Tiêu điều rừng cây chết khô dưới đáy hồ thủy điện lớn nhất Bắc Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hai bên lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ hiện ra những rừng cây chết khô khi nước rút xuống đến mức kỷ lục.
Thời gian này, mực nước trên lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ đang xuống thấp ở mức kỷ lục. Theo người dân địa phương, đây là lần đầu họ chứng kiến mực nước xuống thấp như thế này kể từ khi thủy điện tích nước. Khi mực nước xuống thấp, lòng hồ Bản Vẽ lộ ra những cánh rừng cây chết khô nằm trơ trọi. "Lúc nước dâng, các rừng cây này bị ngập nên không thấy được. Bây giờ nước rút mới thấy như một bãi chông" , ông Lô Văn Phòng, một người dân ở xã Hữu Khuông (huyện Tương Dương) cho hay.
Hai bên lòng hồ, những rừng cây tự nhiên hay rừng tre mét, cây trồng của người dân ngày trước định cư nơi đây phát lộ trên nền đất nứt nẻ.
Dưới mặt nước cũng ngổn ngang những gốc cây cổ thụ. Tất cả nhuốm một màu tàn lụi, khô khốc.
Trên bãi đất này ngày trước là nơi ở của người dân bản Xiêng Lằm (xã Hữu Khuông), bây giờ chỉ còn trơ lại dấu tích.
Những vật dụng sinh hoạt của bà con còn nằm ngổn ngang, đọng lại lúc nước rút.
Bà con ở đây cho biết: Cây cổ thụ này ngày trước phải lặn xuống sâu mới neo thuyền được nay trơ lại cao đến hàng chục mét.
Lưới đánh cá, đồ dùng mắc lại trên các cây khô hai bên lòng hồ như một minh chứng cho sự khắc nghiệt của nắng hạn.
Cây khô nằm ngổn ngang, việc đi lại của các thuyền bè cũng khó khăn hơn bao giờ hết. "Mùa này phải lách qua các bãi cây khô để đi, mùa lụt cây đổ lại trôi về nằm đầy trên hồ, nguy hiểm vô cùng" - một lái thuyền trên lòng hồ Bản Vẽ chia sẻ.
Cây khô quá nhiều, một số người dân bản địa tận dụng cưa những loại cây gỗ tốt mang về dùng.

Tin liên quan

Hình ảnh ấn tượng về 2 mùa nước ở lòng hồ thủy điện Bản Vẽ

Hình ảnh ấn tượng về 2 mùa nước ở lòng hồ thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Những ngày này, mực nước ở lòng hồ thủy điện Bản Vẽ vẫn ở mức thấp. Cuộc sống người dân ở hai bên sông Nậm Nơn vì thế cũng trở nên đảo lộn, khó khăn chồng chất khó khăn. Sự khác biệt rõ ràng giữa hai mùa nước tại lòng hồ thủy điện này tạo nên hình ảnh khá ấn tượng.
'Thủy điện Bản Vẽ sắp hết nước'

'Thủy điện Bản Vẽ sắp hết nước'

(Baonghean.vn) - 'Nếu duy trì việc xả nước ở mức 100-120 m3/giây như hiện nay, trường hợp thời tiết vẫn tiếp tục nắng nóng, không có mưa thì dự báo Thủy điện Bản Vẽ sẽ hết nước trong 8-9 ngày tới'.

Các tin khác