Tiếp tục nâng cao chất lượng thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh

(Baonghean.vn) - Sáng 11/9, Đoàn kiểm tra liên ngành tình hình thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh các lĩnh vực Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Lao động - Thương binh và Xã hội theo quyết định thành lập của Bộ trưởng Bộ Tư pháp trực tiếp làm việc tại tỉnh Nghệ An.
Bà Đặng Hoàng Oanh - Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm trưởng đoàn kiểm tra với sự tham gia của đại diện các Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư; Y tế, Tài nguyên và Môi trường. Chủ trì làm việc với đoàn có đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở LĐTB&XH, Y tế.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật nói chung và về điều kiện đầu tư kinh doanh 3 lĩnh vực Y tế, TN&MT, LĐTB&XH được quan tâm.  Tỉnh và các ngành đã ban hành nhiều văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành văn bản QPPL về 3 lĩnh vực trên. Nhìn chung, các văn bản quy định chi tiết tại địa phương đảm bảo tính kịp thời, đầy đủ, việc ban hành tuân thủ đúng trình tự, thủ tục soạn thảo Luật Ban hành văn bản QPPL.

Trong năm 2018, Sở TN&MT đã tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định về đất đai, môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước thuộc thẩm quyền. Sở LĐTB&XH đã xây dựng và tham mưu UBND tỉnh ban hành quy chế một cửa đối với thủ tục cấp phép, gia hạn giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm, đưa vào quyết định công bố danh mục thủ tục hành chính góp phần công khai minh bạch thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

Nhìn chung, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh được UBND tỉnh chỉ đạo kịp thời và nghiêm túc. Công tác tuyên truyền, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về đầu tư kinh doanh trong 3 lĩnh vực trên được triển khai khá thường xuyên.

Lãnh đạo Sở Tư pháp giải trình, làm rõ những ý kiến của đoàn kiểm tra. Ảnh: P.B

Tuy nhiên, UBND tỉnh cũng thẳng thắn đánh giá, công tác phối hợp giữa các ngành liên quan trong triển khai công tác theo dõi thi hành pháp luật về 3 lĩnh vực trên có lúc chưa chặt chẽ, chồng chéo nên kết quả chưa thực sự nổi bật.

Công tác thanh, kiểm tra theo dõi thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh sau khi các đơn vị, doanh nghiệp được cấp phép chưa được thường xuyên. Chưa kịp thời phát hiện, xử lý đối với một số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh nhưng chưa được cấp phép vẫn hoạt động chui trong lĩnh vực xuất khẩu lao động và dịch vụ việc làm.

Tại cuộc làm việc, đại diện UBND tỉnh, các ngành đã trao đổi, phân tích, làm rõ thêm những ý kiến của đoàn kiểm tra. Đối với những tồn tại, hạn chế mà đoàn kiểm tra chỉ ra, UBND tỉnh, các ngành thẳng thắn nhìn nhận và sẽ có giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đánh giá cao những kết quả mà UBND tỉnh và các ngành đã thực hiện được trong công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh trong 3 lĩnh vực trên.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp, bà Đặng Hoàng Oanh chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác này trên địa bàn tỉnh. Ảnh: P.B

Đoàn kiểm tra đề nghị UBND tỉnh tiếp tục hoàn thiện, chỉnh sửa báo cáo trên cơ sở ý kiến của đoàn kiểm tra, bổ sung những thông tin cụ thể về quá trình triển khai, thực hiện, kiểm tra, xử lý. Tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành xác định rõ trách nhiệm, tăng cường đối thoại để giải quyết các vướng mắc của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Tiếp tục rà soát các văn bản quy phạm pháp luật theo hướng đơn giản hóa, tăng cường công tác thanh tra công vụ, nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành. Xử lý dứt điểm những vụ việc có vi phạm.

Đoàn kiểm tra cũng ghi nhận kiến nghị của tỉnh, các ngành và sẽ tổng hợp, kiến nghị Bộ Tư pháp tiếp tục chủ trì, phối hợp các bộ, ngành nghiên cứu, tháo gỡ những kiến nghị này.

Đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tiếp thu những ý kiến của đoàn kiểm tra và hứa sẽ khắc phục trong thời gian tới. Ảnh: P.B

Đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thay mặt UBND tỉnh tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc những ý kiến của đoàn kiểm tra để công tác này trong thời gian tới được triển khai và thực hiện tốt hơn.

Chiều cùng ngày, đoàn sẽ kiểm tra, khảo sát trực tiếp công tác này tại Sở Tài nguyên & Môi trường và 1 doanh nghiệp.