'Tiếp sức' cho công tác xây dựng Đảng

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII (từ ngày 4 đến 10/5/2022) đã tập trung nghiên cứu, đánh giá, thảo luận và quyết nghị các vấn đề quan trọng. Trong 6 nội dung kết luận hội nghị, công tác xây dựng Đảng được xem là then chốt.
'Tiếp sức' cho công tác xây dựng Đảng ảnh 1
Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 5, khoá XIII. Ảnh: Chinhphu.vn

Tạo cơ sở chính trị cho việc thể chế hóa thành pháp luật

Thành công của Hội nghị Trung ương 5 sẽ tạo cơ sở chính trị cho việc thể chế hóa thành pháp luật, tạo niềm tin cho mọi tầng lớp nhân dân và giao nhiệm vụ cụ thể cho hơn 5.000.000 đảng viên, nhất là trong công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng và phát triển đảng viên.

Hội nghị Trung ương 5 đã thảo luận sôi nổi, tâm huyết và thống nhất cao về sự cần thiết phải tạo cho được sự chuyển biến mạnh mẽ và thực chất hơn nữa trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng của đội ngũ cán bộ, đảng viên, góp phần xây dựng Đảng ta và hệ thống chính trị ở nước ta thật sự trong sạch, vững mạnh, toàn diện. Trong đó, các đồng chí đứng đầu cấp ủy phải là người gương mẫu, thực hiện theo phương châm: Chức vụ càng cao thì càng phải gương mẫu, “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Mỗi cán bộ, đảng viên phải quyết tâm rèn luyện “cần kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” như Bác Hồ đã dạy. Công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục, là trách nhiệm của các cấp uỷ đảng, đảng viên, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, thực hiện thành công sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng phải gắn liền với xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; phải lấy kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ sở và sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng.

Từng đảng viên phải xác định rõ bổn phận và trách nhiệm cao cả của mình

'Tiếp sức' cho công tác xây dựng Đảng ảnh 2

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị Trung ương 5, khoá XIII. Ảnh: Chinhphu.vn

Đặc biệt, trong bài phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định quan điểm phát triển đảng viên là phải được coi trọng chất lượng, nhất là việc rèn luyện, bồi dưỡng quần chúng, đối tượng cảm tình Đảng. Trước khi vào Đảng, họ phải thực sự là những quần chúng ưu tú không chỉ về năng lực công tác mà phải thực sự tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức, lối sống, có động cơ trong sáng với phương châm "quý hồ tinh bất quý hồ đa". Điều này có nghĩa là Đảng ta chú trọng về chất trong phát triển Đảng. Đây cũng chính là sự kế thừa tư tưởng Lênin trong công tác cán bộ và tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Để công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên được triển khai hiệu quả, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Từng đảng viên cũng phải xác định rõ bổn phận và trách nhiệm thiêng liêng và cao cả của mình khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, không ngừng phấn đấu và rèn luyện bản lĩnh chính trị, tu dưỡng về phẩm chất đạo đức, lối sống; thường xuyên tự phê bình và phê bình, gương mẫu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Chỉ có như vậy thì tổ chức đảng và đảng viên mới thật sự trong sạch, vững mạnh, có uy tín với quần chúng nhân dân”.

Có thể nói, kết luận của Hội nghị Trung ương 5 đã "tiếp sức" cho công tác xây dựng Đảng ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, “nói đi đôi với làm”. Từ đó, Đảng tiếp tục vững vàng dẫn dắt sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và sẽ gặt hái nhiều thành công trong bối cảnh mới.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.