Tiếp tục phát huy các giá trị văn hóa ở cơ sở

Thanh Nga

(Baonghean.vn) -“Là năm văn hóa cơ sở, chúng ta cần quản lý chỉ đạo phát huy thiết chế văn hóa cơ sở; các hoạt động văn hóa ở các địa phương cần thực hiện sống động, phát huy hết hiệu quả" - đó là một trong những chỉ đạo của đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết ngành Văn hóa và Thể thao.

Chiều 20/1, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, đồng chí Bùi Công Vinh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao khẳng định, năm 2021 là năm có quá nhiều biến động vì đại dịch, tuy nhiên, ngành đã vượt qua khó khăn, hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.

Chủ trì hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên
Chủ trì hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên

Ngành đã tham mưu cũng như chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền cổ động trực quan chào mừng các sự kiện chính trị, các ngày lễ lớn của tỉnh, của đất nước. Đồng thời chuyển tải kịp thời chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, Trung tâm Nghệ thuật truyền thống đã xây dựng sân khấu online, các chương trình nghệ thuật được dàn dựng và liên tục phát sóng trên Đài PT-TH Nghệ An, đồng thời Livestream trên các kênh Fanpage và các kênh truyền hình trong nước, với nhiều chủ đề phong phú.

Đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên
Đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên

Ngành cũng đã tham mưu xếp hạng 10 di tích cấp tỉnh (5 di tích đã được xếp hạng) và 2 di tích cấp quốc gia. Các đơn vị trong khối Di sản văn hóa đã chủ động điều chỉnh kế hoạch hoạt động cho phù hợp với tình hình dịch bệnh; chuyển công tác tuyên truyền, quảng bá văn hóa di sản Nghệ An từ trực quan sang hình thức online với các hình thức phong phú như trưng bày các chuyên đề, tổ chức câu lạc bộ... đáp ứng tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của Nhân dân.

Công tác quản lý Nhà nước về văn hóa, gia đình và thể thao tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm được triển khai chủ động, quyết liệt, tạo chuyển biến rõ rệt trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của ngành. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tiếp tục được đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, gắn với việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Công tác gia đình được các cấp, các ngành quan tâm triển khai thực hiện đạt hiệu quả. Hoạt động thể dục, thể thao quần chúng ngày càng phát triển sâu rộng, gắn với cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại". Thể thao thành tích cao ngày càng được khẳng định vị thế, được quan tâm đầu tư hơn trước.

Phó Chủ tịch Bùi Đình Long kết luận tại hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long kết luận tại hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên

Kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long khẳng định: Trong bối cảnh dịch bệnh nhưng ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh rất nhiều văn bản trong công tác văn hóa, gia đình, thể thao; đồng thời sáng tạo tổ chức được nhiều giải đấu, sự kiện văn hóa gây được hiệu ứng trong nhân dân. “Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại cố hữu nhiều năm như việc sử dụng thiết chế văn hóa chưa hiệu quả, cá biệt có nơi nhà văn hóa chỉ được mở cửa mỗi năm được vài lần, còn nữa để bụi bẩn; cơ sở thiết chế văn hóa nhiều nơi chưa đồng bộ. Vấn đề về công tác phát huy giá trị di sản cần có những trăn trở để có thể phát huy được giá trị trường tồn của nó.

Tiếp tục phát huy các giá trị văn hóa ở cơ sở ảnh 5
Thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Cờ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2021 cho Sở Văn hóa vàThể thao. Ảnh: Đình Tuyên 
Trao Huân chương Lao động Hạng Ba cho NSND Minh Tuệ -Trung tâm nghệ thuật truyền thống tỉnh. Ảnh: Đình Tuyên
Trao Huân chương Lao động hạng Ba cho NSND Minh Tuệ -Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh. Ảnh: Đình Tuyên
Tiếp tục phát huy các giá trị văn hóa ở cơ sở ảnh 7
Trao Bằng khen cho các cá nhân xuất sắc. Ảnh: Đình Tuyên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý: Là năm văn hóa cơ sở, chúng ta cần quản lý chỉ đạo phát huy thiết chế văn hóa cơ sở; các hoạt động văn hóa ở các địa phương cần thực hiện sống động, phát huy hết hiệu quả. Bên cạnh đó, cần lựa chọn một lĩnh vực về công tác văn hóa để tập trung chỉ đạo làm nổi bật; cùng với các địa phương làm thay đổi thực sự từ cơ sở.

"Chú trọng nhất là: Tập trung chỉ đạo giải quyết các tồn tại truyền thống; tồn tại thuộc lĩnh vực văn hóa tại các địa phương nào thì ngành cần phối hợp với địa phương đó để giải quyết nhanh"- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long yêu cầu.

Dịp này, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tặng Cờ Thi đua xuất sắc cho 3 tập thể; Tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 4 cá nhân; UBND tỉnh tặng Bằng khen Danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cho 4 tập thể và 13 cá nhân cũng được nhận Bằng khen của UBND tỉnh vì đạt thành tích xuất sắc.

Tin mới

Nhà báo Hồ Quang Lợi

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hóa - Bài 1: Nảy mầm xanh trên tuổi thơ cơ cực

(Baonghean.vn) -  Nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà báo nổi tiếng, đã từng đoạt 9 Giải Báo chí Quốc gia và Toàn quốc, có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp báo chí và sự nghiệp văn hoá, từ lâu đã được ngưỡng mộ bởi chất văn hoá trong các bài bình luận thời cuộc. Loạt bài viết có tính nghiên cứu dưới đây của Thiếu tướng, Nhà báo, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Tổng biên tập Tạp chí Công an Nhân dân (Bộ Công an) đã được hoàn thành từ tháng 8-2021, nhưng Nhà báo Hồ Quang Lợi đề nghị chỉ đăng sau khi ông đã hoàn thành nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Thường trực ở Hội Nhà báo Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.
Thông tin nổi bật ngày 27/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Nghệ An góp ý về dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Hơn 1500 hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu; Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A chậm hoàn thành; Phá thành công chuyên án đánh bạc… là những thông tin nổi bật ngày 27/5.
Lễ ký kết thoả thuận hợp tác

Tân Á Đại Thành hợp tác phát triển Khu đô thị thông minh

(Baonghean.vn) -  Tập đoàn Tân Á Đại Thành vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Schneider Electric Việt Nam. Theo đó, hai bên sẽ cùng nghiên cứu và triển khai các giải pháp kỹ thuật số cho Khu đô thị thông minh thuộc lĩnh vực bất động sản mà Tân Á Đại Thành đang tập trung đầu tư phát triển.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An: Tự hào phát triển cùng quê hương

Tự hào phát triển cùng quê hương

(Baonghean.vn) -  Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Mặc dù có sự khác nhau về quy mô, tính chất hoạt động, về thời gian và không gian, về tên gọi và ngành chủ quản… nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.