Tiếp sức chương trình "Em tôi đi thi"!

(Baonghean.vn) - Vượt chặng đường dài gần 200 cây số, trưa 29/6, đoàn thí sinh của huyện Tương Dương đã về Vinh an toàn, chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Huyện Tương Dương có 227 học sinh khối lớp 12, trong đó có 133 em dự thi tại địa phương để xét công nhận tốt nghiệp THPT, 114 em tham gia dự thi tuyển sinh vào Đại học, Cao Đẳng ở cụm thi số 25 tại thành phố Vinh. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các sĩ tử, huyện đoàn Tương Dương tổ chức chương trình "Em tôi đi thi". Chương trình nhằm mục đích động viên và hỗ trợ các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tương Dương tham dự thi kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh tại thành Phố Vinh. Qua đó, cũng bày tỏ một ước vọng, các em hay làm bài thi thật tốt để sau này có công việc, có nghề nghiệp ổn định để về giúp đỡ quê hương, đổi thay bản làng. Một trong những nội dung chính của chương trình là các tình nguyện viên huyện Đoàn Tương Dương phối hợp với huyện đoàn của 3 huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc và thành đoàn Vinh tổ chức chuyến xe đưa các em đến địa điểm dự thi, đồng thời tìm nhà trọ, quán ăn giá rẻ.

Những thí sinh đầu tiên đến trường Đại học Vinh

Trước đó, khi ý tưởng về chương trình “Em tôi đi thi” được triển khai,  huyện đoàn Tương Dương đã kêu gọi sự hỗ trợ của các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn và quyên góp được hơn 25 triệu đồng, đủ để tổ chức 3 chuyến xe đưa các em xuống Tp Vinh dự thi. Tại Vinh, anh Hà Văn Bình, giám đốc một doanh nghiệp tư nhân hoạt động trên địa bàn huyện Tương Dương cũng đã trực tiếp xuống trường Đại học Vinh để “tiếp sức” thêm cho các em. Nói về điều này, anh tâm sự rằng: “Doanh nghiệp của tôi hoạt động trên địa bàn huyện Tương Dương nên hiểu hơn ai hết những khó khăn, thiếu thốn của các em học sinh khi đi học. Từ Tương Dương xuống Tp Vinh để nuôi giấc mơ đại học thì còn khó khăn hơn gấp bội. Của ít lòng nhiều, chúng tôi muốn san sẻ với các em một ít khó khăn, để các em yên tâm hơn trong kỳ thi sắp tới”.

Khó khăn chắc chắn là  không tránh khỏi, cũng không phải ai cũng có thể đạt được ước nguyện của mình nhưng việc các em vượt qua được bản thân, mong muốn được khẳng định mình đã là một điều đáng ghi nhận. Hành trình này còn mang theo ước mơ của gia đình, của bà con dân bản. Em Và Bà Khả, học sinh của bản Piềng Cọc, xã Mai Sơn tâm sự rằng: Cả bản em người đi học đại học chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong gia đình em anh chị ngày trước vì nghèo nên cũng không có cơ hội đến trường. Em đi thi không phải cho mình mà còn cho cả gia đình,  dòng họ.

Doanh nghiệp hỗ trợ cho các thí sinh

Niềm háo hức đã xua tan đi mệt mỏi, xua tan đi cái nắng như  cháy da, cháy thịt của thành phố Vinh trong ngày đón các em xuống. Cố nán lại đến tận trưa để giúp các thí sinh ổn định chỗ ở,  sinh viên Bùi Quang Thắng (Khoa Sư phạm Ngoại ngữ) chia sẻ rằng: em cũng là thí sinh từ vùng cao xuống nên rất thấu hiểu những khó khăn vất vả của các bạn lần đầu xuống Vinh. Đoàn trường cũng đã chỉ đạo tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để giúp các em ổn định nơi ản chốn ở, đưa đón các em đi lại. Anh Lê Hồng Thái, Bí thư huyện đoàn Tương Dương sau hơn một tuần tất bật thì đến thời điểm này đã trút được phần nào nỗi lo lắng. Không dấu được sự vui mừng, anh nói rằng: Suốt đêm qua không ngủ, chỉ lo trên đường đi có sự cố xảy ra. Giờ xuống đây được đội thanh niên tình nguyện tiếp sức, cám em ổn định chỗ ở mình mới có thể thở phào.

Hỗ trợ đưa các thí sinh về phòng trọ

 Bước khởi đầu thành công cũng đang tạo nên động lực để các thí sinh vùng cao huyện Tương Dương cố gắng làm tốt bài thi trong những ngày thi sắp tới. Và tin rằng, từ chương trình này, sẽ có nhiều ước mơ trở thành hiện thực, đưa sự học ở các huyện miền núi miền Tây xứ nghệ ngày càng phát triển và có nhiều thành tích nổi bật.

                                                                                                     Mỹ Hà