Tiểu thương chợ đầu mối Vinh sẽ phải xét nghiệm PCR mỗi tuần 1 lần theo nhóm

(Baonghean.vn) - Đó là yêu cầu của UBND TP Vinh tại buổi làm việc với ban quản lý chợ đầu mối, chợ Vinh bởi nguy cơ xảy ra dịch tại đây vẫn rất cao.

Ngày 17/7, UBND TP Vinh đã có buổi làm việc với BQL các chợ đầu mối, chợ Vinh và các phường Hồng Sơn, Cửa Nam và Vinh Tân về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Thời gian qua, tình hình dịch Covid-19 ở thành phố Vinh cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, ở các chợ đầu mối, chợ Vinh nguy cơ dịch bệnh vẫn tiềm ẩn rất lớn.

Tại buổi làm việc, ban quản lý các chợ đầu mối, chợ Vinh đã nêu lên một số khó khăn khi siết chặt các biện pháp quản lý (BQL) các phương tiện vào trả hàng như: xe hàng về không vào trong chợ để xuống hàng, mà dừng đậu dọc các tuyến đường xung quanh chợ để trốn tránh các yêu cầu về kiểm soát y tế. Người đến lấy hàng ồ ạt trong khoảng vài tiếng đồng hồ lúc 2, 3 giờ sáng nên BQL chợ khó kiểm soát được lượng người ra vào chợ.

Các lực lượng chức năng của thành phố Vinh triển khai đảm bảo trật tự ATGT, phòng chống dịch tại chợ đầu mối, chợ Vinh trong tình hình mới. Ảnh: Hồng Quang

Trước tình hình đó, UBND TP Vinh yêu cầu BQL các chợ cần giám sát chặt chẽ thông tin và lịch trình của các lái xe và chủ hàng đến giao dịch tại chợ đầu mối, chợ Vinh. Đặc biệt, lưu ý các lái xe chở hàng rau quả từ miền Nam ra sẽ có nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn.

Riêng chợ đầu mối, phải tổ chức xét nghiệm PCR mỗi tuần 1 lần theo nhóm đối với tất cả các tiểu thương. Tất cả các lái xe chở hàng, thương lái đến giao dịch tại chợ cũng phải xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm PCR, không dùng giấy test nhanh.

Đồng thời, phải ghi chép thông tin điện thoại, nơi cư trú của các thương lái đến nhận hàng tại chợ đầu mối, chợ Vinh đưa đi các chợ nhỏ khác trong thành phố và các huyện để buôn bán nhằm dễ dàng truy vết nếu có dịch bệnh xảy ra.

Cần thiết lập các chốt kiểm soát trên đường Lê Hồng Sơn, các tuyến đường khu vực chợ Vinh, chợ đầu mối để kiểm soát người ra vào nhằm giãn cách người mua bán để phòng chống dịch.

BQL chợ đầu mối Vinh trình bày những khó khăn trong việc quản lý. Ảnh: Hồng Quang

Các BQL chợ và chính quyền các phường Hồng Sơn, Vinh Tân, Cửa Nam huy động tổng lực rà soát, lập danh sách các hộ kinh doanh buôn bán khu vực chợ đầu mối, chợ Vinh, triển khai các lực lượng giải tỏa dứt điểm tình trạng họp chợ dưới lòng lề đường xung quanh khu vực chợ.

Công an TP bố trí lực lượng tuần tra xử phạt nghiêm những xe dừng đậu, xuống hàng sai quy định dọc các tuyến đường xung quanh chợ. Sau buổi làm việc các lực lượng chức năng đã ra quân xử lý tình trạng vi phạm trật tự giao thông đô thị dọc trên các tuyến đường xung quanh các chợ đầu mối, chợ Vinh./.