Tiếp tục phát huy các giá trị văn hóa ở cơ sở

Thanh Nga

(Baonghean.vn) -“Là năm văn hóa cơ sở, chúng ta cần quản lý chỉ đạo phát huy thiết chế văn hóa cơ sở; các hoạt động văn hóa ở các địa phương cần thực hiện sống động, phát huy hết hiệu quả" - đó là một trong những chỉ đạo của đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết ngành Văn hóa và Thể thao.

Chiều 20/1, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, đồng chí Bùi Công Vinh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao khẳng định, năm 2021 là năm có quá nhiều biến động vì đại dịch, tuy nhiên, ngành đã vượt qua khó khăn, hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.

Chủ trì hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên
Chủ trì hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên

Ngành đã tham mưu cũng như chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền cổ động trực quan chào mừng các sự kiện chính trị, các ngày lễ lớn của tỉnh, của đất nước. Đồng thời chuyển tải kịp thời chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, Trung tâm Nghệ thuật truyền thống đã xây dựng sân khấu online, các chương trình nghệ thuật được dàn dựng và liên tục phát sóng trên Đài PT-TH Nghệ An, đồng thời Livestream trên các kênh Fanpage và các kênh truyền hình trong nước, với nhiều chủ đề phong phú.

Đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên
Đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên

Ngành cũng đã tham mưu xếp hạng 10 di tích cấp tỉnh (5 di tích đã được xếp hạng) và 2 di tích cấp quốc gia. Các đơn vị trong khối Di sản văn hóa đã chủ động điều chỉnh kế hoạch hoạt động cho phù hợp với tình hình dịch bệnh; chuyển công tác tuyên truyền, quảng bá văn hóa di sản Nghệ An từ trực quan sang hình thức online với các hình thức phong phú như trưng bày các chuyên đề, tổ chức câu lạc bộ... đáp ứng tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của Nhân dân.

Công tác quản lý Nhà nước về văn hóa, gia đình và thể thao tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm được triển khai chủ động, quyết liệt, tạo chuyển biến rõ rệt trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của ngành. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tiếp tục được đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, gắn với việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Công tác gia đình được các cấp, các ngành quan tâm triển khai thực hiện đạt hiệu quả. Hoạt động thể dục, thể thao quần chúng ngày càng phát triển sâu rộng, gắn với cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại". Thể thao thành tích cao ngày càng được khẳng định vị thế, được quan tâm đầu tư hơn trước.

Phó Chủ tịch Bùi Đình Long kết luận tại hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long kết luận tại hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên

Kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long khẳng định: Trong bối cảnh dịch bệnh nhưng ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh rất nhiều văn bản trong công tác văn hóa, gia đình, thể thao; đồng thời sáng tạo tổ chức được nhiều giải đấu, sự kiện văn hóa gây được hiệu ứng trong nhân dân. “Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại cố hữu nhiều năm như việc sử dụng thiết chế văn hóa chưa hiệu quả, cá biệt có nơi nhà văn hóa chỉ được mở cửa mỗi năm được vài lần, còn nữa để bụi bẩn; cơ sở thiết chế văn hóa nhiều nơi chưa đồng bộ. Vấn đề về công tác phát huy giá trị di sản cần có những trăn trở để có thể phát huy được giá trị trường tồn của nó.

Tiếp tục phát huy các giá trị văn hóa ở cơ sở ảnh 5
Thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Cờ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2021 cho Sở Văn hóa vàThể thao. Ảnh: Đình Tuyên 
Trao Huân chương Lao động Hạng Ba cho NSND Minh Tuệ -Trung tâm nghệ thuật truyền thống tỉnh. Ảnh: Đình Tuyên
Trao Huân chương Lao động hạng Ba cho NSND Minh Tuệ -Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh. Ảnh: Đình Tuyên
Tiếp tục phát huy các giá trị văn hóa ở cơ sở ảnh 7
Trao Bằng khen cho các cá nhân xuất sắc. Ảnh: Đình Tuyên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý: Là năm văn hóa cơ sở, chúng ta cần quản lý chỉ đạo phát huy thiết chế văn hóa cơ sở; các hoạt động văn hóa ở các địa phương cần thực hiện sống động, phát huy hết hiệu quả. Bên cạnh đó, cần lựa chọn một lĩnh vực về công tác văn hóa để tập trung chỉ đạo làm nổi bật; cùng với các địa phương làm thay đổi thực sự từ cơ sở.

