Tiếp tục đổi mới công tác dân vận trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Sáng 10/7, Ban Dân vận Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc  sơ kết công tác dân vận 6 tháng  đầu năm 2014  và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. 
 
Các đồng chí: Hà Thị Khiết - Bí thư Trung ương Đảng - Trưởng ban Dân vận Trung ương, Nguyễn Thế Trung - Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Trưởng ban Thường trực Ban dân vận Trung ương, Trần Thị Bích Thủy - Phó ban  Dân vận Trung ương chủ trì hội nghị.  
 
Tham gia tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí: Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Thái Văn Hằng - Ủy viên BTV, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Hồ Phúc Hợp - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, cùng đại diện các ban đảng Tỉnh ủy, UBMTTQ tỉnh,các sở, ngành, các tổ chức chính trị xã hội cấp tỉnh.
Đồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị
 
Tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thế Trung đã báo cáo tóm tắt dự thảo sơ kết công tác dân vận 6 tháng đầu năm 2014, nêu rõ: Ban Dân vận Trung ương đã phối hợp với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương, các ban, bộ, ngành, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị- xã hội Trung ương và ban dân vận các các địa phương thực hiện có hiệu quả nhiều nội dung công tác dân vận đề ra. Công tác dân vận của hệ thống chính trị tiếp tục được các cấp ủy quan tâm chỉ đạo và có chuyển biến tích cực. Ban dân vận Trung ương và ban dân vận các cấp đã bám sát tình hình, tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, phối hợp; tích cực tham mưu có hiệu quả cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các cấp ủy nhiều địa phương, giải pháp lãnh đạo công tác dân vận, chỉ đạo giải quyết những vấn đề nảy sinh liên quan đến công tác vận đông quần chúng, vận động thanh niên, công nhân, công tác dân tộc, tôn giáo.
 
Các cấp các ngành tích cực thực hiện nghị quyết 25-NQ/TW, quán triệt, triển khai các Quyết định 217- QĐ/TW, 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị và các phong trào thi đua yêu nước. Công tác dân vận của chính quyền được quan tâm hơn, Chính phủ và các cấp các ngành tăng cường giải quyết những khó khăn, bức xúc và hỗ trợ nhân dân trong sản xuất, đời sống, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội…, thực hành dân chủ, chú trọng biện pháp vận động, phát huy nội lực của nhân dân, nhất là trong xây dựng nông thôn mới. Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị- xã hội các cấp có bứơc đổi mới và đạt kết quả tốt, góp phần vào việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế- xã hội, quốc phòng an ninh của đất nước và từng địa phương đơn vị.
 
Bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế cần tiếp tục khắc phục. Một số ban dân vận tỉnh, thành ủy chưa chủ động phối hợp nắm bắt, tổng hợp đầy đủ, kịp thời tình hình nhân dân và những vụ việc phức tạp xẩy ra về công tác dân tộc, tôn giáo để phản ánh và tham mưu cho Trung ương, cho cấp ủy giải quyết, để đối tượng xấu kích động công nhân một số khu công nghiệp biểu tình phản đối Trung Quốc có hành động quá khích gây mất an ninh trật tự, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư. Một số vụ việc liên quan đến quản lý nhà nước về đất đai, môi trường còn xử lý chậm, gây bức xúc trong nhân dân.
 
Công tác triển khai, kiểm tra, đôn đốc sơ kết, tổng kết việc thực hiện một số chỉ thị, nghị quyết của Trung ương về công tác dân vận  tại một số địa phương chưa tích cực, chưa chủ động, thiếu sáng tạo. Công tác nắm bắt dự báo tình hình nhân dân của hệ thống dân vận, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội một số nơi chưa tốt, còn chậm đổi mới, công tác phối hợp hiệu quả chưa cao.
 
Hội nghị đã nghe phát biểu tham luận của 8 tỉnh thành trong cả nước. Đa số thống nhất cao với dự thảo báo cáo tổng kết  của Ban dân vận Trung ương, đồng thời các ý kiến đều cực lực lên án, phản đối quyết liệt việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên biển Đông. Các đại biểu cũng chia sẻ một số kinh nghiệm về công tác dân vận ở địa phương. Cần đổi mới công tác dân vận, giảm bớt các báo cáo, họp hành để giành thời gian gần dân hơn; cần tăng cường phát hiện ngăn chặn kịp thời bệnh thành tích, quan liêu, tham nhũng tạo niềm tin vững chắc cho nhân dân.
 
Tại hội nghị, đồng chí  Hà Thị Khiết đã trao  Huân chương Độc lập hạng Nhì cho ông Nguyễn Duy Việt - Phó ban Dân vận Trung ương vì đã có  nhiều thành tích xuất sắc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
 
  Sỹ Minh