Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng, thuỷ văn Trung ương, sáng nay 26/9, cơn bão số 4 (bão Noru) ở vị trí khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc, 118,7 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 720 km về phía Đông. Theo dự báo, trong những ngày tới, cơn bão số 4 sẽ đổ bộ vào vùng biển từ Thừa Thiên Huế đến thành phố Đà Nẵng.

Hoạt động buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội vẫn diễn ra khá tấp nập. Ảnh: Tiến Đông

Hoạt động buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội vẫn diễn ra khá tấp nập. Ảnh: Tiến Đông

Tại cảng cá Cửa Hội, theo ghi nhận của chúng tôi, trước khi cơn bão đổ bộ vào đất liền, các hoạt động buôn bán hải sản diễn ra khẩn trương. Từ 4h sáng, người dân đã tập trung đông đúc tại cảng cá để chờ tàu về bến. Các hộ tiểu thương chờ tàu để lựa chọn được những loại hải sản tươi ngon nhất đem lên bán lẻ tại các chợ dân sinh trên thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc.

Chị Trần Thị Thanh, một tiểu thương ở xã Nghi Xuân (Nghi Lộc), chuyên nhập hải sản tại chợ cá này đem lên bán tại thành phố Vinh cho biết: Để mua được hải sản ngon, chị em phải đến chợ thật sớm, có khi đến nơi tàu còn chưa về. Sau khi mua được hàng thì nhanh chóng đem lên thành phố Vinh bán để kịp buổi chợ. Dù có tin báo bão nhưng theo chị Thanh, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Vì thế, phải có mặt tại bến bất cứ thời điểm nào mới mong mua được hải sản ngon.

Hải sản sau khi được thu mua đã được đem đi bán lẻ tại các chợ quanh khu vực. Ảnh: Tiến Đông

Hải sản sau khi được thu mua đã được đem đi bán lẻ tại các chợ quanh khu vực. Ảnh: Tiến Đông

Ngoài các tiểu thương gom hàng đem đến các chợ dân sinh bán lẻ, tại cảng cá Cửa Hội, nhiều hộ tiểu thương còn tận dụng các xe đông lạnh cũ, chế thành kho đông lạnh để cất trữ hải sản. Họ sẵn sàng thu gom hải sản, phòng trường hợp mưa bão kéo dài ngày, tàu thuyền không thể ra khơi thì vẫn có hải sản phục vụ cho nhu cầu của khách hàng.

Có mặt tại chợ cá này từ sáng sớm, khi tàu thuyền đánh bắt vừa cập bờ, nhiều người còn chưa kịp ăn sáng, chỉ đến khi vãn khách thì họ mới kịp ăn vội bát bún rồi mới tiếp tục công việc. Ảnh: Tiến Đông

Có mặt tại chợ cá này từ sáng sớm, khi tàu thuyền đánh bắt vừa cập bờ, nhiều người còn chưa kịp ăn sáng, chỉ đến khi vãn khách thì họ mới kịp ăn vội bát bún rồi mới tiếp tục công việc. Ảnh: Tiến Đông

Tại khu vực Cửa Hội, hiện nay ngoài cảng cá do Ban quản lý cảng cá Nghệ An quản lý, còn có cảng cá do chính quyền địa phương phụ trách, đây là nơi cập bờ của các loại tàu có công suất nhỏ. Trung bình mỗi ngày tại đây có khoảng 50 tàu cập bờ.

Do trong những ngày qua, vùng biển Nghệ An chưa chịu nhiều tác động của cơn bão số 4 nên tàu thuyền đánh bắt gần bờ vẫn hoạt động. Vì thế, để đảm bảo cho nhu cầu của thị trường, các hộ tiểu thương kinh doanh hàng hải sản vẫn tiếp tục công việc. Khi có thông báo cấm biển, hay cấm các hoạt động kinh doanh buôn bán hải sản bên bến cảng nhằm đảm bảo an toàn cho tính mạng, tài sản của người dân thì họ sẽ chấp hành.

tin mới

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

(Baonghean.vn) - Tổ công tác phụ trách giải ngân vốn đầu tư công UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản triển khai đôn đốc thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024; giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể trong lĩnh vực đầu tư công năm 2024 đã đề ra.

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm, trên vùng đồng ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, nông dân bước vào những ngày thu hoạch “mẻ cuối” vụ ngô đông. Người dân cho biết, trồng ngô đông trên đất hai lúa mang lại thu nhập khá cao, thu hoạch không kịp để bán nhờ bán qua mạng và "ship" ngô liên tỉnh.

Du khách rất hào hứng với điệu hát múa của người Thái trong các tour du lịch. Ảnh: Đình Tuyên

Khi hợp tác xã tham gia làm du lịch

(Baonghean.vn) - Du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng là hướng đi hiệu quả và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Đặc biệt, có sự tham gia của hợp tác xã, loại hình du lịch này càng khởi sắc, không chỉ đem lại thu nhập mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền.

Trông giữ xe

Cần siết chặt tình trạng nhập nhèm giá vé giữ xe đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm mới là thời điểm người dân thường đến các đền, chùa để thắp hương và làm lễ đầu năm. Trước lượng lớn người đổ về, tình trạng nhập nhèm về giá vé giữ xe lại tiếp diễn tại một số điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.