Tìm cách bảo tồn nghề dệt thổ cẩm ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở Con Cuông được coi là thế mạnh để phát triển làng nghề truyền thống. Tuy nhiên do yếu tố khách quan, dệt thổ cẩm ở đây đang bị mai một. Đến nay huyện đang từng bước khôi phục gắn phát triển du lịch cộng đồng.

Các sản phẩm thổ cẩm của huyện Con Cuông. Ảnh: Bá Hậu
Các sản phẩm thổ cẩm của huyện Con Cuông. Ảnh: Bá Hậu

Được thành lập hơn 10 năm, mô hình HTX Thủ công mỹ nghệ, dịch vụ  bản Xiềng (Môn Sơn) có những thời điểm tưởng chừng như không đứng vững. Tuy nhiên đến nay đã khẳng định được thương hiệu với các mặt hàng dệt thổ cẩm, không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường trong huyện mà vươn ra khắp  tỉnh, có mặt tại các hội chợ ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Bản Xiềng hiện có gần 180 hộ, trong đó khoảng 50% gia đình có khung cửi. Nghề dệt thổ cẩm đã đem lại cho chị em nơi đây thêm nguồn thu nhập đáng kể, giúp trang trải cuộc sống gia đình.  Bà Hà Thị Hằng - Chủ nhiệm HTX thủ công mỹ nghệ, dịch vụ xã Môn Sơn chia sẻ: “HTX đã phát huy hiệu quả, tạo việc làm cho hàng trăm lao động những lúc nông nhàn, với mức thu nhập tương đối ổn định. Đến nay chúng tôi đã được UBND tỉnh công nhận làng nghề, đầu ra đã được tháo gỡ, đây là tiền đề để chúng tôi duy trì và phát triển nghề truyền thống”.

Chị em phụ nữ xã Lục Dạ tham gia lớp đào tạo dệt thổ cẩm. Ảnh: Bá Hậu
Chị em phụ nữ xã Lục Dạ tham gia lớp đào tạo dệt thổ cẩm. Ảnh: Bá Hậu

Hay như ở xã Lục Dạ, hiện nay đã  thành lập được các tổ nhóm dệt thổ cẩm ở 6/12 thôn, bản nhằm khôi phục lại nghề truyền thống. Ở bản Tân Hợp, xã Lục Dạ hiện có trên 200 hộ tham gia nghề dệt thổ cẩm. Mặc dù do bị sản phẩm công nghiệp lấn át, cạnh tranh, có lúc nghề dệt thổ cẩm hoạt động cầm chừng. Tuy nhiên, với quyết tâm giữ nghề, nên nghề dệt thổ cẩm ở đây vẫn được chị em gìn giữ và ngày càng phát huy thế mạnh.

Phụ nữ bản Xiềng dệt thổ cẩm
Phụ nữ bản Xiềng dệt thổ cẩm phục vụ du khách. Ảnh: Bá Hậu

Các nhóm sản xuất của làng nghề cũng đã tích cực tìm hiểu thị trường, quảng bá, bao tiêu sản phẩm trong và ngoài tỉnh . Điều này đã góp phần nâng cao thu nhập cho hội viên, tạo động lực để duy trì và phát triển làng nghề. Chị La Thị Nọong -  Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Lục Dạ (Con Cuông) cho biết:  "Sắp tới đây chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển nghề dệt thổ cẩm, đồng thời liên doanh, liên kết tìm đầu ra cho sản phẩm…".

Huyện Con Cuông hiện có 9/13 xã, thị trấn xây dựng được các tổ, nhóm làm nghề dệt thổ cẩm. Dẫu vậy, nhiều địa bàn vẫn hoạt động cầm chừng, quy mô nhỏ lẻ. Bên cạnh đó, nghề thủ công đang đứng trước sự cạnh tranh về mẫu mã, giá thành của các sản phẩm dệt công nghiệp. Để bảo tồn, phát triển làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống, đòi hỏi các địa phương cần có quy hoạch, bước đi cụ thể. Trong đó, gắn bảo tồn ngành nghề với hoạt động du lịch dịch vụ... 

Những sản phẩm thổ cẩm của Con Cuông được sản xuất phục vụ khách du lịch. Ảnh: Bá Hậu
Những sản phẩm thổ cẩm của Con Cuông được sản xuất phục vụ khách du lịch. Ảnh: Bá Hậu

Bà La Thị Hà, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Con Cuông cho biết: Tới đây Hội liên hiệp phụ nữ huyện tiếp tục phối hợp các ban ngành mở các lớp đào tạo nghề, trong đó chú trọng về nghề dệt thổ cẩm. Cùng với đó tuyên truyền đến người dân việc mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình trong các hoạt động lễ hội, tết nhất. Đó cũng là cách lan tỏa sản phẩm thổ cẩm đến với cộng đồng./.

                                                             Bá Hậu

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.