Tìm giải pháp khắc phục hạn chế trong phát triển kinh tế

(Baonghean.vn) - Sáng 24/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Đường- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 6 nghe và cho ý kiến về kết quả thực hiện thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ tháng 5, công tác chỉ đạo điều hành 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết Đại hội tỉnh đảng bộ lần thứ XVII và một số nội dung khác.

Phiên họp được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của các thành viên UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các huyện, thành, thị tại 20 điểm cầu.
 
Theo đánh giá của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường, trong tháng 5, các sở, ban, ngành, địa phương đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả 15 nhiệm vụ trọng tâm theo kết luận của UBND tỉnh. Nổi bật là việc hoàn chỉnh lại báo cáo để phục vụ cho buổi làm việc với Bộ Chính trị để tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 20-KL/TW ngày 02/06/2003 về Nghệ An; Chỉ đạo kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XVII giữa nhiệm kỳ; chuẩn bị tốt các nội dung trình kỳ họp  thứ 9 HĐND tỉnh khóa XVI...Đồng chí Nguyễn Xuân Đường phát biểu kết luận

Về tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm, tuy gặp nhiều bất lợi do thời tiết, tình hình dịch bệnh, sâu hại diễn biến phức tạp; sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân vẫn đạt được một số kết quả tích cực. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng ước đạt 5,42% , cao hơn cùng kỳ năm ngoái nhưng thấp hơn kế hoạch đề ra ( 7-8%). Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản 6 tháng năm 2013 ước đạt 13.322,03 tỷ đồng, tăng 4,4% cùng kỳ. Thực hiện thu ngân sách 6 tháng đầu năm ước đạt 2.787,846 tỷ đồng, bằng 49,7% dự toán, tăng 15% so với cùng kỳ.

Về thu hút đầu tư, đến ngày 17/6/2013 đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 25 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 1.233 tỷ đồng. Việc phân khai các công trình đầu tư XDCB trong 6 tháng đầu năm đã được tập trung chỉ đạo. Tổng nguồn vốn huy động toàn xã hội ước đạt 15.247 tỷ đồng, bằng 49,16% kế hoạch, tăng 15,77% so với cùng kỳ. Khối lượng thực hiện XDCB thuộc ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ đạt khoảng 1.834 tỷ đồng, bằng 55,31% kế hoạch, tăng 28% cùng kỳ.

Lĩnh vực văn hóa xã hội được các cấp, các ngành quan tâm, nổi bật là đã tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị và kì thi tốt nghiệp THPT với kết quả đỗ tốt nghiệp toàn tỉnh đạt tỷ lệ 96,09%. Công tác xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm chỉ đạo, 6 tháng đầu năm 2013 tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 14,05%. Toàn tỉnh giải quyết việc làm mới cho gần 16 nghìn lao động, giải quyết kịp thời chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho 2.922 người lao động/3.552 người nộp hồ sơ, với tổng số tiền là 21,9 tỷ đồng. Công tác quản lý nhà nước, cải cách hành chính được tăng cường, quốc phòng an ninh được giữ vững...
 
Sau báo cáo của các Sở KH và Đầu tư, tài chính, nội vụ, lãnh đạo các huyện thành thị đã có nhiều ý kiến, trong đó tập trung những kiến nghị, đề xuất và những giải pháp để khắc phục những hạn chế còn tồn tại liên quan đến tăng trưởng kinh tế đạt thấp so với kế hoạch; Công tác giải phóng mặt bằng, quy hoạch, chuẩn bị đầu tư, quản lý nhà nước về đầu tư, đấu thầu bộc lộ nhiều yếu kém; Tiến độ nhiều công trình vẫn còn chậm; Công tác quyết toán dự án hoàn thành ở một số huyện vẫn còn chậm; nợ xây dựng cơ bản chưa được xử lý còn lớn; Nguồn vốn bố trí đối ứng cho các dự án ODA còn gặp nhiều khó khăn...

Kết luận tại phiên họp buổi sáng, đồng chí Nguyễn Xuân Đường  lưu ý các địa phương, đơn vị tập trung chỉ đạo hoàn thiện các nội dung, văn bản chuẩn bị cho kì họp HĐND, nhất là việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND các cấp bầu gắn với việc đánh giá việc thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp giữa nhiệm kì. Khắc phục tình trạng chậm trong thông tin, báo cáo các sự việc xảy ra trên địa bàn. 6 tháng cuối năm tập trung các giải pháp, chỉ đạo quyết liệt và đồng bộ để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong năm 2013. Về các kiến nghị, đề xuất của các địa phương, UBND tỉnh sẽ tổng hợp xem xét, giải quyết.

Vào chiều nay, các sở, ngành, địa phương sẽ giành thời gian tập trung thảo luận, đánh giá, đóng góp ý kiến vào dự thảo báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ XVII về kinh tế xã hội và  quốc phòng an ninh và một số vấn đề khác.


Tin, ảnh : Khánh Ly