Tiểu thương kinh doanh ở chợ phải có kết quả test Covid-19 âm tính

(Baonghean.vn)- Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở Công Thương và UBND TP.Vinh đã ra văn bản yêu cầu siết chặt quản lý các chợ dân sinh trên địa bàn.

Ông Phạm Văn Hóa - Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Hiện tại, các chợ trên địa bàn thành phố vẫn tiếp tục hoạt động phục vụ nhân dân. Ngày 24/6, sở đã có văn bản đề xuất một số giải pháp cấp bác phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ trên địa bàn TP.Vinh. Trong đó, đối với các chợ đã xuất hiện dịch thì cần phải thực hiện việc phong tỏa, điều tra dịch tễ, phun khử khuẩn theo quy định.

Khu vực chợ Ga Vinh sáng nay 25/6 người dân vẫn đi chợ khá tấp nập. Ảnh: Tiến Đông

Còn những chợ chưa xuất hiện dịch thì cần phải rà soát đóng các lối ra, vào, chỉ để 1-2 lối đi, bố trí lực lượng kiểm soát, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho những người vào chợ. Bố trí các gian hàng thiết yếu theo từng lối đi, giữ khoảng cách an toàn. Các lực lượng chốt chặn cần kiểm soát chặt chẽ người dân đến mua bán, đặc biệt với các hộ tiểu thương kinh doanh ở chợ thì phải có kết quả test Covid-19 còn hiệu lực. 

Người dân tự giác giữ khoảng cách khi đi chợ Kênh Bắc. Ảnh: Tiến Đông

Bên cạnh đó, Sở Công Thương cũng đề nghị UBND thành phố, đối với cư dân ở khu vực phong tỏa do có dịch trong cộng đồng thì nghiên cứu phương án phát phiếu đi chợ theo ngày chẵn, lẻ để giảm lưu lượng người dân tập trung trong khu vực chợ ở cùng một thời điểm. 

Theo ghi nhận, sáng nay tại khu vực chợ Vinh, bên cạnh chợ đầu mối bị phong tỏa, lượng khách hàng đến đây đã giảm hẳn, chỉ có một số cửa hàng tại các con đường xung quanh chợ thì vẫn mở cửa bày bán. Riêng khu vực chợ Ga Vinh vẫn khá tấp nập người dân đến mua sắm các nhu yếu phẩm cần thiết. Một số khu chợ nhỏ như chợ Kênh Bắc, chợ Cọi... lượng người vào ra không nhiều.
Ông Hà Thái Sơn - Trưởng phòng Kinh tế, UBND TP.Vinh cho biết: Sau khi phát hiện các ca bệnh liên quan đến khu vực chợ trên địa bàn trong các ngày 23-24/6, thành phố đã lập tức chỉ đạo các phường, xã, BQL các chợ thắt chặt quản lý, chỉ mở 1 lối vào và 1 lối ra tại các chợ; yêu cầu người dân, hộ tiểu thương khi đến mua bán phải giữ khoảng cách và thực hiện nghiêm túc hướng dẫn 5K của Bộ Y tế. 
Các hộ tiểu thương tự chủ động giăng dây để giữ khoảng cách với người mua. Ảnh: Tiến Đông

Hiện tại, riêng việc đề xuất cấp phiếu đi chợ theo ngày chẵn, lẻ cho người dân để tránh tập trung đông người ở cùng thời điểm, ông Sơn cho biết, thành phố cũng đã tính đến phương án này và tùy thời điểm, diễn biến cụ thể sẽ cho triển khai.

Tính đến ngày 25/6, tỉnh Nghệ An đã phát hiện 51 ca dương tính với Covid-19, trong đó: TP Vinh có 32 ca, Diễn Châu có 9 ca, Tân Kỳ có 01 ca, Quỳ Hợp có 01 ca, Nam Đàn có 02 ca, Đô Lương có 01 ca, TX Hoàng Mai có 02 ca, Nghĩa Đàn có 01 ca, Nghi Lộc có 01 và Quỳnh Lưu có 01 ca. Trong số này, có 8 ca bệnh liên quan đến ổ dịch ở chợ đầu mối (TP. Vinh).

Tin liên quan

Ngăn chặn lửa rừng - Bài 2: Nhiều bất cập

Ngăn chặn lửa rừng - Bài 2: Nhiều bất cập

(Baonghean.vn) -Ở Nghệ An, như đã phản ánh, mặc dù một số địa phương, chủ rừng đã có cách làm hay, hiệu quả trong phòng cháy, chữa cháy rừng. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn có nhiều địa phương, nhiều chủ rừng không quan tâm đến việc việc chăm sóc, phát dọn thực bì dưới tán rừng, ở nhiều nơi nghĩa trang của người dân còn nằm xen kẽ trong rừng, làm tăng nguy cơ xảy ra cháy.
Ngăn chặn lửa rừng - Bài 1: Chủ động triển khai các giải pháp

Ngăn chặn lửa rừng - Bài 1: Chủ động triển khai các giải pháp

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, do bước vào cao điểm nắng nóng, vì thế các giải pháp phòng, chống cháy tại các địa phương trọng điểm có rừng thông ở Nghệ An đang được “kích hoạt”, sẵn sàng chủ động các phương án nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy rừng.

Các tin khác