Tiếp thêm sức sống cho ví, giặm

(Baonghean.vn) - Chiều 4/4, tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Hội Cựu học sinh nhà trường đã tổ chức trao quà ủng hộ cho 5 câu lạc bộ dân ca ví, giặm của tỉnh Nghệ An.
 
5 câu lạc bộ dân ca được trao quà dịp này đến từ các xã Ngọc Sơn (Thanh Chương), Bồi Sơn (Đô Lương), Phúc Thành (Yên Thành), Nghĩa Đồng (Tân Kỳ) và phường Vinh Tân (TP Vinh), mỗi câu lạc bộ được ủng hộ 10 triệu đồng.
 
Đại diện BGH, các thế hệ học sinh tham gia buổi lễ
Đại diện Hội Cựu học sinh trường Phan Bội Châu trao quà cho 5 câu lạc bộ
 
Trước đó, vào sáng 4/4, tại Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh, Hội Cựu học sinh trường Phan Bội Châu cũng đã trao quà ủng hộ cho 5 câu lạc bộ dân ca của tỉnh là câu lạc bộ dân ca Kỳ Bắc (Kỳ Anh), Cẩm Mỹ ( Cẩm Xuyên), Xuân Giang (Nghi Xuân), Trường Lưu (Can Lộc) và Hương Trà (Hương Khê), mỗi câu lạc bộ 10 triệu đồng.
 
Ông Trần Văn Thành - Chủ nhiệm CLB dân ca xã Phúc Thành (Yên Thành) cảm ơn nghĩa cử của cựu học sinh trường Phan Bội Châu vì sự trường tồn của ví, giặm
 
Số tiền 100 triệu đồng nói trên đã được các cựu học sinh trường Phan trên khắp mọi miền và những người yên mến ví, giặm quyên góp tại đêm nhạc “Ân tình ví, giặm” do Hội Cựu học sinh nhà trường tổ chức vào ngày 7/3/2015 tại Nhà hát Âu Cơ - Hà Nội để góp phần tôn vinh và quảng bá di sản văn hóa đặc biệt này của xứ Nghệ. 
 
Chị Phan Ngọc Minh chia sẻ ý nghĩa của hoạt động chung tay quảng bá ví giặm của cựu học sinh trường Phan
 
Đây là một hoạt động đầy ý nghĩa góp phần cổ vũ, động viên các câu lạc bộ dân ca - nơi đang gìn giữ, bảo tồn và phát triển các làn điệu của ví, giặm Nghệ Tĩnh. Và cũng là nơi ươm mầm những tài năng để ví, giặm ngày càng được phát triển, vang xa và sống mãi trong mạch nguồn văn hóa dân tộc, nhân loại.
 
Đến từ câu lạc bộ dân ca xã Ngọc Sơn (Thanh Chương), chị Võ Thị Vân xúc động nói: “Nhờ những cựu học sinh Trường Phan mà tôi lần đầu tiên đứng trên 1 sân khấu lớn để hát những câu hát của quê hương - những câu hát mà trọn đời tôi mê đắm. Và hôm nay, từ sự ủng hộ này, chúng tôi sẽ có thêm động lực để phấn đấu bảo tồn, giữ gìn và phát triển vẻ đẹp của dân ca”.
 
Ông Trần Văn Thành, đến từ Câu lạc bộ dân ca xã Phúc Thành ( Yên Thành) chia sẻ: “ Đây là việc làm hết sức ý nghĩa bởi với sự chung tay của cộng đồng, những người yêu ví, giặm như chúng tôi sẽ được tiếp thêm sức mạnh bước tiếp chặng đường giữ gìn vốn di sản quý báu của cha ông. Câu lạc bộ dân ca xã Phúc Thành sẽ phát triển theo hướng phối hợp với các nhà trường để giảng dạy, truyền tình yêu  câu ví, điệu hò cho các em. Đó là hướng bảo tồn bền vững” .
 
Tin, ảnh: Hà Chi