Tiết lộ sốc về nghi phạm đầu độc cựu điệp viên Nga ở Anh

Một trong 2 nghi phạm bị cáo buộc đầu độc bố con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal ở Anh vừa được nhận dạng là một bác sĩ làm việc cho tình báo quân sự Nga và đã sử dụng bí danh để tới Anh.


tiet lo soc moi nhat ve nghi pham dau doc cuu diep vien nga hinh anh 1

Ảnh được Bellingcat tung ra để chứng minh bác sĩ quân y Alexander Yevgenyevich Mishkin và nghi phạm đầu độc cựu điệp viên Nga ở Anh Alexander Petrov là cùng một người; theo Time.

Bellingcat, trang web điều tra các vấn đề tình báo tiết lộ, nghi phạm Alexander Petrov bị Anh cáo buộc đầu độc cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal là bác sĩ quân y có quân hàm trung tá hoặc đại tá.

Alexander Yevgenyevich Mishkin, 39 tuổi là bác sĩ quân y thuộc Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU), theo Reuters.

Quân hàm của Mishkin tại GRU không được xác định. Nhưng dựa vào thời gian phục vụ 15 năm, Bellingcat suy đoán người này có thể là trung tá hoặc đại tá. Ông được GRU tuyển mộ khi đang học tại một học viện quân y.

Mishkin được cho là sinh năm 1979 tại Archangelsk ở miền bắc nước Nga và từng được đào tạo bài bản về công tác y tế trong Hải quân Nga.

Bellingcat nói thêm rằng từ năm 2011 tới 2018, Mishkin nhiều lần dùng tên Alexander Petrov để ra nước ngoài, bao gồm chuyến đi tới Ukraine và vùng ly khai Transdniestria của Moldova.

Bellingcat cũng khẳng định sẽ cung cấp bằng chứng pháp y và các thông tin khác mà họ sử dụng để kết luận Petrov là Mishkin trong hôm nay (9.10). Hiện chưa có bình luận ngay lập tức về thông tin mà Bellingcat công bố từ chính phủ Nga hoặc Anh.

Các công tố viên Anh hồi đầu tháng 9 cáo buộc Mishkin và một người đàn ông khác tên là Ruslan Boshirov đã nỗ lực ám sát cha con ông Skripal bằng chất độc thần kinh Novichok tại thành phố Salisbury vào tháng 3. Tuy nhiên, họ cho rằng hai nghi phạm đã dùng tên giả để nhập cảnh vào Anh.

Bellingcat hôm 26.9 xác định Boshirov tên thật là Anatoliy Chepiga, đại tá tình báo của GRU, sau khi tìm được ảnh cũ và hộ chiếu của Chepiga có chân dung giống Boshirov. Điều tra mới của trang web này cho thấy Mishkin sinh năm 1979 tại làng Loyga, quận Archangelsk, phía bắc nước Nga. Tới tháng 9.2014, địa chỉ của ông tại Moscow vẫn là trụ sở của GRU.

"Quy trình nhận dạng của Bellingcat bao gồm nhiều nguồn mở, lời khai từ những người quen của đối tượng, cũng như các bản sao tài liệu nhận dạng cá nhân, trong đó có hộ chiếu", Bellingcat cho biết.

Về phía Nga, đáp lại cáo buộc Boshirov là đại tá tình báo Chepiga, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 27,9 nói rằng "có nhiều người giống nhau" và từ chối khẳng định danh tính của hai nghi phạm. Trước đó vào hôm 13.9, Petrov và Boshirov khẳng định họ chỉ đến Anh để du lịch.

Quan hệ giữa Nga và Anh vẫn căng thẳng sau sự cố này. Anh cùng các đồng minh cáo buộc Nga đứng sau vụ ám sát và đã trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao Nga, trong khi Moskva bác bỏ hoàn toàn những cáo buộc này và đáp trả bằng cách trục xuất các nhà ngoại giao từ 24 nước phương Tây.

danviet.vn