Tiêu hủy đàn lợn bị nhiễm chất cấm đầu tiên trong cả nước

Đàn lợn 11 con, có trọng lượng từ 50-60 kg/con ở Tiền Giang đã bị các cơ quan chức năng tiêu hủy bằng cách đốt và chôn lấp.

Ngày 21/4, Thanh tra Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi tỉnh Tiền Giang tổ chức tiêu hủy đàn lợn có sử dụng chất cấm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Đây là đàn lợn bị hủy đầu tiên trong  cả nước.

Đàn lợn 11 con, có trọng lượng từ 50-60 kg/con của hộ ông Nguyễn Ngọc Lực ở xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đã bị các cơ quan chức năng tiêu hủy bằng cách đốt và chôn lấp để không ảnh hưởng đến môi trường.

Đào hố tiêu hủy lợn nhiễm chất cấm

Trước đó, khi nhận được tin đàn lợn của hộ ông Nguyễn Ngọc Lực có sử dụng chất cấm, Chi cục Thú y tỉnh Tiền Giang đã  cử cán bộ thú y đến lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả dương tính với chất cấm Salbutamol.

Năm ngoái, ngành chức năng đã phát hiện hộ  chăn nuôi này 2 lần sử dụng chất cấm cho lợn ăn; cơ quan chức năng đã xử  phạt hành chính 17,5 triệu đồng, buộc hộ chăn nuôi cam kết không tái phạm. Tuy nhiên, năm nay,  hộ chăn nuôi của ông Lực vẫn  cố tình  vi phạm. 

Bà Nguyễn Thị Mến, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Tiền Giang  cho biết, tỉnh  có tổng đàn lợn trên 550.000 con. Các ngành chức năng tỉnh đang tăng cường quản lý, giám sát và xử lý  thật nghiêm  các trường hợp sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Ttiêu hủy lợn nhiễm chất cấm

Việc xử phạt từ 5-10 triệu đồng đối với trường hợp sử dụng chất cấm trong chăn nuôi chưa có tính răn đe

Khoản tiền đó có khi thương lái đưa cho người nuôi đóng tiền phạt luôn. Do đó, người dân không ảnh hưởng về kinh tế. Từ 1/7/2016, Bộ Luật Hình sự quy định các hành vi sử dụng chất cấm có thể truy tố. Đó là hướng đi để cơ quan chức năng xử lý triệt để việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi./.

Theo VOV