Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy cho chung cư

(Baonghean.vn) - Xu hướng đô thị hóa đã khiến chung cư cao tầng trở thành hạng mục công trình khá phổ biến tại nhiều thành phố lớn. Bởi vậy, các quốc gia đông dân trong khu vực Đông Nam Á đều có các tiêu chuẩn an toàn dành riêng cho loại hình nhà ở này, đặc biệt với vấn đề về PCCC.

Singapore

Một trạm cứu hỏa tại Singapore.
Bộ luật và tiêu chuẩn hoàn chỉnh về PCCC của Singapore được ban hành vào năm 2013 với đầy đủ chi tiết cho các hạng mục công trình như: công trường xây dựng, trường học, chung cư cao tầng. Đặc biệt, đối với các chung cư hơn 40 tầng, các cơ quan thanh tra đòi hỏi chủ xây dựng rất khắt khe về trang thiết bị PCCC.
Cụ thể, khu vực xây chung cư phải gần trạm cứu hỏa. Trong tòa nhà, tối thiểu phải có 4 lối thoát hiểm, hệ thống báo cháy tự động trên mỗi tầng, vòi phun nước cứu hỏa tại chỗ và các bình cứu hỏa riêng từng căn hộ. Ngoài ra, các hệ thống trên cần được bảo trì và kiểm tra sau 6 tháng. Hệ thống cứu hộ chặt chẽ là lý do khiến đảo quốc sư tử chưa từng xảy ra hỏa hoạn gây thiệt hại đáng kể.
Thái Lan
Hiện trường vụ cháy một trung tâm thương mại tại Thái Lan năm 2010.
Thái Lan là điểm đến của rất nhiều khách du lịch quốc tế nên các điều kiện an toàn về PCCC cho hệ thống khách sạn, chung cư, nhà cao tầng rất nghiêm ngặt.
Ngoài việc phải trang bị đầy đủ hệ thống còi báo cháy, họng nước cứu hỏa tại chỗ và lối thoát hiểm, các cư dân chung cư cũng không được phép chất đồ ngoài ban công hay sử dụng chất liệu dễ cháy để trang trí nội thất.

Malaysia

Hiện trường vụ cháy căn hộ tầng 35 tại chung cư khu vực đảo Penang.
Luật PCCC của Malaysia đã được chính phủ nước này cập nhật vào tháng 10/2017 sau một vụ cháy chung cư tại Penang gây rất nhiều thiệt hại về tài sản. Theo đó, các khu chung cư sẽ phải thanh tra các thiết bị PCCC định kỳ 6 tháng.
Tại các đô thị lớn tập trung nhiều nhà cao tầng như Kuala Lumpur, ban quản lý khu chung cư hoặc khách sạn thường xuyên phải tham gia các buổi tập huấn về kỹ năng hướng dẫn xử lý đám cháy nhỏ hoặc thoát hiểm đúng cách.

* Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy cho chung cư tại Việt Nam

- Phải có hệ thống báo cháy tự động: Tòa nhà từ 05 tầng trở lên phải trang bị hệ thống báo cháy tự động. Hệ thống này sau khi đưa vào hoạt động phải được kiểm tra mỗi năm ít nhất 02 lần; được bảo dưỡng ít nhất 2 năm một lần.

- 50 – 150mcó 1 bình chữa cháy: Tất cả các khu vực trong tòa nhà có nguy hiểm về cháy, kể cả những nơi đã được trang bị hệ thống chữa cháy phải trang bị bình chữa cháy xách tay hoặc bình chữa cháy có bánh xe. Bình phải được bố trí ở vị trí thiết kế, không để bình tập trung ở một chỗ... Với mức độ nguy hiểm thấp, định mức trang bị bình chữa cháy 150m2/bình; mức độ nguy hiểm trung bình 75m2/bình; mức độ nguy hiểm cao 50m2/bình.

Cửa thoát hiểm không có chốt khóa: Cửa các lối ra thoát nạn từ các hành lang tầng, không gian chung, phòng chờ, sảnh, buồng thang bộ phải không có chốt khóa để có thể mở được cửa tự do từ bên trong. Với các tòa nhà có chiều cao lớn hơn 15m, các cánh cửa này phải là cửa đặc hoặc với kính cường lực.

- Có 1 - 2 họng nước tại mỗi điểm trong nhà: Các tòa chung cư phải bố trí từ 01 - 02 họng nước chữa cháy cho mỗi điểm bên trong nhà, lượng nước tính cho mỗi họng là 2,5 lít/giây; phải bố trí cạnh lối ra vào, trên chiếu nghỉ buồng thang, ở sảnh, hành lang và những nơi dễ thấy, dễ sử dụng. Tâm của họng chữa cháy phải đặt ở độ cao 1,25m so với mặt sàn; Mỗi họng chữa cháy trong tòa nhà phải có đặt van khóa, lăng phun nước và cuộn vòi mềm có đủ độ dài theo tính toán.

- Có ít nhất 02 lối ra thoát nạn: Trong các nhà cao tầng phải có ít nhất 02 lối ra thoát nạn để đảm bảo cho người thoát nạn an toàn khi có cháy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chữa cháy hoạt động; Các nhà cao tầng có diện tích mỗi tầng lớn hơn 300m2 thì hành lang chung hoặc lối đi phải có ít nhất hai lối thoát ra hai cầu thang thoát nạn.

Tổng hợp