"Chú trọng nhất là: Tập trung chỉ đạo giải quyết các tồn tại truyền thống; tồn tại thuộc lĩnh vực văn hóa tại các địa phương nào thì ngành cần phối hợp với địa phương đó để giải quyết nhanh"- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long yêu cầu.

Dịp này, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tặng Cờ Thi đua xuất sắc cho 3 tập thể; Tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 4 cá nhân; UBND tỉnh tặng Bằng khen Danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cho 4 tập thể và 13 cá nhân cũng được nhận Bằng khen của UBND tỉnh vì đạt thành tích xuất sắc.

Tin mới

Loạt tính năng công nghệ giúp lái ô tô an toàn hơn

Loạt tính năng công nghệ giúp lái ô tô an toàn hơn

Những tính năng công nghệ hỗ trợ tài xế lái xe không còn mới mẻ đối với ô tô hiện đại. Thậm chí, nếu không có sẵn ở bản tiêu chuẩn, người sử dụng sẵn sàng lắp đặt thêm một số món đồ giúp họ yên tâm trên mọi hành trình.
Cử tri Diễn Châu kiến nghị đảm bảo ATGT ở các điểm giao giữa đường sắt và đường liên xã

Cử tri Diễn Châu kiến nghị đảm bảo ATGT ở các điểm giao giữa đường sắt và đường liên xã

(Baonghean.vn) - Cử tri huyện Diễn Châu phản ánh điểm giao nhau giữa đường sắt và đường liên xã từ xã Diễn Đoài đi xã Diễn Trường và từ xã Diễn Lộc đi xã Diễn Thịnh thường xuyên xảy ra tai nạn. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo làm rào chắn tự động, lát bê tông hai bên đường ray tại điểm giao cắt để đảm bảo an toàn giao thông.
Kết quả U19 Việt Nam 4-0 U19 Brunei: Chiến thắng chưa trọn vẹn; Thanh Hóa FC làm cuộc cách mạng tại V.League

Kết quả U19 Việt Nam 4-0 U19 Brunei: Chiến thắng chưa trọn vẹn; Thanh Hóa FC làm cuộc cách mạng tại V.League

(Baonghean.vn) - Đội hình dự bị của U19 Việt Nam dù thắng 4-0 trước U19 Brunei nhưng lối chơi chưa nhuyễn, cộng thêm việc thủ môn bị đuổi khiến kết quả này trở nên chưa trọn vẹn trong mắt người hâm mộ; Thanh Hóa FC đang khiến nhiều người bất ngờ về nỗ lực thay đổi tư duy quản trị và định hướng phát triển thương mại cũng như hình ảnh của đội bóng.
hoa cúc biển

Nâng tầm du lịch biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Được thiên nhiên ban tặng nhiều tiềm năng phát triển du lịch, và để khai thác tối đa lợi thế đó, thị xã Cửa Lò đã ưu tiên bố trí các nguồn lực tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị du lịch biển. Một Cửa Lò hiện đại, thân thiện, hấp dẫn với đa dạng các sản phẩm du lịch đã hình thành, thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và tắm biển.
Tản văn: Ngày mùa nhớ cái sân kho

Tản văn hay: Ngày mùa nhớ cái sân kho

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến! Đinh Quốc Việt là một cây bút sinh năm 1970, hiện làm việc trong lực lượng phòng không không quân. Anh yêu văn chương và thích ghi chép lại những cảm xúc hàng ngày, chính bởi thế mà anh đã chọn tản văn như một người bạn để giãi bày. Trong chương trình đêm nay, xin giới thiệu cùng các bạn tản văn “Ngày mùa nhớ cái sân kho” của Đinh Quốc Việt, một tác phẩm nhỏ nhắn, bình dị mà thấm đẫm cảm xúc riêng tư của tác giả.
Thông tin nổi bật ngày 6/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/7

