Tiếp tục cách ly xã hội, lấy mẫu xét nghiệm cho người dân 2 xóm ở xã Diễn Đoài, Diễn Châu

(Baonghean.vn) - Xã Diễn Đoài tiếp tục cách ly 2 xóm 12 và 13 ít nhất thêm 14 ngày sau khi phát hiện ca nhiễm cuối cùng; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm test nhanh, PCR cho người dân 2 xóm 12 và 13, từ 3-5 ngày/lần.
Sáng ngày 16/9, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế, Phó Chỉ huy Trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch tỉnh Nghệ An có cuộc làm việc cùng huyện Diễn Châu sau khi địa phương này xuất hiện 2 ca nhiễm Covid-19 cộng đồng mới tại khu vực phong tỏa ở xóm 12, xã Diễn Đoài.
PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An làm việc cùng huyện Diễn Châu và xã Diễn Đoài. Ảnh: Thành Chung
Theo Báo cáo của huyện Diễn Châu: Hai ca nhiễm Covid-19 mới ở xóm 12, xã Diễn Đoài là vợ chồng ông, bà L.A và N.T.M (76 tuổi). Ngày 15/9, ông, bà L.A và N.T.M được lấy mẫu test nhanh cộng đồng cho kết quả nghi ngờ dương tính. Ngay sau đó, ông, bà L.A và N.T.M được lấy mẫu xét nghiệm gửi CDC, sáng 16/9 cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2… Hai ông, bà thời gian gần đây không đi đâu, chỉ tiếp xúc với những người trong gia đình.
Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm nghi ngờ, huyện Diễn Châu đã tiến hành cách ly lấy mẫu xét nghiệm test nhanh toàn bộ xóm 12 và xóm 13; lấy mẫu PCR các trường hợp tiếp xúc gần, các hộ sống cùng ngõ, các F1 hoàn thành cách ly tập trung và đang cách ly tại nhà; tiến hành truy vết trường hợp F1; phun hóa chất khử khuẩn tại nhà bệnh nhân.
Trước thời điểm phát hiện 2 bệnh nhân mới L.A và N.T.M, 2 xóm 12 và 13 (xã Diễn Đoài) thực hiện cách ly xã hội nâng cao từ ngày 19/8/2021; toàn xã Diễn Đoài thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Tại xã Diễn Đoài đã phát hiện được 15 bệnh nhân mắc Covid-19 (13 bệnh nhân ở xóm 12 và 13). Ca mắc bệnh đầu tiên được phát hiện vào ngày 18/8/2021; ca mắc bệnh cuối được phát hiện vào ngày 21/8/2021. Diễn Đoài đã có 25 ngày không phát hiện ca nhiễm mới.
Công an huyện Diễn Châu báo cáo công tác truy vết người liên quan ca nhiễm. Ảnh: Thành Chung
Ở thời điểm này, 02 ca bệnh mới được phát hiện vẫn chưa tìm thấy nguồn lây nhiễm. Các chỉ số xét nghiệm đã cho thấy, 01 ca bệnh bị lây nhiễm trên 10 ngày, 01 ca bệnh mới chỉ bị lây nhiễm trong vòng 4-5 ngày gần đây. Chu kỳ lây nhiễm 2 ca bệnh là khác nhau. Nghi vấn đặt ra là trong khu phong tỏa vẫn còn những ca nhiễm cộng đồng chưa được phát hiện hoặc có những lỗ hổng trong công tác cách ly chống dịch.
Tại cuộc làm việc, PGS.TS Dương Đình Chỉnh đã có những trao đổi cụ thể cùng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện Diễn Châu, xã Diễn Đoài, Công An huyện Diễn Châu, Trung tâm Y tế Diễn Châu và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh để làm rõ những nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn, khắc phục lỗ hổng nếu có và đưa ra các giải pháp phòng, chống dịch hữu hiệu.
Phó Chỉ huy Trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch tỉnh Nghệ An nêu rõ: Huyện Diễn Châu vẫn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ, không được phép lơ là chủ quan. Ảnh: Thành Chung
Phó Chỉ huy Trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An nêu rõ: Huyện Diễn Châu vẫn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch Covid-19 lây lan, đặc biệt ở các xã Diễn Nguyên, Diễn Đoài và Diễn Hồng. Phòng chống dịch Covid-19, huyện Diễn Châu cần chủ động phòng chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”; chống dịch một cách đồng bộ, với sự vào cuộc cả hệ thống chính trị - xã hội; phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng và người dân.
Khống chế và dập dịch ở xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu cần thần tốc, mở rộng công tác điều tra, truy vết tìm kiếm người liên quan để xác định trường hợp F1 và nguồn lây nhiễm; khoanh vùng và cách ly ngay các trường hợp F1; tiếp tục cách ly 2 xóm 12 và 13 ít nhất thêm 14 ngày sau khi phát hiện ca nhiễm cuối cùng; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm test nhanh, PCR cho người dân 2 xóm 12 và 13, từ 3-5 ngày/lần; tăng cường công tác chỉ đạo, chốt chặn, kiểm soát, ngăn chặn người ra vào… Đẩy mạnh công tác truyền thông để nâng cao ý thức, hành động phòng chống dịch của người dân./.