Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng, thuỷ văn Trung ương, sáng nay 26/9, cơn bão số 4 (bão Noru) ở vị trí khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc, 118,7 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 720 km về phía Đông. Theo dự báo, trong những ngày tới, cơn bão số 4 sẽ đổ bộ vào vùng biển từ Thừa Thiên Huế đến thành phố Đà Nẵng.

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ ảnh 1

Hoạt động buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội vẫn diễn ra khá tấp nập. Ảnh: Tiến Đông

Tại cảng cá Cửa Hội, theo ghi nhận của chúng tôi, trước khi cơn bão đổ bộ vào đất liền, các hoạt động buôn bán hải sản diễn ra khẩn trương. Từ 4h sáng, người dân đã tập trung đông đúc tại cảng cá để chờ tàu về bến. Các hộ tiểu thương chờ tàu để lựa chọn được những loại hải sản tươi ngon nhất đem lên bán lẻ tại các chợ dân sinh trên thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc.

Chị Trần Thị Thanh, một tiểu thương ở xã Nghi Xuân (Nghi Lộc), chuyên nhập hải sản tại chợ cá này đem lên bán tại thành phố Vinh cho biết: Để mua được hải sản ngon, chị em phải đến chợ thật sớm, có khi đến nơi tàu còn chưa về. Sau khi mua được hàng thì nhanh chóng đem lên thành phố Vinh bán để kịp buổi chợ. Dù có tin báo bão nhưng theo chị Thanh, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Vì thế, phải có mặt tại bến bất cứ thời điểm nào mới mong mua được hải sản ngon.

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ ảnh 2

Hải sản sau khi được thu mua đã được đem đi bán lẻ tại các chợ quanh khu vực. Ảnh: Tiến Đông

Ngoài các tiểu thương gom hàng đem đến các chợ dân sinh bán lẻ, tại cảng cá Cửa Hội, nhiều hộ tiểu thương còn tận dụng các xe đông lạnh cũ, chế thành kho đông lạnh để cất trữ hải sản. Họ sẵn sàng thu gom hải sản, phòng trường hợp mưa bão kéo dài ngày, tàu thuyền không thể ra khơi thì vẫn có hải sản phục vụ cho nhu cầu của khách hàng.

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ ảnh 3

Có mặt tại chợ cá này từ sáng sớm, khi tàu thuyền đánh bắt vừa cập bờ, nhiều người còn chưa kịp ăn sáng, chỉ đến khi vãn khách thì họ mới kịp ăn vội bát bún rồi mới tiếp tục công việc. Ảnh: Tiến Đông

Tại khu vực Cửa Hội, hiện nay ngoài cảng cá do Ban quản lý cảng cá Nghệ An quản lý, còn có cảng cá do chính quyền địa phương phụ trách, đây là nơi cập bờ của các loại tàu có công suất nhỏ. Trung bình mỗi ngày tại đây có khoảng 50 tàu cập bờ.

Do trong những ngày qua, vùng biển Nghệ An chưa chịu nhiều tác động của cơn bão số 4 nên tàu thuyền đánh bắt gần bờ vẫn hoạt động. Vì thế, để đảm bảo cho nhu cầu của thị trường, các hộ tiểu thương kinh doanh hàng hải sản vẫn tiếp tục công việc. Khi có thông báo cấm biển, hay cấm các hoạt động kinh doanh buôn bán hải sản bên bến cảng nhằm đảm bảo an toàn cho tính mạng, tài sản của người dân thì họ sẽ chấp hành.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.