hệ thống chính trị thì đội ngũ làm công tác Mặt trận và các đoàn thể là đội ngũ rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương do có một số nơi, một số giai đoạn, cán bộ yếu kém hoặc bị xử lý kỷ luật được “đẩy” về cho MTTQ.

Ngày hội Đại đoàn kết ở bản Huồi Viêng, xã Đoọc Mạy, huyện biên giới Kỳ Sơn. Ảnh: Lữ Phú

Nhằm trang bị cho đội ngũ làm công tác Mặt trận các kỹ năng cần thiết, nhất là kỹ năng mềm, vừa qua, Ban Thường trực MTTQ tỉnh đã tổ chức cuộc tập huấn quy mô lớn nhất từ trước đến nay cho hơn 1.200 người là cán bộ làm công tác Mặt trận từ tỉnh đến cơ sở. Thông qua cuộc tập huấn đó, Ban Thường trực MTTQ tỉnh lấy phiếu thăm dò đánh giá về những ưu điểm, hạn chế, tồn tại của MTTQ hiện nay cũng như đề xuất các giải pháp, ý tưởng để thực hiện trong thời gian tới. Bên cạnh đó, MTTQ tỉnh đã mời tiến sỹ, diễn giả Lê Thẩm Dương về nói chuyện với cán bộ về tiêu đề “Xây dựng hình ảnh người cán bộ Măt trận”; gắn với động viên đội ngũ định vị được vị trí, vai trò, trách nhiệm, bản lĩnh của mình trong hệ thống chính trị, từ đó tự nâng cao năng lực bản thân.

Cùng với truyền cảm hứng, định vị bản thân và trang bị các kỹ năng mềm cho đội ngũ Mặt trận thì MTTQ tỉnh cũng chủ trương tập trung cải cách hành chính thông qua lập hộp thư công vụ, vừa tiết kiệm in ấn, tem thư và quan trọng là tính kịp thời trong thông tin chỉ đạo. MTTQ các cấp thời gian gần đây cũng phát huy thế mạnh mạng xã hội, tạo các nhóm Facebook, Zalo để một mặt tuyên truyền các chủ trương, chính sách cũng như các chỉ đạo của MTTQ các cấp. Đây cũng là phương tiện để MTTQ các cấp tiếp thu các ý kiến phản ánh của nhân dân kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp điều chỉnh hoặc xử lý.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao đổi với các cán bộ MTTQ huyện về công tác mặt trận. Ảnh: MH

Gắn với đó là phát huy trang Facebook cá nhân của 120 vị Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh; 1.325 Ủy viên Ủy ban MTTQ cấp huyện và gần 20.000 Ủy viên Ủy ban MTTQ xã nhằm lan tỏa các hoạt động của MTTQ các cấp. Xây dựng đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội của MTTQ các cấp; đổi mới hoạt động của các Hội đồng tư vấn của MTTQ theo hướng tạo chủ động cho các hội đồng trong hoạt động giám sát, phản biện; đổi mới trong tiếp cận, hỗ trợ người nghèo làm nhà “Đại đoàn kết” đảm bảo công bằng, khách quan; đổi mới trong hoạt động đối thoại theo hướng thực chất, trả lời các ý kiến nêu ra tại cuộc đối thoại theo địa chỉ cá nhân.

“Hoạt động của cán bộ Mặt trận các cấp với phương châm hướng về cơ sở, “gần dân, học dân, sà vào lòng dân”. Mặt trận hành động, chứ không phải Mặt trận hành chính”.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh

Tin liên quan

Ưu tiên cán bộ trẻ, có năng lực cho MTTQ các cấp

Ưu tiên cán bộ trẻ, có năng lực cho MTTQ các cấp

(Baonghean.vn) - Đó là nhấn mạnh của đồng chí Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tại cuộc làm việc với Ủy ban MTTQ tỉnh chiều ngày 13/12 để đánh giá công tác mặt trận năm 2018, những vấn đề cần quan tâm.

Các tin khác