Tiếp tục phát huy các giá trị văn hóa ở cơ sở

(Baonghean.vn) -“Là năm văn hóa cơ sở, chúng ta cần quản lý chỉ đạo phát huy thiết chế văn hóa cơ sở; các hoạt động văn hóa ở các địa phương cần thực hiện sống động, phát huy hết hiệu quả" - đó là một trong những chỉ đạo của đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết ngành Văn hóa và Thể thao.

Chiều 20/1, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, đồng chí Bùi Công Vinh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao khẳng định, năm 2021 là năm có quá nhiều biến động vì đại dịch, tuy nhiên, ngành đã vượt qua khó khăn, hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.

Chủ trì hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên
Chủ trì hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên

Ngành đã tham mưu cũng như chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền cổ động trực quan chào mừng các sự kiện chính trị, các ngày lễ lớn của tỉnh, của đất nước. Đồng thời chuyển tải kịp thời chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, Trung tâm Nghệ thuật truyền thống đã xây dựng sân khấu online, các chương trình nghệ thuật được dàn dựng và liên tục phát sóng trên Đài PT-TH Nghệ An, đồng thời Livestream trên các kênh Fanpage và các kênh truyền hình trong nước, với nhiều chủ đề phong phú.

Đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên
Đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên

Ngành cũng đã tham mưu xếp hạng 10 di tích cấp tỉnh (5 di tích đã được xếp hạng) và 2 di tích cấp quốc gia. Các đơn vị trong khối Di sản văn hóa đã chủ động điều chỉnh kế hoạch hoạt động cho phù hợp với tình hình dịch bệnh; chuyển công tác tuyên truyền, quảng bá văn hóa di sản Nghệ An từ trực quan sang hình thức online với các hình thức phong phú như trưng bày các chuyên đề, tổ chức câu lạc bộ... đáp ứng tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của Nhân dân.

Công tác quản lý Nhà nước về văn hóa, gia đình và thể thao tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm được triển khai chủ động, quyết liệt, tạo chuyển biến rõ rệt trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của ngành. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tiếp tục được đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, gắn với việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Công tác gia đình được các cấp, các ngành quan tâm triển khai thực hiện đạt hiệu quả. Hoạt động thể dục, thể thao quần chúng ngày càng phát triển sâu rộng, gắn với cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại". Thể thao thành tích cao ngày càng được khẳng định vị thế, được quan tâm đầu tư hơn trước.

Phó Chủ tịch Bùi Đình Long kết luận tại hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long kết luận tại hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên

Kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long khẳng định: Trong bối cảnh dịch bệnh nhưng ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh rất nhiều văn bản trong công tác văn hóa, gia đình, thể thao; đồng thời sáng tạo tổ chức được nhiều giải đấu, sự kiện văn hóa gây được hiệu ứng trong nhân dân. “Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại cố hữu nhiều năm như việc sử dụng thiết chế văn hóa chưa hiệu quả, cá biệt có nơi nhà văn hóa chỉ được mở cửa mỗi năm được vài lần, còn nữa để bụi bẩn; cơ sở thiết chế văn hóa nhiều nơi chưa đồng bộ. Vấn đề về công tác phát huy giá trị di sản cần có những trăn trở để có thể phát huy được giá trị trường tồn của nó.

Thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Cờ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2021 cho Sở Văn hóa vàThể thao. Ảnh: Đình Tuyên
Thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Cờ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2021 cho Sở Văn hóa vàThể thao. Ảnh: Đình Tuyên 
Trao Huân chương Lao động Hạng Ba cho NSND Minh Tuệ -Trung tâm nghệ thuật truyền thống tỉnh. Ảnh: Đình Tuyên
Trao Huân chương Lao động hạng Ba cho NSND Minh Tuệ -Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh. Ảnh: Đình Tuyên
Trao Bằng khen cho các cá nhân xuất sắc. Ảnh: Đình Tuyên
Trao Bằng khen cho các cá nhân xuất sắc. Ảnh: Đình Tuyên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý: Là năm văn hóa cơ sở, chúng ta cần quản lý chỉ đạo phát huy thiết chế văn hóa cơ sở; các hoạt động văn hóa ở các địa phương cần thực hiện sống động, phát huy hết hiệu quả. Bên cạnh đó, cần lựa chọn một lĩnh vực về công tác văn hóa để tập trung chỉ đạo làm nổi bật; cùng với các địa phương làm thay đổi thực sự từ cơ sở.

"Chú trọng nhất là: Tập trung chỉ đạo giải quyết các tồn tại truyền thống; tồn tại thuộc lĩnh vực văn hóa tại các địa phương nào thì ngành cần phối hợp với địa phương đó để giải quyết nhanh"- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long yêu cầu.

Dịp này, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tặng Cờ Thi đua xuất sắc cho 3 tập thể; Tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 4 cá nhân; UBND tỉnh tặng Bằng khen Danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cho 4 tập thể và 13 cá nhân cũng được nhận Bằng khen của UBND tỉnh vì đạt thành tích xuất sắc.

tin mới

Tâm linh

Du lịch tâm linh ở Nghệ An hút khách đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu Xuân năm mới, các điểm du lịch tâm linh và di tích lịch sử trên địa bàn Nghệ An đã thu hút một lượng lớn khách du lịch về tham quan, chiêm bái và nguyện cầu những điều may mắn, tốt đẹp.

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

(Baonghean.vn) - 5 chàng trai, cô gái xứ Nghệ dù làm những ngành nghề khác nhau nhưng có nhiều điểm chung: cùng đồng môn Trường Phan, cùng chung hoài bão khám phá thế giới và chung quyết tâm “đi để trở về”; với khao khát dẫn dắt những cô, cậu học trò xứ Nghệ trên hành trình vươn ra biển lớn…

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Biên giới

Những lá đơn tình nguyện 'lên đường đi giữ biên cương'

(Baonghean.vn) - Ngót 45 năm đã trôi qua, các thế hệ người dân Việt Nam vẫn luôn ghi nhớ không khí sục sôi của những tháng ngày lịch sử. Hiện, ở Bảo tàng Quân khu 4 còn lưu giữ những lá đơn tình nguyện lên đường chiến đấu bảo vệ biên cương của những thanh niên đất Nghệ.

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 16/2, vận động viên Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đến Kỳ Sơn tham gia giải Marathon "Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn” đã về thăm, tặng quà cho học sinh nghèo xã Tà Cạ, Mường Típ, Kỳ Sơn.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: 29 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: 29 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Được thành lập từ năm 1995, qua chặng đường 29 năm xây dựng và phát triển, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã có những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực, đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ tối đa quyền lợi cho người tham gia chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp

Hấp dẫn những điểm đến ở huyện Quỳ Châu

Hấp dẫn những điểm đến ở huyện Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Là vùng lõi của nền văn hóa Phủ Quỳ với nhiều di tích văn hóa - lịch sử, danh thắng, phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa độc đáo... tạo nên bản sắc văn hóa riêng. Đây chính là điều kiện thuận lợi để huyện Quỳ Châu phát triển du lịch.

Thương tiếng Oanh vàng đã tắt

Thương tiếng Oanh vàng đã tắt

(Baonghean.vn) - Nhiều người đã rất tiếc thương khi biết tin Nghệ nhân Nhân dân Hồng Oanh rời cõi tạm ở tuổi 70 sau một cơn đột quỵ vào khuya ngày 13/2.

Cầu mùa

Vui hội cầu mùa ở bản Thái miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 14/2 (tức mùng 5 Tết Giáp Thìn), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức Lễ hội Cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.