Tiểu dự án đô thị Vinh có nguy cơ bị Ngân hàng thế giới cắt vốn

(Baonghean.vn) – Sáng ngày 15/ 6, đoàn công tác của Ngân hàng thế giới (WB) do bà Phan Thị Phương Huyền – Chuyên gia đô thị, chủ nhiệm đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An.

Dự họp về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh  cùng các ngành, thành phố Vinh.

Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới làm việc với UBND tỉnh Nghệ An
Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới làm việc với UBND tỉnh Nghệ An

Cuộc họp định kỳ giữa đoàn công tác của WB với UBND tỉnh Nghệ An nhằm đánh giá lại tiến độ dự án, tình hình giải ngân và nguồn vốn đối ứng của địa phương.

Dự kiến, dự án hoàn thành vào ngày 30/12/2017. Đến thời điểm này, tổng số vốn đã giải ngân từ vốn vay WB là 37,006 triệu USD, đạt 43% tổng vốn dự án; thời gian thực hiện dự án là 70%; nguồn vốn đối ứng đã cấp 723/938 tỷ đồng, trong đó Ngân sách địa phương (tỉnh và thành phố) là 402 tỷ đồng. Dự án đã hoàn thành lựa chọn nhà thầu và ký kết hợp đồng 8 gói thầu tư vấn và 16 gói thầu xây lắp.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự quan tâm của Ngân hàng thế giới và hứa sẽ chỉ đạo các ban, ngành, thành phố đảm bảo tiến độ dự án.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự quan tâm của WB và hứa sẽ chỉ đạo các ban, ngành, thành phố đảm bảo tiến độ dự án.
Bà Phan Thị Phương Huyền - Chuyên gia cao cấp của WB đánh giá về
Bà Phan Thị Phương Huyền - Chuyên gia cao cấp của WB đánh giá về tiến độ dự án đô thị Vinh, cảnh báo về tiến độ

Theo báo cáo của thành phố Vinh,  hiện nay dự án phát triển đô thị Vinh đã cơ bản giải phóng mặt bằng cho các gói thầu giai đoạn 1 (gồm 6 gói thầu), tuy nhiên còn một số vướng mắc  tại khu TĐC Quán Bàu và Kênh Bắc đoạn 3 đang xử lý .Về GPMB cho các gói thầu giai đoạn 2 của dự án (gồm 10 gói thầu),  dự kiến hoàn thành GPMB trong quý 3/2016.

Về vốn đối ứng: năm 2016 còn thiếu 293,4 tỷ đồng, trong đó vốn còn lại từ ngân sách trung ương của dự án là 122 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, đoàn công tác của WB đã đánh giá chất lượng công trình giai đoạn 2 khá đồng đều, nhất là các gói thầu thoát nước. Tuy nhiên còn 8 gói thầu vướng mắc giải phóng mặt bằng và bị chậm tiến độ khoảng 22%. Theo bà Phan Thị Phương Huyền, đến ngày 30/7 cần giải phóng xong một số dự án và đến ngày 30/9/2016, nếu không có mặt bằng cho tất cả các gói thầu thì WB sẽ có quyết định về việc không tiếp tục giải ngân.

a
Toàn cảnh cuộc họp.

Phía tỉnh Nghệ An ghi nhận cao những đánh giá của đoàn công tác WB đối với dự án tiểu đô thị Vinh và bày tỏ sự quyết tâm đối với đoàn sẽ giải phóng mặt bằng xong các dự án để đảm bảo tiến độ dự án theo kế hoạch. UBND tỉnh, UBND thành phố và Ban QLDA đang hoàn thiện các thủ tục xin nguồn vốn Trung ương, xử lý số vốn còn thiếu trong năm 2016 và chỉ đạo thành phố Vinh, các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ dự án.

a
Thi công Hào thành cổ - một hạng mục thuộc tiểu dự án đô thị Vinh.

Tiểu dự án đô thị Vinh là dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh Nghệ An, tổng mức đầu tư của dự án là 152,922 triệu USD, tương đương 3.180 tỷ đồng, trong đó vốn vay của WB là 98 triệu USD, vốn đối ứng của Việt Nam là 54,922 triệu USD.

Trân Châu

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.