"Tiếp sức" cho doanh nghiệp hội nhập TPP

(Baonghean.vn) Trước những cơ hội và thách thức đan xen khi Việt Nam gia nhập Asean và TPP, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp đã có nhiều định hướng, lãnh đạo các cấp ủy cơ sở cùng với Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc công ty đẩy mạnh sản xuất kinh doanh có hiệu quả, không bị động trước “sân chơi” lớn.

Nói về TPP, nhiều doanh nghiệp Nghệ An khẳng định, còn đó ngổn ngang những âu lo, thách thức nhưng trên hết là tinh thần hứng khởi đón nhận những cơ hội mới. Đặc biệt là khi Đại hội XII của Đảng, Đại hội khóa XVIII Đảng bộ tỉnh và Đại hội khóa V Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Nghệ An đã thành công rực rỡ, vạch ra chiến lược, định hướng phát triển rõ ràng, khẳng định rõ vai trò của các doanh nghiệp là mũi nhọn trong sự phát triển kinh tế của đất nước, quê hương.

Đồng chí Phan Huy Hoàng – Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐQT và Giám đốc Công ty CP Vận tải ô tô 5 thắng thắn chia sẻ: “Những định hướng được vạch ra không nặng lý thuyết mà rất thiết thực, sâu sát với tình hình hoạt động của các nhóm doanh nghiệp. Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh, chúng tôi rất phấn khởi khi Đảng ủy Khối Doanh nghiệp mời Bí thư Tỉnh ủy Hồ Đức Phớc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường và lãnh đạo các sở, ngành trực tiếp đối thoại với các doanh nghiệp. Tiếp đó, hàng tháng, UBND tỉnh và các ngành cũng duy trì hình thức này. Các buổi đối thoại minh bạch, quyết liệt, thẳng thắn, qua đó, nhiều chính sách về thuế, về đất đai và các thủ tục hành chính được đẩy nhanh hơn; các vấn đề khó khăn của từng dự án, từng doanh nghiệp lần lượt được tháo gỡ ”.

Bốc dỡ hàng tại Công ty CP vận tải ô tô 5
Bốc dỡ hàng tại Công ty CP vận tải ô tô 5

Đồng chí Phan Huy Hoàng dẫn chứng, Đảng bộ Công ty CP Vận tải Ô tô số 5 với 3 mảng kinh doanh chính, gồm vận tải, đào tạo lái xe và kho bãi, thì cùng với việc hội nhập Asean, TPP, các dự án, các khu công nghiệp được triển khai đầu tư mới trên địa bàn tỉnh, nhất là dự án VSIP đang tạo ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp về kinh doanh vận tải.

Đi tắt, đón đầu cơ hội, sau Đại hội Đảng bộ Công ty nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng ủy công ty đã tham gia cùng với HĐQT và Ban Giám đốc đề ra phương án sản xuất kinh doanh, trong đó yếu tố được quan tâm là đầu tư trang bị thêm một số phương tiện, nâng cao chất lượng các dịch vụ vận tải, dịch vụ đào tạo và kho bãi, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Đồng thời mở hướng đầu tư kinh doanh dịch vụ thương mại, gồm xăng dầu, vật tư ô tô, vừa phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp, vừa kinh doanh. Bên cạnh đó, cấp ủy chú trọng phối hợp với chuyên môn tăng cường trao đổi, đối thoại với người lao động, xây dựng mối quan hệ, thông tin hai chiều, xây dựng khối đoàn kết, đồng thuận. Kết quả, chất lượng và năng suất lao động được tăng lên, các chỉ tiêu kinh doanh đặt ra đều rất khả quan.

Sản xuất bao bì tại Công ty TNHH Tân Khánh An
Sản xuất bao bì tại Công ty TNHH Tân Khánh An

Đồng chí Phan Thị Hoan – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy khối Doanh nghiệp Nghệ An, cho biết: “Cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Đại hội Đảng bộ khối, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã tập trung lãnh đạo các doanh nghiệp bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước các cấp, quá trình vận động của doanh nghiệp và những cơ hội, thách thức do cộng đồng Asean và Hiệp định TPP mang lại để tổ chức sản xuất kinh doanh theo hướng cấu trúc lại doanh nghiệp, cơ cấu lại vốn, đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ, đổi mới công tác quản trị, điều hành, nâng cao năng suất lao động, lựa chọn phương án sản xuất kinh doanh phù hợp, phấn đấu đạt các chỉ tiêu về sản xuất, kinh doanh của từng đơn vị”.

Với 133 TCCSĐ được chia làm 7 nhóm, ngành, lĩnh vực, Đảng ủy khối cũng đã tăng cường giao ban theo khối, từ đó kịp thời nắm bắt tình hình khó khăn của từng ngành để kiến nghị với tỉnh xử lý, đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong ngành hỗ trợ cùng nhau phát triển. Rõ ràng, những chuyển động ở Đảng ủy Khối Doanh nghiệp sau đại hội đang nhằm tới việc tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp phát triển, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết đại hội đảng các cấp đề ra.   

Làm bầu giống cao su ở Nông trường Thanh Đức (Thanh Chương) thuộc Công ty Cổ phân Đầu tư và Phát triển cao su Nghệ An
Làm bầu giống cao su ở Nông trường Thanh Đức (Thanh Chương) thuộc Công ty CP Đầu tư phát triển cao su Nghệ An

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Đảng ủy khối cũng đã chú trọng đổi mới công tác xây dựng Đảng trong doanh nghiệp. Trong đó, quan tâm sắp xếp, củng cố các tổ chức Đảng khó khăn theo từng nhóm để có các biện pháp, giải pháp tác động phù hợp; quan tâm lãnh đạo, phát huy dân chủ cơ sở trong các doanh nghiệp; tăng cường đối thoại giữa doanh nghiệp với người lao động, tạo sự minh bạch, xây dựng mối đoàn kết nội bộ và huy động sức lực trí tuệ đóng góp của cán bộ, người lao động cho sự phát triển doanh nghiệp.

Đồng thời, tập trung lãnh đạo cấp ủy cơ sở xây dựng chương trình thu hút, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ chủ chốt kế cận có năng lực, trí tuệ và trách nhiệm vì lợi ích của doanh nghiệp và người lao động, đưa doanh nghiệp phát triển nhanh và bền vững.

 Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII đề ra chỉ tiêu đến năm 2020 thu ngân sách trên địa bàn đạt 25.000 - 30.000 tỷ đồng... Cùng với đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ khối Doanh nghiệp khóa V cũng đề ra, tốc độ tăng trưởng bình quân ở các doanh nghiệp là 11 – 13%; hàng năm có 90% trở lên doanh nghiệp làm ăn có lãi; 90% lao động trong các doanh nghiệp có việc làm thường xuyên, thu nhập người lao động tăng 10%/năm... Để đảm bảo con số này, đòi hỏi sự năng động, nỗ lực lớn của doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp trong Đảng bộ khối nói riêng.

Mai Hoa

Tin mới

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.