Tiếp tục "phiên chợ" cầu thủ

(Baonghean) - Đầu tháng 1/2016, thầy trò Quang Trường sẽ hành quân ra Thanh Hoá để tham dự giải bóng đá giao hữu tranh Cúp FLC. Phần đa các đội bóng đều xem đây là cơ hội lớn để tuyển chọn cầu thủ và lắp ghép đội hình. SLNA cũng không phải là ngoại lệ. HLV Ngô Quang Trường cho biết, đây là đợt tập dượt cuối cùng, trước khi chốt nhân sự, cả ngoại lẫn nội binh cho mùa giải mới.

Sau khi bàn bạc và thống nhất, đội chủ nhà Thanh Hoá cuối cùng cũng chốt danh sách các đội tham dự và thời gian diễn ra giải bóng đá giao hữu tranh Cúp FLC lần thứ 1, năm 2016. Tổ chức bài bản và quy mô lớn hơn giải tập huấn ở Vinh nhưng thực chất Cúp FLC cũng không khác gì “phiên chợ” cầu thủ khi các đội đều xem đây là cơ hội lớn để hoàn thiện nhân sự cho mùa giải mới. 
 
SLNA tích cực luyện tập chuẩn bị cho FLC Cúp sắp tới. Ảnh: Internet
Ngày 27/12, BTC giải giao hữu tranh Cúp FLC đã ra thông báo chính thức về giải bóng đá giao hữu do tập đoàn này tổ chức. Theo đó, giải sẽ diễn ra từ ngày 10 - 23/1/2016, với sự tham gia của 6 đội bóng, gồm: HN.T&T, CLB Hà Nội, Than Quảng Ninh, Hải Phòng, SLNA và chủ nhà FLC Thanh Hoá.
Không như giải đấu ở Vinh, giải giao hữu do FLC tổ chức sẽ tính điểm và có phần thưởng cho các đội đoạt giải. Bên cạnh đó, nhà tài trợ là FLC cũng sẽ đài thọ toàn bộ kinh phí đi lại, ăn ở, tập luyện cho các đội tham dự. Mới bắt tay vào làm bóng đá, FLC tỏ ra rất hào phóng và điều này đã kích thích tinh thần các đội bóng tham dự giải. Hiện nay, bên cạnh tập luyện chuẩn bị cho mùa giải mới, FLC Thanh Hoá cũng đang tích cực, chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho giải đấu sắp diễn ra mà họ là đơn vị chủ nhà. 
 
Đến với giải đấu này, các đội bóng chủ yếu đặt mục tiêu cọ xát và đặc biệt là tuyển quân để hoàn thiện đội hình. Sau giải tập huấn ở Vinh, về cơ bản các đội bóng còn thiếu nhiều thứ, nhất là lực lượng nên giải đấu kéo dài ở Thanh Hoá tiếp tục là cơ hội để họ hoàn thiện những “miếng ghép” còn lại. So với giải ở Vinh thì tại Cúp FLC sắp tới có thêm 3 đội bóng mới tham dự là HN.T&T, CLB Hà Nội và Than Quảng Ninh. 
 
Ngoài lực lượng nội, những giải giao hữu như thế này cũng là dịp để các đội bóng thử việc ngoại binh, một trong những khâu quan trọng trước khi chốt danh sách mùa giải mới. Sau giải giao hữu tranh Cúp FLC, các đội chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và liền sau đó là mùa giải mới khởi tranh nên hầu như không còn cơ hội để các đội bóng lựa chọn. 
 
Với riêng SLNA, giải tập huấn ở Vinh đã giúp họ cải thiện được rất nhiều thứ trong quá trình chuẩn bị cho mùa giải mới. Chức vô địch chỉ là một phần, cái chính là thông qua giải đấu, rất nhiều cầu thủ trẻ đã trưởng thành vượt bậc. Những cái tên như Văn Khánh, Phúc Tịnh, Phúc Nguyên, Văn Đức… sau những bàn thắng cho SLNA và thể hiện phong độ tốt trở nên rất tự tin. Được cọ xát và thể hiện mình, đó là cái mà đội bóng xứ Nghệ hướng đến cho các cầu thủ và giải tập huấn ở Vinh vừa rồi đã giải quyết được nhiều thứ. Bên cạnh đó, thông qua giải đấu này, SLNA cũng đã chấm được 1 ngoại binh chất lượng người Nigeria. Việc từ chối tiết lộ danh tính cùng như lý lịch của tiền đạo này chứng tỏ, SLNA đã “kết” và không muốn đội bóng nào đó “phá đám” hoặc “hớt tay trên”.
 
Sau giải tập huấn ở Vinh, SLNA tiếp tục với các bài tập thiên về thể lực. Việc tập nặng chủ yếu để các cầu thủ duy trì được sức khoẻ dẻo dai, đảm bảo chơi tốt 90 phút của trận đấu. Đây là điều quan trọng vì mấy mùa gần đây, cầu thủ xứ Nghệ thường yếu thể lực, chỉ có thể chơi tốt khoảng 60 - 70 phút. 
 
Không có nhu cầu tăng cường nội binh từ đội khác, SLNA tham dự FLC Cúp với mục tiêu tiếp tục cọ xát và thử việc thêm một vài ngoại binh nữa trước khi “chốt” danh sách mùa giải mới.
 
VĨNH LIÊM