(Baonghean.vn) - Hơn 36.000 thí sinh của tỉnh Nghệ An làm thủ tục để bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT; 6 tháng đầu năm Nghệ An đón hơn 4 triệu lượt khách du lịch; Chủ động phòng, chống cháy rừng theo phương châm "4 tại chỗ"; Lượng hành khách tại Sân bay Vinh 6 tháng đầu năm 2022 vượt cả năm 2021… là những thông tin nổi bật ngày 6/7.
Chương trình 'Mua đồ uống TH – Trúng hơn 600.000 giải thưởng'

'Mua đồ uống TH – Trúng hơn 600.000 giải thưởng' tìm ra những chủ nhân đầu tiên của giải thẻ BAC A BANK 100 triệu đồng

(Baonghean.vn) - Chương trình khuyến mại “Mua đồ uống TH – Trúng hơn 600.000 giải thưởng” đã đi được 1/3 chặng đường. Qua từng tuần, chương trình đã tìm thấy chủ nhân của 10 giải Đặc biệt, giải Nhất – thẻ BAC A BANK, mỗi thẻ trị giá 100 triệu đồng và 50 triệu đồng.
Đại án nâng giá kit test Covid-19 lên phim

Đại án nâng giá kit test Covid-19 lên phim

“Đấu trí” là một dự án phim đặc biệt lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế, phơi bày nhiều mưu mô thủ đoạn, những hoạt động ngầm của nhóm tội phạm “cổ cồn trắng”, những liên minh lợi ích giữa doanh nghiệp và quan chức. Phim do VFC sản xuất chính thức lên sóng vào 21h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu trên kênh VTV1 từ 18/7/2022.
Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

(Baonghean.vn) - Khí đốt tự nhiên hiện đã trở thành mặt hàng phổ biến nhất thế giới và là tác động chính gây ra lạm phát toàn cầu. Theo các tác giả của một bài báo đăng trên Bloomberg, một kỷ nguyên đối đầu gay gắt mới giữa các cường quốc đang đến gần, khi nguồn nhiên liệu xanh hiện không đủ cho tất cả mọi người giờ đây sẽ xác định vị thế địa chính trị.
‘Đánh thức’ kinh tế đêm ở thành phố Vinh

‘Đánh thức’ kinh tế đêm ở thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Sau gần 3 tháng khai trương, đi vào vận hành, mỗi đêm hoạt động, phố đi bộ Vinh thu hút từ 15.000-20.000 người tham gia. Theo đánh giá ban đầu, phố đi bộ Vinh với nhiều hoạt động đặc trưng như: âm nhạc đường phố, dân vũ, các trò chơi dành cho giới trẻ… đang tạo nên sức hấp dẫn, cuốn hút riêng. Bên cạnh đó, những hoạt động kinh doanh trên phố đi bộ cũng đang được thúc đẩy, tạo động lực phát triển kinh tế đêm cho thành phố…
Nội vụ

Ngành Nội vụ triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(Baonghean.vn) - Sáng 6/7, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Dự và chỉ đạo tại điểm cầu Hà Nội có đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ.
Công bố Quyết định thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân tại TX Thái Hòa

Công bố Quyết định thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân tại TX Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Công bố thành lập tổ chức Đảng đối với Chi bộ Công ty TNHH Tập đoàn Nghệ Nhân khẳng định sự quan tâm, quyết liệt và kiên trì của Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Nghệ An trong công tác chỉ đạo thành lập tổ chức Đảng, nâng tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ Khối lên 137.
Nghệ An tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 7/2022

Nghệ An tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 7/2022

(Baonghean.vn) - Định hướng tuyên truyền tháng 7/2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đề nghị các cơ quan báo chí tập trung thông tin, tuyên truyền, làm lan toả sâu sắc nội dung và kết quả triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gắn với 5 nhóm chương trình, 21 đề án trọng điểm.