Tiết kiệm được khoảng 280 tỷ đồng vì không phát hành tiền lẻ mới trong dịp Tết

Theo Tiêu Phong (thanhnien.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết Nguyên đán 2018.
Ngân hàng Nhà nước sẽ không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp tết này. Ảnh: Ngọc Thắng
Ngân hàng Nhà nước sẽ không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp tết này. Ảnh: Ngọc Thắng

Tại phiên họp báo chuyên đề về đảm bảo tiền mặt, thanh toán thông suốt, an toàn trong dịp Tết Nguyên đán 2018 do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức, đại diện NHNN khẳng định vẫn thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến thu chi tiền mặt và tồn quỹ tiền mặt tại các chi nhánh tỉnh - thành để đưa ra biện pháp xử lý khi cần thiết.

NHNN tiếp tục thực hiện chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết Nguyên đán 2018. Theo tính toán, việc này giúp tiết kiệm khoảng 280 tỉ đồng trong năm nay, nâng tổng mức chi phí tiết giảm từ khi thực hiện chủ trương này đến nay lên đến khoảng gần 2.200 tỉ đồng.

Với những hành vi đổi tiền tại cổng chùa, đền hay trên Facebook, Phó thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, đổi tiền ăn lãi chênh lệch đã bị cấm và nếu ai vi phạm sẽ bị xử phạt.

Liên quan phí BOT trả bằng tiền lẻ, đại diện NHNN khẳng định chỉ đáp ứng tiền mệnh giá nhỏ, lẻ cho những nhu cầu hợp lý. Ví dụ, phí 25.000 đồng, tiền chẵn 20.000 đồng và lẻ 5.000 đồng. Nếu 25.000 tiền 100 đồng là nhu cầu không hợp lý, làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn giao thông. Việc dùng tiền mệnh giá nhỏ 100 đồng để trả phí BOT chủ yếu mang tính chất đối phó. Vì thế, NHNN không ủng hộ, kể cả với lái xe và trạm thu phí.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.